Nếu Trung Quốc mở cửa, kích hoạt 'siêu chu kỳ' giá lên, giá dầu có thể lên đến 120 USD/thùng?

Năng lượng được dự báo là lĩnh vực hoạt động tốt nhất trong năm 2023. Giá dầu có khả năng sẽ tăng lên 120 USD/thùng vào năm 2023, khi nền kinh tế Trung Quốc mở cửa trở lại sau những hạn chế do dịch Covid-19.

Khủng hoảng năng lượng, nếu Trung Quốc mở cửa, kích hoạt ‘siêu chu kỳ’ giá lên. (Nguồn: Reuters)

Khủng hoảng năng lượng, nếu Trung Quốc mở cửa, kích hoạt ‘siêu chu kỳ’ giá lên. (Nguồn: Reuters)

Mức giá dầu 120 USD/thùng tương đương đầu tháng 3/2022, thời điểm khởi đầu xung đột Nga-Ukraine, đã tạo ra cuộc khủng hoảng năng lượng trên thế giới. Đồng thời đẩy nhiều nước bước vào giai đoạn lạm phát tăng khủng, giá xăng dầu và khí đốt tăng “phi mã”.

Chuyên gia George Seay, Người sáng lập, kiêm Chủ tịch của Annandale Capital (Mỹ), dự đoán, giá dầu có thể đạt 120 USD/thùng vào năm sau do nguồn cung năng lượng không đáp ứng được nhu cầu ngày càng tăng. Ông khẳng định, ngành năng lượng sẽ hoạt động tốt hơn vào năm 2023.

“Từ 80 USD đến 120 USD/thùng là dự báo giá của tôi”, ông nói với Kitco News. “Nếu nhu cầu tăng từ 1 đến 3 triệu thùng mỗi ngày, tôi không biết nguồn cung mới sẽ đến từ đâu để đáp ứng đủ nhu cầu. Do đó, giá dầu chắc chắn tăng chóng mặt”, George Seay chỉ rõ lý do.

Quỹ Annandale Capital quản lý 1 tỷ USD và đã đầu tư mạnh vào lĩnh vực năng lượng trong năm 2022, đặc biệt là vào các cổ phiếu thượng nguồn như Black Stone Minerals, tăng 53% giá trị trong năm và Antero Resources, tăng 82% từ đầu năm đến nay. Một số quỹ mà Annandale Capital quản lý đã mang lại lợi nhuận hàng năm trên 50%.

Chủ tịch Seay nhấn mạnh, khi Trung Quốc nới lỏng chính sách “Zero Covid”, nhu cầu về dầu sẽ tăng lên, ngay cả khi sản lượng của nước này bị hạn chế.

“Khi nền kinh tế Trung Quốc khởi động trở lại, sẽ có rất nhiều nhu cầu phát sinh. Và nếu bạn nhìn vào các nguồn cung trên toàn thế giới, Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) không có đủ lợi nhuận để sản xuất thêm nhiều nữa… và tại đó, hầu hết mọi cơ sở dầu mỏ lớn đều đang có sự thay đổi. Chúng tôi đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm các giếng hấp dẫn để khoan”.

Thế giới sẽ sớm trải qua một “siêu chu kỳ” về năng lượng, khi đó, nguồn cung sẽ không theo kịp nhu cầu ngày càng tăng từ các thị trường mới nổi, khiến giá cả tăng chóng mặt.

Theo phân tích của chuyên gia George Seay, “chính quyền Mỹ đang cố gắng giảm nguồn cung giả vào đúng thời điểm Trung Quốc hoạt động trở lại sau đại dịch Covid-19 và khi thế giới bắt đầu tăng trưởng trở lại. Khi chúng ta vượt qua chu kỳ khó khăn này, sẽ có nhiều nhu cầu về năng lượng hơn… Tôi nghĩ rằng, chúng ta sẽ bước vào một siêu chu kỳ, một thị trường giá lên trường kỳ, đối với những mặt hàng dầu và khí đốt trong 3 năm tới 5 năm".

Vị chuyên gia này khẳng định, các yếu tố chính trị xung quanh quy định về môi trường đã ảnh hưởng đến sản xuất năng lượng trong thập kỷ qua. Ngoài ra, thế giới đã trải qua mười năm đầu tư dưới mức vào dầu khí vì giá cả hàng hóa có quá nhiều biến động, cũng như quá nhiều áp lực và sự phản đối của các chính phủ đối với việc tăng nguồn cung.

“Điều đó khó có thể thay đổi nhanh chóng và thế giới không thể bắt kịp nhịp độ phát triển trong chỉ 1 hoặc 2 năm. Sẽ mất nhiều năm để có đủ năng lượng, không chỉ nhờ nhiên liệu hóa thạch mà còn nhờ năng lượng gió, mặt trời, thủy điện và mọi thứ khác”, Seay phân tích.

Seay cũng ủng hộ cái gọi là năng lượng xanh, bao gồm gió, mặt trời và thủy điện, nhưng nói rằng ông "tỉnh táo" về thực tế của việc chuyển đổi khỏi nhiên liệu hóa thạch. Ông giải thích: “Việc loại bỏ nhiên liệu hóa thạch ngay lập tức đã trở thành “một thứ tôn giáo hoặc một giáo phái” trong số những người ủng hộ biến đổi khí hậu.

Nhưng “Bạn sẽ hủy hoại cuộc sống của hàng chục triệu, nếu không muốn nói là hàng trăm triệu người trên khắp thế giới nếu bạn làm điều đó. Chúng ta không thể xoay trục nhanh đến như vậy”, theo Chủ tịch của Annandale Capital.

Dầu và khí đốt chiếm 81% năng lượng của thế giới, “bất kỳ ai có lý trí đều muốn thấy chúng ta chuyển hướng sang các dạng năng lượng sạch hơn theo thời gian” nhưng quá trình chuyển đổi như vậy sẽ mất “từ 15 đến 35 năm”, không thể đốt cháy giai đoạn.

Thậm chí Chủ tịch Quỹ Annandale Capital còn tiết lộ, hiện để tìm đủ nhiên liệu hóa thạch cho phát triển đầu tư, Quỹ của ông cũng đang gặp khó khăn, bởi vậy đừng hy vọng giá dầu rẻ trong năm 2023.

(theo Kitco News, Reuters)

Minh Anh

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/neu-trung-quoc-mo-cua-kich-hoat-sieu-chu-ky-gia-len-gia-dau-co-the-len-den-120-usdthung-211652.html