Nga - Ấn Độ hợp tác nâng cấp Su-35 thành chiến đấu cơ Su-35S?

(GDVN) - Chuyên gia này cho rằng Su-35 Super Flanker sẽ không thể cạnh tranh được với các máy bay tiêm kích thế hệ 5 "đích thực" khác được.

Defense News trụ sở tại Virginia hôm 8/3/2015 đăng một báo cáo cho biết Nga và Ấn Độ đã cùng nhau ký kết một thỏa thuận hợp tác nhằm phát triển một loại máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 được cho là phiên bản nâng cấp của tiêm kích tấn công đa năng Su-35 Super Flanker.

Nga - Ấn Độ hợp tác nâng cấp Su-35 thành chiến đấu cơ Su-35S? - Ảnh 1

Báo cáo của Defense News cho rằng máy bay do Nga - Ấn hợp tác phát triển sẽ có khả năng tương tự như máy bay chiến đấu F-22 và F-35 Lightning II do hãng Lockheed Martin của Mỹ chế tạo nhằm tạo sự khác biệt với bản Su-35 thế hệ 4 mà Trung Quốc đang đàm phán mua của Nga.
Trong khi đó, báo lá cải thời sự Thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc dẫn lời một chuyên gia nói rằng Trung Quốc không cần thiết phải chạy đu tham gia trò chơi giành tay trên trong quan hệ mua bán với Nga và Ấn Độ.
Chuyên gia này cho rằng Su-35 Super Flanker sẽ không thể cạnh tranh được với các máy bay tiêm kích thế hệ 5 "đích thực" khác được.
Defense News trích dẫn một chuyên gia quân sự Nga cho biết Moscow và New Delhi đã ký với nhau một thỏa thuận cùng hợp tác thiết kế một loại máy bay chiến đấu thế hệ 5 có các đặc điểm của chiến đấu cơ Su-35 ở Ấn Độ.
Sergey Chemezov, CEO của tập đoàn xuất khẩu công nghệ Nga Rostec cho rằng, chiến đấu cơ do hai nước hợp tác có thể là phiên bản Su-35S.
"Chúng tôi đang tiến hành đàm phán và đã ký kết một thỏa thuận định hướng để chế tạo Su-35. Hiện tại công việc đang ở giai đoạn ý tưởng thiết kế cũng như thiết lập nền tảng sản xuất máy bay chiến đấu thế hệ 5".

Nga - Ấn Độ hợp tác nâng cấp Su-35 thành chiến đấu cơ Su-35S? - Ảnh 2

Việc nâng cấp từ phiên bant Su-35 đang được Không quân Nga sử dụng sang phiên bản Su-35S thế hệ 5 đòi hỏi phải có một nỗ lực lớn.
Defense News cũng đặt ra vấn đề liệu Su-35S có thể so sánh với chiến đấu cơ F-35 của quân đội Mỹ hay không.
Một quan chức của lực lượng Không quân Ấn Độ nói rằng phía Nga đã đề cập đến việc chế tạo Su-35S chung với Ấn Độ nhiều lần trong vòng 6 tháng qua trong đó nhận mạnh rằng Su-35S có thể thay thế cho các chiến đấu cơ MiG-21 và MiG-27 sẽ hết khả năng vận hành trong từ 7 đến 8 năm nữa.
Trước đó, Nga và đối tác Ấn Độ cũng đã cùng hợp tác với nhau để phát triển máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ năm mang tên PAK FA T-50.

Nga - Ấn Độ hợp tác nâng cấp Su-35 thành chiến đấu cơ Su-35S? - Ảnh 3

Su-35

Theo Defense News, lý do Nga đột ngột đề nghị cùng Ấn Độ phát triển một loại máy bay tàng hình mới là vì Moscow muốn cắt ngang thỏa thuận của Pháp và Ấn Độ do Paris đã từ chối bàn giao hai tàu đổ bộ Mistral cho Hải quân Nga.
Năm 2012, New Delhi công bố quyết định mua 126 máy bay tiêm kích đa năng Dassault Rafal từ một nhà chế tạo của Pháp nhưng thỏa thuận này không đi đến kết luận cuối cùng bởi vấp phải mốt số vấn đề về chuyển giao công nghệ cũng như phát sinh về giá.
Một nguồn tin công nghiệp của Nga được trích dẫn trong báo cáo của Defense News cho thấy mỗi chiếc Su-35S có giá thành khoảng 85 triệu USD, rất cạnh tranh so với giá bán 1 chiếc Dassault Rafal từ Pháp.
Điều này cũng đồng nghĩa với thực tế là nó đã tạo ra một mối đe dọa đối với thỏa thuận giữa Pháp và Ấn Độ.

Nga - Ấn Độ hợp tác nâng cấp Su-35 thành chiến đấu cơ Su-35S? - Ảnh 4

Tờ Economic Times có trụ sở ở thủ đô Ấn Độ trước đó cũng đã cho rằng giới chức không quân nước này đang cân nhắc giữa máy bay của Nga và máy bay của Pháp.