Nếu thông tin nước mắm nhiễm thạch tín sai thì phải đính chính

Các cơ sở, doanh nghiệp sản xuất nước mắm chưa tính đến phương án kiện Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas) và nếu sau khi được cơ quan chức năng làm rõ thì bên đưa ra thông tin sai cần phải đính chính.

Nếu thông tin nước mắm nhiễm thạch tín sai thì phải đính chính - Ảnh 1

Hoạt động mua bán cá ở một cảng cá . Ảnh: NH

Ngoài VASEP còn có những doanh nghiệp, cơ sở sản xuất nước mắm nổi tiếng như Hải Phòng, Bình Thuận, Phú Quốc tham gia buổi họp.

Phía Hiệp hội nước mắm Phan Thiết, Bình Thuận, cho biết hiệp hội sẽ kết hợp với những đơn vị có liên quan để kiến nghị Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), Bộ Công Thương, thậm chí cả Bộ Công an vào cuộc điều tra làm rõ thông tin liên quan đến nước mắm truyền thống có hàm lượng thạch tín hữu cơ vượt ngưỡng cho phép.

Tuy nhiên, trước câu hỏi về việc có khởi kiện Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam hay không, ông Nguyễn Huy Tiến, Phó chủ tịch Hiệp hội nước mắm Phan Thiết, cho biết các doanh nghiệp chưa dự tính đến phương án này.

Theo tin từ VASEP, thạch tín hữu cơ trong nước mắm không gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng và việc mời các bên liên quan là các chuyên gia thực phẩm, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất nước mắm cùng thảo luận là để có cơ sở cho kiến nghị nói trên.

Cũng nói thêm về cuộc họp ngày 20-10 tại văn phòng VASEP, vốn là một hiệp hội ngành nghề hỗ trợ các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản nhưng lại bàn về những vấn đề liên quan đến tiêu thụ nội địa, phía VASEP giải thích rằng, sau khi nhận phản ứng của các hội viên, VASEP nhận thấy vấn đề thạch tín trong nước mắm (vốn làm từ cá biển) không chỉ gây ảnh hưởng đến ngành sản xuất nước mắm truyền thống mà còn có khả năng gây ảnh hưởng đến xuất khẩu thủy sản của Việt Nam. Vì thế, VASEP cần lấy ý kiến của các bên liên quan để có những kiến nghị kịp thời cho vấn đề này.