New Zealand do thám Trung Quốc và một số nước châu Á khác

Theo Reuters/THX, tờ New Zealand Herald và trang tin The Intercept của Mỹ ngày 11/3 dẫn các tài liệu do cựu nhân viên tình báo Mỹ Edward Snowden tiết lộ cho thấy hoạt động do thám điện tử của Chính phủ New Zealand diễn ra trên diện rộng từ Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của New Zealand, cho tới Nam Cực và thông tin được chia sẻ với Mỹ cũng như các đồng minh quốc tế khác.

Trung Quốc là một trong số các quốc gia bị GCSB thu thập dữ liệu. (Nguồn: nzherald.co.nz)

Theo tài liệu đề tháng 4/2013 này, cơ quan tình báo New Zealand - Cục An ninh Thông tin liên lạc Chính phủ (GCSB) đang thu thập dữ liệu về thông tin liên lạc của khoảng 20 nước, trong đó có Trung Quốc, Nhật Bản, Triều Tiên, Iran và Nam Cực.

Thông tin do GCSB thu thập được chuyển cho NSA và các cơ quan tình báo của Australia, Anh và Canada - những nước cùng với New Zealand là thành viên của liên minh tình báo Five Eyes.

Cũng theo tài liệu do Snowden tiết lộ được The Intercept công bố, Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đang thực hiện "một nỗ lực liên tục trong nhiều năm" để vượt qua hệ thống bảo mật của các thiết bị iPhone và iPad của hãng điện tử Apple./.