Nga: Ðáp trả lệnh trừng phạt của EU

Bộ Ngoại giao Nga cho biết, Nga đã bổ sung vào 'danh sách đen' những quan chức của Ðức bị cấm nhập cảnh vào Nga, nhằm đáp trả các biện pháp trừng phạt mà Liên hiệp châu Âu (EU) áp đặt chống Nga.

Bộ Ngoại giao Nga cho biết, Nga đã bổ sung vào "danh sách đen" những quan chức của Ðức bị cấm nhập cảnh vào Nga, nhằm đáp trả các biện pháp trừng phạt mà Liên hiệp châu Âu (EU) áp đặt chống Nga.

Không nêu danh những người chịu lệnh trừng phạt của Mát-xcơ-va, song Bộ Ngoại giao Nga khẳng định, quyết định nêu trên được đưa ra dựa trên nguyên tắc ngoại giao đối đẳng. Trước đó, EU áp đặt trừng phạt hai công dân Nga, với cáo buộc liên quan vụ tiến công mạng Quốc hội Ðức năm 2015.

Ru-ma-ni: Tăng cường quan hệ với Môn-đô-va

Tổng thống Ru-ma-ni C.I-ô-han-nít trở thành lãnh đạo nước ngoài đầu tiên thăm Môn-đô-va kể từ khi tân Tổng thống Môn-đô-va M.Xan-đu nhậm chức hồi tháng 11. Tại họp báo sau hội đàm giữa hai nhà lãnh đạo, Tổng thống C.I-ô-han-nít tuyên bố, Ru-ma-ni sẽ đồng hành và mở rộng hỗ trợ chương trình cải cách tại Môn-đô-va, tiếp tục củng cố mối quan hệ đặc biệt giữa hai nước láng giềng. Ru-ma-ni sẽ mở rộng gói hỗ trợ Môn-đô-va chống đại dịch, trong đó có 200 nghìn liều vắc-xin ngừa Covid-19.

Séc: Ấn định lịch bầu cử Hạ viện

Tổng thống Séc M.Dê-man đã công bố quyết định tổ chức cuộc bầu cử Hạ viện Séc vào hai ngày 8 và 9-10-2021. Liên minh cầm quyền hiện tại gồm phong trào ANO của Thủ tướng A.Ba-bít và đảng Dân chủ Xã hội (CSSD), với sự hậu thuẫn của Ðảng Cộng sản Séc - Mô-ra-va (KSCM). ANO được đánh giá có lợi thế hơn so với các đảng chính trị khác trong cuộc bầu cử Hạ viện sắp tới, sau khi phong trào này đều giành thắng lợi trong các cuộc bầu cử gần đây.

Crô-a-ti-a: Ðộng đất mạnh

Ít nhất bảy người chết sau một trận động đất mạnh 6,4 độ xảy ra ngày 29-12 tại khu vực miền trung Crô-a-ti-a. Thị trấn Pe-trin-gia, cách thủ đô Da-grép 50 km về phía nam, chịu thiệt hại nghiêm trọng nhất. Ðộng đất có thể cảm nhận được cả ở thủ đô Viên của Áo. Các đội cứu hộ tiếp tục nỗ lực tìm kiếm nạn nhân trong các đống đổ nát. EU thông báo cấp thêm các nguồn lực hỗ trợ Crô-a-ti-a.

Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.com.vn/tin-tuc-the-gioi/nga-ap-tra-lenh-trung-phat-cua-eu-630137/