New York (Mỹ) ban bố tình trạng khẩn cấp vì bệnh bại liệt

Thống đốc New York ngày 10/9 đã ban bố tình trạng khẩn cấp về bệnh bại liệt khi có bằng chứng cho thấy virus này đang lây lan khắp tiểu bang.

Các quan chức y tế ở New York đang tìm cách tăng tỷ lệ tiêm chủng ngừa bại liệt. Ảnh: AFP

Các quan chức y tế ở New York đang tìm cách tăng tỷ lệ tiêm chủng ngừa bại liệt. Ảnh: AFP

Giới chức y tế Mỹ cho biết những mẫu nước thải lấy tại thành phố New York và 4 quận lân cận đã cho kết quả dương tính với một loại virus bại liệt.

Mặc dù cho đến nay, New York mới chỉ ghi nhận một trường hợp mắc bại liệt, nhưng đây là ca bệnh đầu tiên xảy ra trên cả nước Mỹ trong gần một thập kỷ qua.

Bệnh bại liệt phần lớn đã được xóa bỏ tại Mỹ nhờ chiến dịch tiêm chủng bắt đầu từ năm 1955. Đến năm 1979, quốc gia này được tuyên bố xóa sổ bệnh bại liệt.

Nhưng theo các quan chức New York, tỷ lệ tiêm chủng bại liệt ở các vùng của tiểu bang này là quá thấp, và tuyên bố khẩn cấp hôm 10/9 là nhằm mục đích nâng cao tỷ lệ trên.

Không có cách chữa khỏi bệnh bại liệt, nhưng nó có thể được ngăn ngừa bằng vaccine. Căn bệnh nguy hiểm này chủ yếu ảnh hưởng đến trẻ em, gây ra yếu cơ và tê liệt, và thậm chí là tàn tật vĩnh viễn hoặc tử vong.

Sở Y tế New York đã đặt mục tiêu tăng tỷ lệ tiêm chủng từ mức trung bình hiện tại của toàn bang là khoảng 79% lên trên 90%.

"Đối với bệnh bại liệt, chúng ta không thể mạo hiểm.Nếu bạn hoặc con bạn không được tiêm chủng hoặc tiêm chủng không đầy đủ, nguy cơ mắc bệnh bại liệt là có thật”, Ủy viên Y tế, Tiến sĩ Mary Bassett nhấn mạnh.

Bà nói thêm rằng cứ một ca bệnh bại liệt được ghi nhận thì có thể có hàng trăm người khác bị nhiễm bệnh.

Vaccine bại liệt bất hoạt được sử dụng ở cả Mỹ và Anh như một phần của chương trình tiêm chủng mở rộng. Tại Mỹ, khoảng 93% trẻ mới biết đi đã được tiêm ít nhất ba liều vaccine bại liệt.

Các quan chức New York bắt đầu giám sát nước thải trong bang để tìm virus bại liệt sau khi một người đàn ông không được tiêm phòng ở Hạt Rockland, phía Bắc thành phố New York, bị nhiễm virus vào tháng 7 và bị liệt. Đây là trường hợp đầu tiên được ghi nhận kể từ năm 2013.

Tình trạng khẩn cấp do Thống đốc Kathy Hochul ban hành hôm 10/9 là lệnh khẩn cấp y tế thứ ba của bang trong năm nay, bên cạnh các lệnh về COVID-19 và bệnh đậu mùa khỉ.

Tình trạng này cho phép các nhân viên y tế khẩn cấp, nữ hộ sinh và dược sĩ tham gia vào mạng lưới triển khai tiêm vaccine bại liệt.

Hoàng Trang/Báo Tin tức (Theo BBC)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/new-york-my-ban-bo-tinh-trang-khan-cap-vi-benh-bai-liet-20220911081207883.htm