Neymar, “chiếc móc áo” bằng vàng

Khả năng thành công của Neymar khi đến Tây Ban Nha là vấn đề của tương lai và là một bí ẩn. Tuy vậy, trước khi nói đến vấn đề sân cỏ, Neymar sẽ trở thành cỗ máy in tiền cho đội bóng nào sở hữu anh, dù là Barca hay Real Madrid.

Neymar hiện là một trong những cỗ máy kiếm tiền từ quảng cáo xuất sắc nhất trong thế giới bóng đá

Thông thường, một cầu thủ Brazil thi đấu ở trong nước không dễ để tạo tiếng vang và kiếm tiền. Nhưng Neymar thì khác. Ở tuổi 21, chưa chơi bóng tại “thiên đường” châu Âu và sự nghiệp quốc tế cũng ở mức vừa phải, nhưng anh đã là một ngôi sao thực thụ về mặt truyền thông.

Biểu tượng truyền thông Brazil

Theo thống kê của Forbes, Neymar là nằm trong danh sách 5 cầu thủ kiếm tiền nhiều nhất thế giới trong năm 2012. Mức thu nhập chung của cầu thủ này vượt quá 20 triệu euro. Đây là con số gần như là không tưởng với một cầu thủ mới 21 tuổi. Neymar là người trẻ nhất lọt vào top 10 của Forbes, và cùng là người duy nhất đang chơi bóng ở Nam Mỹ có vinh dự này.

Kinh tế Brazil đang có sự tăng trưởng đáng kể thời gian gần đây. Với việc liên tục giành được quyền đăng cai các giải thể thao quan trọng của thế giới (Confederations Cup 2013, World Cup 2014, Olympic mùa hè 2016), nền kinh tế Brazil càng thêm phát triển. Tất nhiên, những gì liên quan đến thể thao cũng từ đó cũng tăng trưởng thêm. Không một môn thể thao nào có mức phổ biến lớn như bóng đá, và Neymar may mắn nổi lên ngay thời điểm quan trọng này.

Khi Brazil đang khan hiếm những tài năng đầy chất thơ, Neymar trở thành công cụ để người samba đánh bóng hình ảnh. Do đó, không lạ khi anh trở thành biểu tượng về mặt truyền thông. “Neymar là hình ảnh tiêu biểu cho việc kiếm tiền ở Brazil, và cậu ấy góp phần thúc đẩy nền kinh tế nước nhà”, tiền vệ Ganso nói về Neymar.

Có không dưới 8 tập đoàn lớn, từ mọi lĩnh vực khác nhau, hiện đang ký hợp đồng quảng cáo với Neymar. Người ta chấp nhận chia sẻ hình ảnh của anh, mà không một ai có thể độc quyền. Hãng xe hơi nổi tiếng Volkswagen đã chọn Neymar làm đại sứ thương hiệu, bất chấp việc đối thủ Chevrolet thì độc quyền hình ảnh giải vô địch bang Sao Paulo, hay Chery quảng cáo chính trên áo đấu Santos.

Giá trị hình ảnh tăng cao, sức ảnh hưởng cực lớn, Neymar đã trở thành cầu thủ Brazil đầu tiên trong lịch sử được lên bìa tạp chí danh tiếng “Time”, khi còn đang thi đấu. Đây là một vinh dự lớn, và không phải ai trong số các cầu thủ bóng đá hàng đầu thế giới cũng có được. Trước đây, Pele luôn dành cho Neymar lời khen ngợi, khi anh mới nổi. Giờ đây, với việc Neymar tạo tiếng vang lớn và kiếm tiền quá dễ, “Vua bóng đá” quay sang “đá đểu” anh. Điều này càng thể hiện mức độ ảnh hưởng truyền thông của Neymar đáng sợ thế nào.

Tranh Neymar để kiếm tiền

Neymar từng tuyên bố sẽ chỉ chia tay Santos sau World Cup 2014, nhưng mọi chuyện sẽ được hoàn tất ngay từ lúc này. Cả Barca và Real Madrid đều muốn điều đó, không hoàn toàn là việc củng cố sức mạnh về chuyên môn. Trên thực tế, hai gã khổng lồ của Tây Ban Nha đang quyết mang Neymar về mình, nhằm biến anh thành công cụ để kiếm tiền.

Giá trị của ngôi sao Santos đã được nói rõ ở trên. Việc Barca hoặc Real giành được anh chắc chắn sẽ giúp họ kiếm bộn tiền. Bởi vì, khi Confed Cup rồi World Cup lần lượt diễn ra, đội chủ nhà Brazil sẽ được chú ý nhiều nhất, bên cạnh việc được xem là ứng viên vô địch. Không ai khác, mà Neymar sẽ là đại diện chính của Selecao và cả thế giới cùng nhìn về phía anh. Còn cơ hội nào tốt hơn nữa để khuếch trương hình ảnh cho mình, khi Neymar sẽ được nhắc đến ở Confed Cup lẫn World Cup như người của Barca hoặc Real!

Real vừa trở thành đội bóng giàu có nhất thế giới, và Chủ tịch Florentino Perez muốn đẩy mạnh hơn nữa giá trị thương mại của CLB Hoàng gia. Barca dưới thời Sandro Rosell cũng tập trung nhiều hơn vào khoản kiếm tiền. Đội bóng xứ Catalunya không chỉ muốn thống trị trên sân cỏ, mà còn nuôi tham vọng lên ngôi số 1 thế giới về kiếm tiền. Công cụ tốt nhất chính là Neymar, người sẽ biến thành móc áo bằng vàng khi anh đặt chân đến Tây Ban Nha.

Ở tuổi 21, nhưng đã là người kiếm tiền từ quảng cáo chỉ sau Beckham, Ronaldo và Messi, có thể nói rằng tương lai Neymar đầy hứa hẹn. Không biết chừng, Neymar sẽ là người kế thừa Becks trong tương lai rất gần, chứ không phải CR7 hay Messi.

Ngọc Linh
Thể thao & Văn hóa