Nga ám chỉ liên quân Mỹ không kích làm 6 dân thường thiệt mạng ở Aleppo

Bộ Quốc phòng Nga vừa cho biết, ít nhất 6 người đã thiệt mạng trong một vụ không kích ở miền bắc Aleppo vào hôm 18-10 vừa qua và lúc đó có 2 máy bay F-16 của Bỉ đang hoạt động tại đây.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, vụ không kích diễn ra ở làng Hassadjek, khiến 6 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương. Nga khẳng định không có máy bay nào của không quân Nga hay Syria đang hoạt động tại khu vực này vào thời điểm đó nhưng dữ liệu radar dò ra sự xuất hiện của 2 chiến đấu cơ F-16 Bỉ, nước nằm trong liên quân chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu.

Nga ám chỉ liên quân Mỹ không kích làm 6 dân thường thiệt mạng ở Aleppo - Ảnh 1

Nga không cáo buộc máy bay Bỉ không kích nhưng nói có 2 chiếc F-16 của nước này xuất hiện gần hiện trường vụ bắn phá

“Chúng tôi mong chờ một tuyên bố từ Bộ Ngoại giao Mỹ nhằm chỉ trích mạnh mẽ việc không kích vào cơ sở hạ tầng dân sự. Tôi nghĩ rằng, việc có được những bức ảnh hiện trường là điều khó khăn nhằm khởi động ngay quá trình điều tra vụ việc”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova cho hay.

Vào hôm 18-10, Bộ Quốc phòng Nga vừa chính thức ra lệnh ngừng không kích tại Aleppo. Hành động này ban đầu được lên kế hoạch vào ngày 20-10 và chỉ kéo dài 8 giờ nhưng Moscow bỗng triển khai trước 2 ngày và nó sẽ kéo dài trong vòng 48 giờ nhằm để hoạt động cứu trợ nhân đạo tại Aleppo diễn ra hiệu quả hơn.

Quân đội Syria, vốn đang bao vây khu vực phía đông thành phố Aleppo, đã lập 2 hành lang nhân đạo để các phiến quân bên trong rời thành phố mà không cần hạ vũ khí, trong khi 6 hành lang khác sẽ là nơi các xe chở hàng cứu trợ và xe cứu thương đến hỗ trợ người dân.