Nga áp trừng phạt quan chức Anh, chất vấn về lập trường với Ukraine

Ngoại trưởng Anh James Cleverly là quan chức mới nhất trong chính phủ nước này bị Nga trừng phạt, trong một động thái đáp trả ngoại giao liên quan chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Ngoại trưởng Anh James Cleverly. (Nguồn: Reuters)

Ngoại trưởng Anh James Cleverly. (Nguồn: Reuters)

Trong một thông báo viết trên trang mạng Twitter ngày 16/1, ông James Cleverly cho biết: “Nếu đây là cái giá phải trả cho việc ủng hộ Ukraine, thì tôi rất vui khi bị trừng phạt”.

Sau khi xung đột bùng nổ, cả Anh và Nga đã ban hành các lệnh trừng phạt trả đũa lẫn nhau đối với hàng trăm chính trị gia, doanh nhân và các thực thể.

Trước đó, ngày 12/1, Bộ Ngoại giao Nga cũng đã ra thông báo cấm 36 công dân Anh nhập cảnh, bao gồm bộ trưởng trong nội các, quan chức của các cơ quan an ninh cũng như các nhà báo, song không tiết lộ danh tính cụ thể.

Nga cáo buộc Anh "cố tình từ bỏ đối thoại mang tính xây dựng” với Moscow để áp dụng cách tiếp cận đối đầu và hợp tác với Mỹ, đồng thời cảnh báo, việc ủng hộ chính quyền Ukraine "sẽ khiến các ông chủ phương Tây phải trả giá đắt”.

Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova viết trên Telegram về động thái mới nhất trên rằng, đây là biện pháp "trừng phạt cá nhân" đối với ông Cleverly và vị Ngoại trưởng Anh vẫn phải trả lời Moscow về lập trường ủng hộ chính quyền của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Hôm 15/1, chính phủ Anh thông báo sẽ gửi 14 xe tăng chiến đấu chủ lực Challenger 2 và khoảng 30 khẩu pháo tự hành cỡ lớn AS90s tới Ukraine trong những tuần tới. Đây sẽ là lô hàng xe tăng hạng nặng đầu tiên do phương Tây sản xuất được chuyển tới quốc gia Đông Âu.

(theo Reuters)

Bảo Minh

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/nga-ap-trung-phat-quan-chuc-anh-chat-van-ve-lap-truong-voi-ukraine-213702.html