Nếu thành phố là một quốc gia…

Nếu tạm coi thành phố New York là một quốc gia, thì với “thu nhập quốc nội” (GDP) 1.600 tỷ USD, Quả Táo lớn thậm chí còn là nền kinh tế được xếp hạng cao hơn quốc gia láng giềng Canada (hơn 1.552 tỷ USD). Tương tự, nền kinh tế Los Angeles sẽ xếp hạng chỉ thấp hơn Mexico một chút và cao hơn quốc đảo Indonesia - nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á (853 tỷ USD).

Với tỷ lệ đô thị hóa rất cao (4/5 dân số sống tại các đô thị), không lấy gì làm lạ khi tốp 20 đô thị lớn nhất nước Mỹ, có tổng dân số 120 triệu người, đang đóng góp khoảng một nửa tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của cả Liên bang. Tổng sản phẩm đô thị (“GDP”) của mỗi thành phố trong danh sách 20 đô thị này cao ngang ngửa với nhiều quốc gia trên thế giới. Ngoài hai ví dụ đã kể trên, bạn có thể sẽ ngạc nhiên khi biết rằng nền kinh tế Chicago chỉ thua kém Saudi Arabia hơn 10 tỷ USD một năm (lần lượt là 641 tỷ và 653 tỷ); Houston còn lớn hơn Thụy Sĩ (503 và 493 tỷ), Washington DC nhỉnh hơn Nigeria (491 so với 490 tỷ)… Đứng cuối danh sách 20 này là Porland, với 159 tỷ USD, thấp hơn Iraq 10 tỷ.

Lẽ dĩ nhiên, quy mô lớn của nền kinh tế đô thị chưa hẳn đã đồng nghĩa với mức độ giàu có của dân cư cũng như chất lượng sống. Canada tuy không “nhiều tiền” bằng New York, nhưng lại có tới 3 thành phố nằm trong bảng xếp hạng 10 thành phố đáng sống nhất trên thế giới (Vancouver, Toronto và Calgary), trong khi New York chưa bao giờ có vinh dự này, do hàng loạt vấn đề nan giải như đe dọa khủng bố, tỷ lệ tội phạm cao, kẹt xe, giao thông công cộng bất cập...

Theo bảng xếp hạng của khá nhiều tổ chức khác nhau, dù có xê dịch đôi chút, nhưng vẫn có tới 6 trong 10 thành phố tốp đầu về chất lượng sống nằm ở Úc và Canada, những nơi có mật độ dân số thấp (mật độ dân số ở Úc và Canada lần lượt chỉ là 3,1 và 3,9 người/km2), hoàn toàn trái ngược với các “đô thị nén” như ở Mỹ. (Có lẽ cũng vì vậy mà trong danh sách 140 thành phố được xếp hạng về chất lượng sống năm 2015 của tờ tạp chí uy tín The Economist, Hà Nội xếp thứ 118, và TP.HCM thứ 122. Không nghi ngờ gì nữa, Hà Nội và TP.HCM là hai đô thị có mật độ dân cư cao nhất Việt Nam).

Một ví dụ rất hiển nhiên nữa là trong khi tổng sản phẩm đô thị của thủ đô Washington DC gần như tương đương với GDP của Nigeria và Thụy Điển, nhưng 3 nơi này thực sự hết sức khác nhau về nhiều mặt, thậm chí có thể nói là có những cách biệt vời vợi về chất lượng sống.

Cẩm Hà