New York Times: Bob Dylan không xứng đáng Nobel Văn học 2016

Tờ New York Times hôm qua (13/10) có bài bình luận về chủ nhân của giải Nobel Văn học 2016.

New York Times: Bob Dylan không xứng đáng Nobel Văn học 2016 - Ảnh 1

"Lãng tử du ca" của làng âm nhạc Mỹ Bob Dylan (Ảnh: Getty Images)

Theo đó, tác giả bài viết - Annar North cho rằng, “lãng tử du ca” Bob Dylan không xứng đáng với giải Nobel Văn học năm nay, và việc Viện Hàn lâm Thụy Điển chọn Bob Dylan là một “sự lựa chọn đáng thất vọng”.

“Ông ấy hoàn toàn xứng đáng với giải Grammy 1991, như những gì mà ông ấy giành được cho những thành tựu suốt đời của mình. Cũng không còn nghi ngờ gì nữa việc ông là một nhạc sĩ tuyệt vời, đẳng cấp thế giới và là một nhân vật có ảnh hưởng vô cùng lớn trong nền văn hóa Mỹ”, bài báo trên New York Times viết.

Cũng theo tác giả Annar North thì Bob Dylan thực sự là một nhà thơ trữ tình tuyệt vời. Ông từng viết một cuốn văn xuôi và một cuốn tự truyện, ngoài ra, ca từ trong các sáng tác âm nhạc của ông cũng mang chất thơ. Thế nhưng, nếu đem các ca từ trong tác phẩm của Dylan tách ra khỏi âm nhạc, thì có lẽ các Hội đồng trao giải Nobel đã bỏ lỡ một cơ hội tốt với một nhà văn năm nay. Và việc trao giải Nobel Văn học cho một nhạc sĩ, một danh ca là… có vấn đề.

Khi văn hóa đọc đang ngày càng có xu thế đi xuống, các giải thưởng văn chương lại càng có ý nghĩa hơn bao giờ hết. Bởi thế, một giải thưởng lớn như Nobel Văn học chính là cú hích cho ngành xuất bản lẫn văn hóa đọc, thậm chí là cú hích với các tác giả tên tuổi. Đó là lý do vì sao việc trao giải Nobel cho một nhà văn hay nhà thơ được xem là ghi nhận nỗ lực của con người ở tầm cỡ quốc tế. Nhưng năm nay, giải Nobel Văn học lại không thuộc về một nhà văn.

Và điều đáng nói, Bob Dylan có lẽ không cần một giải Nobel Văn học thì vẫn được công chúng biết đến, trong khi giới sáng tác văn học, các nhà văn thì rất cần một giải Nobel để khẳng định tên tuổi của mình trên văn đàn quốc tế.

Ngày 27/11/1985, Alfred Nobel đã ký vào bản di chúc cuối cùng, dành phần lớn tài sản của ông để trao các giải thưởng mang tên ông hàng năm. Trong đó, Nobel Văn học được trao cho “những người thành công trong lĩnh vực sáng tác các tác phẩm văn học xuất sắc, có lý tưởng”.

Từ năm 1901 cho tới nay, có 108 giải Nobel Văn học đã được trao. 7 năm không trao giải Nobel văn học đó là: 1914, 1918, 1935, 1940, 1941, 1942 và 1943. Sở dĩ có ngoại lệ này bởi Quỹ Nobel có ghi rõ: “Nếu không có công trình hoặc tác phẩm Văn học nào xứng đáng được trao giải, tiền thưởng sẽ được bảo lưu cho năm sau. Thậm chí, nếu năm kế tiếp vẫn không tìm được chủ nhân, số tiền sẽ được bổ sung vào quỹ hạn chế của giải Nobel”. Trong Chiến tranh thế giới lần thứ nhất và lần thứ hai, có ít giải Nobel được trao.

Hương Mai (Theo NY Times)