New York “cấm cửa” ông Donald Trump gây quỹ từ thiện

Donald Trump đã ngừng chuyển tiền vào quỹ từ năm 2008, mặt khác lại ra sức kêu gọi gây quỹ từ người dân bang New York trong năm nay, tạp chí Quartz đưa tin.

New York “cấm cửa” ông Donald Trump gây quỹ từ thiện - Ảnh 1

Ứng cử viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump. Ảnh: norwaytoday

Tổng chưởng lý bang New York Eric Schneiderman ngày 3/10 yêu cầu quỹ từ thiện của ứng cử viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump chấm dứt ngay các hoạt động gây quỹ ở bang này. Ông cho biết quỹ đã vi phạm luật của bang.

Trước đây, ông Trump từng sử dụng Donald J. Trump Foundation như một quỹ từ thiện nhỏ của gia đình với tiền của chính mình. Tuy nhiên ông đã ngừng chuyển tiền vào quỹ từ năm 2008, mặt khác lại ra sức kêu gọi gây quỹ từ người dân bang New York trong năm nay.

Quỹ Donald J. Trump Foundation từng vấp phải nhiều cáo buộc về việc chi tiêu vào các khoản vô lý. Một số khoản được phanh phui như 25.000 USD để trang trải các vụ kiện của ông Trump, 20.000 USD để chụp ảnh chân dung cho ông, 12.000 USD để mua một chiếc mũ có chữ ký của cầu thủ bóng bầu dục Tim Tebow. Đáng chú ý, Quỹ ghi nhận một khoản 100.000 USD chuyển vào quỹ Clinton Foundation của đối thủ Hillary Clinton.

Trong bức thư gửi tới quỹ, ông Eric Schneiderman chỉ ra Donald J. Trump Foundation không đăng ký với chính quyền bang New York về hoạt động quyên tiền từ cộng đồng. Ngoài ra, quỹ liên tục nài nỉ các nhà hảo tâm, một hành vi bị ông Schneiderman cho là “lừa dối người dân bang New York”.

Ông Trump có 15 ngày để cung cấp các tài liệu tài chính cần thiết về các hoạt động gây quỹ. Hiện tên miền gây quỹ của Trump Foundation đã ngừng nhận các khoản đóng góp.

Đây là vụ bê bối mới nhất mà vị tỷ phú vướng phải sau khi New York Times phanh phui tài liệu cho thấy ông đã né nộp thuế liên bang trong 18 năm qua nhờ báo lỗ kinh doanh hơn 900 triệu USD.

THẢO MAI