Nga: 2 thanh sát viên IAEA sẽ thường trực tại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia

Hãng thông tấn RIA của Nga ngày 2/9 dẫn lời Đại diện thường trực của Nga tại các tổ chức quốc tế ở Vienna (Áo) Mikhail Ulyanov cho hay 2 thanh sát viên từ Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) sẽ có mặt thường trực tại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia.

Quang cảnh nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ở Enerhodar, Ukraine ngày 27/4/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Quang cảnh nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ở Enerhodar, Ukraine ngày 27/4/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong tuyên bố, ông Ulyanov đã hoan nghênh động thái này, khẳng định sự hiện diện quốc tế sẽ giúp xóa bỏ những đồn đoán xung quanh tình hình nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia.

Tổng Giám đốc IAEA Rafael Grossi và các thanh sát viên của cơ quan này đã đến nhà máy Zaporizhzhia trong ngày 1/9. Trước khi lên đường, ông Grossi đã cho biết sẽ cân nhắc thiết lập sự hiện diện liên tục của IAEA tại nhà máy này. Sau đó, trong phát biểu khi thị sát tại nhà máy, ông Grossi cho hay ông đã có cơ hội tiếp xúc với nhân viên của nhà máy cũng như cư dân thành phố Enerhodar.

Ông Grossi nêu rõ ông đã có cơ hội thị sát toàn cơ sở, trong đó có các tòa nhà, hệ thống khẩn cấp và máy phát điện diesel. Nhóm thanh sát của ông sẽ cần phải làm nhiều việc mới có thể hoàn thành công tác phân tích về mặt kỹ thuật. Ông khẳng định các chuyên gia này sẽ cung cấp đánh giá công bằng, trung lập, phù hợp mang tính kỹ thuật về những gì xảy ra trên thực địa. Dự kiến, ông Grossi sẽ tổ chức họp báo về tình hình nhà máy Zaporizhzhia vào 18h GMT ngày 2/9 (tức 1h ngày 3/9, giờ Việt Nam) khi trở về Vienna.

Trong khi đó, phát biểu trực tuyến tại một sự kiện ở Italy, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nhận định việc phái bộ của IAEA tới thị sát nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia có ý nghĩa quan trọng, đồng thời bày tỏ hy vọng phái bộ IAEA sẽ tuân thủ những gì hai bên đã thỏa thuận bởi điều này phục vụ lợi ích của toàn bộ cộng đồng quốc tế.

Tổng thống Zelensky khẳng định việc đưa nhà máy Zaporizhzhia trở lại vận hành một cách an toàn và duy trì kết nối với lưới điện quốc gia sẽ giúp Ukraine đối phó với cuộc khủng hoảng năng lượng hiện nay tại châu Âu. Ông nhấn mạnh Ukraine sẵn sàng tăng xuất khẩu điện cho các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU).

Zaporizhzhia ở miền Nam Ukraine là nhà máy điện hạt nhân lớn nhất ở châu Âu. Thời gian gần đây, khu vực xung quanh nhà máy xảy ra nhiều vụ tấn công quân sự. Nga và Ukraine cáo buộc lẫn nhau pháo kích nhà máy, dẫn tới yêu cầu IAEA thị sát cơ sở này.

Đặng Ánh (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/nga-2-thanh-sat-vien-iaea-se-thuong-truc-tai-nha-may-dien-hat-nhan-zaporizhzhia-20220902175023115.htm