New Zealand "do thám Trung Quốc giúp Mỹ"

(NLĐO) – Cựu nhân viên Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) Edward Snowden hôm 11-3 tiết lộ cơ quan tình báo New Zealand đã giám sát nhiều nước trên thế giới từ Trung Quốc đến Nam cực và chia sẻ thông tin thu được cho Mỹ cũng như các quốc gia đồng minh khác.

Tài liệu mới nhất được “ người thổi còi ” cung cấp cho thấy cơ quan tình báo New Zealand thu thập dữ liệu về thông tin liên lạc từ 20 quốc gia bao gồm cả Trung Quốc- đối tác thương mại lớn nhất- Nhật Bản, Triều Tiên, Iran và Nam cực.

Theo số tài liệu có đề thời gian vào tháng 4-2013, thông tin tình báo thu thập bởi Cục An ninh truyền thông chính phủ New Zealand (GCSB) được chuyển đến NSA và các cơ quan tình báo ở Úc, Anh và Canada. Cùng với New Zealand, những nước này là các thành viên của mạng lưới do thám với tên gọi “Five Eyes”.

Trụ sở GCSB tại Waihopai, New Zealand. Ảnh: Radionz

Tuần trước, một số tờ báo như New Zealand Herald và trang web Intercept đưa tin GCSB hoạt động vượt ra ngoài các quốc gia ở Nam Thái Bình Dương và đã tăng cường giám sát trong nhiều năm qua.

Nicky Hager, nhà báo điều tra, nhận định: “Nếu chỉ vì lợi ích của New Zealand thì thật khó mà tin được chúng ta lại đang tiến hành các hoạt động theo dõi công nghệ cao với nhiều nước. Lý do hợp lý nhất cho hành động này là chúng ta đang trả giá cho việc là đồng minh của Mỹ”.

Văn phòng Thủ tướng New Zealand John Key và GCSB từ chối bình luận về tiết lộ này. Mặc dù GCSB bị cấm theo dõi công dân New Zealand nhưng lại không có luật giới hạn các hoạt động của cơ quan này ở nước ngoài.

Tài liệu này cũng tiết lộ một đánh giá của NSA về hoạt động của GCSB. Theo đó, NSA cho rằng New Zealand tiếp tục là sự hỗ trợ đặc biệt giúp cơ quan này dễ dàng tiếp cận các khu vực và quốc gia mà Mỹ “không thân”.

Xuân Mai (Theo Reuters)