Nếu thắng cử, Donald Trump sẽ gặp mặt TT Putin trước khi nhậm chức

Ứng viên tổng thống Mỹ thuộc đảng Cộng hòa Donald Trump nói hôm 17/10 rằng nếu thắng cử vào tháng 11 tới, ông sẽ tới gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Theo New York Times, ngày 17/10, ông Donald Trump cho rằng bà Hillary Clinton đã quá “cứng rắn” khi sử dụng những ngôn từ nói về Nga, và khẳng định nếu thắng cử, có thể ông sẽ tới gặp Tổng thống Nga Putin trước khi nhậm chức.

Nếu thắng cử, Donald Trump sẽ gặp mặt TT Putin trước khi nhậm chức - Ảnh 1

Ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump. (Ảnh: New York Times)

Ông Donald Trump đưa ra tuyên bố trên trong một cuộc phỏng vấn với người dẫn chương trình phát thanh nổi tiếng Michael Savage, người đã từng nhiều lần cho rằng truyền thông đang cố gắng “dìm hàng” ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa.

Ông Trump nói rằng những nhà lãnh đạo Mỹ, cũng như bà Clinton, đang quá “hung hãn” với ông Putin.

“Họ thường xuyên xúc phạm ông ấy, ý tôi là, không còn nghi ngờ gì nữa, ông Putin không thể chịu đựng nổi Tổng thống Obama và bà Hillary Clinton”, ông Trump nói, gọi những căng thẳng trên là “một vấn đề hết sức nghiêm trọng”.

“Đây là quãng thời gian tồi tệ nhất mà chúng ta từng có với Nga kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc tới nay”, ông nói.

Ông Trump thêm rằng “bà ấy (Hillary Clinton) không nên nói năng quá ương ngạnh” về Nga, và ông cho rằng Moscow có thể là một đồng minh với Washington trong cuộc chiến chống lại các phần tử khủng bố Hồi giáo cực đoan IS.

Do vậy, ông Trump cho biết nếu thắng cử vào ngày 8/11 tới đây, đích thân ông sẽ tới gặp Tổng thống Nga trước khi bắt đầu nhận nhiệm sở. Tuy nhiên, ông Trump nêu rõ rằng quan hệ Moscow-Washington sẽ ra sao nếu ông đắc cử tổng thống.

Kể từ khi cuộc đối đầu giữa hai ứng viên tổng thống Mỹ diễn ra, mối quan hệ giữa ông Trump và Tổng thống Putin luôn là một trong những chủ đề mà bà Hillary Clinton dùng dể công kích đối thủ. Theo bà Clinton, việc ông Trump nói rằng Putin là nhà lãnh đạo tốt hơn Obama là minh chứng cho thấy ông Trump đang có quan hệ “bất thường” với Nga.

Về phần mình, ông Trump phủ nhận mối quan hệ này cũng như các mối làm ăn kinh doanh với đối tác Nga. Ông cũng khẳng định mình không hề biết thông tin mà tình báo Mỹ cung cấp cho rằng Nga đã tấn công máy tính của Ủy ban Quốc gia Dân chủ (DNC) nhằm gây ảnh hưởng tới kết quả bầu cử.

Cuộc tranh luận trực tiếp trên truyền hình cuối cùng giữa hai ứng viên Donald Trump và Hillary Clinton sẽ diễn ra vào ngày 19/10 (theo giờ Mỹ).

Danh Tuyên