New Delhi trở thành 'pháo đài' an ninh cho Hội nghị thượng đỉnh G-20

Ấn Độ, chủ nhà của Hội nghị thượng đỉnh G20 đang triển khai khoảng 130.000 cảnh sát và lực lượng vũ trang tại Thủ đô New Delhi. Máy bay chiến đấu và máy bay không người lái sẽ bảo vệ thành phố như một 'pháo đài' vào cuối tuần này.

Hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra trong 2 ngày 9 và 10-9 là cột mốc được Ấn Độ chờ đợi từ lâu. Thủ tướng Narendra Modi đang muốn biến quốc gia đông dân nhất thế giới này thành một siêu cường mới nổi với khả năng vượt qua căng thẳng địa chính trị và suy thoái kinh tế.

Hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra trong 2 ngày 9 và 10-9 là cột mốc được Ấn Độ chờ đợi từ lâu. Thủ tướng Narendra Modi đang muốn biến quốc gia đông dân nhất thế giới này thành một siêu cường mới nổi với khả năng vượt qua căng thẳng địa chính trị và suy thoái kinh tế.

Cuối tuần này, ông Modi sẽ chứng minh điều đó khi chào mừng Tổng thống Mỹ Joe Biden, Thủ tướng Anh Rishi Sunak và các nguyên thủ quốc gia khác tham dự một trong những hội nghị toàn cầu quan trọng nhất trong năm.

Trong nhiều tháng, Ấn Độ đã lên kế hoạch kỹ lưỡng để đảm bảo thành công của hội nghị. Nơi tổ chức là New Delhi, một thành phố chật chội với hơn 20 triệu dân, có những pháo đài cổ giáp với những con đường đầy xe buýt, ô tô và xe kéo.

Những tấm áp phích in hình ông Modi và logo G-20 trải dọc các con đường khắp thành phố. Đài phun nước, bùng binh, cầu vượt và cầu đường sắt đã có những thay đổi đầy màu sắc

Trọng tâm của sự kiện là trung tâm hội nghị New Delhi, rộng hơn Nhà hát Opera Sydney của Australia, dựa theo thiết kế của Aedas, tác giả công trình Marina Bay Sands ở Singapore. Toàn bộ quá trình cải tạo mất 4 năm rưỡi với chi phí 27 tỷ rupee (326 triệu USD).

Trong 2 ngày này, hầu hết các trường học, ngân hàng, doanh nghiệp tư nhân và cơ quan chính phủ đóng cửa để giãn bớt giao thông.

Đến ngày 8-9, hệ thống tàu điện ngầm của thành phố sẽ tiếp tục hoạt động nhưng cảnh sát giao thông sẽ cấm hầu hết các hoạt động di chuyển gần quốc hội, cơ quan chính phủ cũng như khách sạn 5 sao mà lãnh đạo các nước lưu trú

Chính quyền Ấn Độ cũng cố xua đuổi hàng nghìn con khỉ nhỏ lảng vảng trộm thức ăn của người đi bộ trên một số tuyến phố.

Chuẩn bị cho Hội nghị G-20, nhà chức trách đã xem xét mọi rủi ro an ninh. Theo lệnh của Cảnh sát Delhi, thành phố cấm khinh khí cầu và dù lượn cho đến ngày 12-9

Hơn 130.000 cảnh sát và nhân viên an ninh tuần tra trên đường phố. Họ có thể sử dụng các công cụ như vũ khí, camera dựa trên trí tuệ nhân tạo, thiết bị gây nhiễu và chó đánh hơi.

Để bảo vệ các nhà lãnh đạo đến thăm, lực lượng vũ trang sẽ triển khai biệt kích, lính bắn tỉa, đội xử lý bom, đội phát hiện chất nổ, công nghệ chống máy bay không người lái, lực lượng phản ứng nhanh trước các mối đe dọa hóa học và hạt nhân…

Ngoài ra, máy bay giám sát tầm xa và máy bay chiến đấu cũng tham gia các phương án đảm bảo an ninh

Việc tổ chức Hội nghị thượng đỉnh G20 thành công có thể nâng cao danh tiếng của Thủ tướng Modi, cũng như củng cố cơ hội cho đảng cầm quyền trong cuộc bầu cử cấp bang sắp diễn ra trong năm nay

Trước Hội nghị thượng đỉnh, Thủ tướng Ấn Độ đã xin lỗi người dân Delhi vì sự bất tiện do có nhiều hạn chế

Nhưng ông Modi cũng nhấn mạnh: “Việc tổ chức Hội nghị thượng đỉnh G-20 là trách nhiệm của cả nước. Chúng ta cần cho thế giới thấy rằng Delhi có thể thực hiện trách nhiệm này mà không gặp bất kỳ trục trặc nào”.

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/new-delhi-tro-thanh-phao-dai-an-ninh-cho-hoi-nghi-thuong-dinh-g-20-post550994.antd