New Zealand khởi động chiến dịch tiêm chủng lớn nhất lịch sử

Ngày 20/2, New Zealand đã bắt đầu chương trình tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 cho toàn dân. Đây là chiến dịch tiêm chủng có quy mô lớn nhất trong lịch sử nước này.

Đối tượng được ưu tiên trong đợt tiêm chủng đầu tiên là các nhân viên biên phòng và lao động làm việc tại các khu vực cách ly kiểm dịch. Trước đó, vào hôm qua (19/2), một nhóm nhỏ cac chuyên gia y tế của nước này làm việc tại thành phố Auckland, nơi bùng phát đợt dịch mới nhất trong tuần vừa qua, cũng đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19.

Ông Ashley Bloomfield, Giám đốc Y tế New Zealand. Ảnh Guardian

Trong một phát biểu nhân sự kiện được mong đợi này, Giám đốc Y tế New Zealand Ashley Bloomfield khẳng định chương trình tiêm chủng lớn nhất trong lịch sử sẽ được tiến hành một cách thận trọng và có hệ thống để đảm bảo mọi việc diễn ra theo đúng quy trình. Theo ông Bloomfield, việc tiêm chủng ngày hôm nay đối với các nhân viên biên phòng sẽ đánh dấu một bước tiến quan trọng trong cuộc chiến chống Covid-19, giúp bảo vệ những người có nguy cơ lây nhiễm cao nhất và làm giảm nguy cơ lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Cũng theo ông Bloomfield, Covid-19 là thách thức lớn nhất đối với nền y tế công cộng toàn cầu trong một thế kỷ trở lại đây. Việc chống dịch đòi hỏi nỗ lực của tất cả mọi người trong thời gian tới và ngay cả đối với những người đã được tiêm vaccine. Mọi người cần tiếp tục đề cao cảnh giác và tuân thủ các quy định phòng dịch.

Theo kế hoạch, chương trình tiêm vaccine cho toàn dân của New Zealand sẽ được thực hiện trong cả năm 2021. New Zealand đã đặt mua 1,5 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 của hãng dược Pfizer và vaccine này được New Zealand sử dụng trong đợt tiêm chủng đầu tiên. Bên cạnh đó, nước này cũng đã đặt mua hàng chục triệu liều vaccine của 3 hãng dược khác bao gồm Janssen, Novavax và AstraZeneca.

New Zealand được đánh giá là quốc gia chống dịch Covid-19 thành công nhất trên thế giới khi đến nay nước này chỉ ghi nhận 26 trường hợp tử vong trong số hơn 2.300 ca mắc Covid-19./.

Hữu Tiến/VOV-Australia

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/new-zealand-khoi-dong-chien-dich-tiem-chung-lon-nhat-lich-su-838326.vov