Nếu OPEC cắt giảm sản lượng, giá dầu có thể đạt 55 USD/thùng

Theo Bộ trưởng Dầu mỏ Iran, giá dầu thô có thể tăng lên 55 USD/thùng nếu Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) đạt được thỏa thuận chung về cắt giảm sản lượng dầu thô và các nước ngoài OPEC cũng hợp tác về vấn đề này.

Nếu OPEC cắt giảm sản lượng, giá dầu có thể đạt 55 USD/thùng - Ảnh 1

Thiết bị bơm xăng tại phía đông Paris (Pháp). Ảnh: AFP/TTXVN

Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Namdar Zanganeh cho biết Iran lạc quan về việc các thành viên sẽ nhất trí với đề xuất cắt giảm sản lượng trong cuộc họp của OPEC tại thủ đô Vienna, Áo vào cuối tháng này.

Bộ Dầu mỏ Iran cho biết: “Có nhiều khả năng là các thành viên OPEC sẽ đạt được đồng thuận trong cuộc họp vào cuối tháng 11 này”.

Hiện nay, OPEC đang tìm cách cắt giảm sản lượng lần đầu tiên trong vòng tám năm. Một thỏa thuận được đưa ra trong hội nghị OPEC tại Algeria tháng Chín vừa qua nhằm hạn chế sản lượng đã gặp khó khăn bởi quyết định tăng sản lượng dầu thô của Iran và Iraq.

Hai nước này cho rằng họ cần được "miễn" khỏi thỏa thuận trên để có điều kiện tài chính đối phó với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Ông Zanganeh cho biết, Tổng Thư ký OPEC Mahammed Barkindo đã gặp gỡ các quan chức cấp cao của Iraq và theo ông Barkindo, kết quả của những cuộc đàm phán này có triển vọng.

Ông Zanganeh cũng đề nghị các thành viên và Ban thư ký của OPEC cần linh hoạt hơn trong các cuộc đàm phán ở hội nghị cấp cao Vienna sắp tới để đảm bảo rằng Thỏa thuận Algiers có thể được thực hiện. Đặc biệt, ông Zanganeh đảm bảo rằng Iran sẽ làm hết sức và hợp tác với OPEC để đạt được sự đồng thuận trong khối.

Theo Bộ trưởng Dầu mỏ Iran, giá dầu thô có thể tăng lên 55 USD/thùng nếu OPEC đạt được thỏa thuận chung về cắt giảm sản lượng dầu thô và các nước ngoài OPEC cũng hợp tác về vấn đề này.

Mạnh Hùng (P/v TTXVN tại Pretoria)