Nếu ông Trump 'khai tử' NAFTA, kinh tế Mỹ và Mexico sẽ bị tác động xấu

Ngày 12/11, Trưởng đoàn đàm phán của Mỹ và Mexico về Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) cùng lên tiếng cảnh báo về nguy cơ đối với kinh tế 2 nước nếu Mỹ hủy bỏ hiệp định này.

Nếu ông Trump 'khai tử' NAFTA, kinh tế Mỹ và Mexico sẽ bị tác động xấu - Ảnh 1

Ông Donald Trump phát biểu tại New York ngày 9/11 vừa qua. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 12/11, Trưởng đoàn đàm phán của Mỹ và Mexico về Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) cùng lên tiếng cảnh báo về nguy cơ đối với kinh tế 2 nước nếu Mỹ hủy bỏ hiệp định này.

Phát biểu của Trưởng đoàn đàm phán của Mỹ và Mexico được đưa ra trong bối cảnh ông Donald Trump, người luôn chủ trương xem xét lại các thỏa thuận thương mại tự do, đắc cử Tổng thống Mỹ ngày 8/11 vừa qua.

Theo bà Carla Hills, Trưởng đoàn đàm phán Mỹ, nếu trường hợp này xảy ra sẽ có hơn 5 triệu người Mỹ mất việc làm và thậm chí có thể dẫn tới một cuộc suy thoái kinh tế.

Bà Carla Hills nhấn mạnh ông Donald Trump sẽ là một vị Tổng thống Mỹ tồi tệ nếu không đánh giá kỹ lưỡng các tác động tiêu cực trước khi thực hiện cam kết tranh cử của mình.

Về phần mình, Trưởng phái đoàn đàm phán NAFTA của Mexico, ông Herminio Blanco khẳng định kinh tế Mỹ, đặc biệt là ngành công nghiệp ôtô, sẽ không thể cạnh tranh trên thế giới nếu thiếu sự hợp tác của quốc gia láng giềng phía Nam.

Cả 2 chuyên gia đều đánh giá 2 nền kinh tế Mexico và Mỹ có mối quan hệ mật thiết, và tác động tiêu cực đối với một bên cũng sẽ gây tổn hại cho bên kia.

NAFTA (gồm Mỹ, Mexico và Canada) đã trở thành nền tảng của chính sách kinh tế Mexico kể từ khi có hiệu lực vào năm 1994. Tuy nhiên, trong chiến dịch vận động tranh cử của mình, ông Donald Trump đã cảnh báo sẽ “khai tử” hoặc cho đàm phán lại thỏa thuận thương mại tự do này cũng như nhiều hiệp định thương mại khác.

Chiến thắng của ông Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ ngày 8/11 vừa qua cũng khiến Mexico quan ngại về vấn đề người di cư.

Ngày 12/11, Chính phủ lên bang Mexico và Hội đồng điều phối doanh nghiệp nước này (CCE) đã ký các thỏa thuận về tạo điều kiện thuận lợi cho người di cư Mexico hồi hương, theo đó tất cả các lĩnh vực công và tư sẽ tạo điều kiện thuận lợi về hội nhập xã hội và việc làm cho các công dân này.

Bộ trưởng Nội vụ Mexico, ông Miguel Angel Osorio Chong tái khẳng định cam kết của Chính phủ liên bang sẽ duy trì liên lạc chặt chẽ với tất cả các lĩnh vực xã hội của Mexico trong và ngoài nước.

Theo ông Chong, thỏa thuận trên thể hiện sự đoàn kết quốc gia trong bối cảnh quan hệ quốc tế đang có nhiều biến đổi.

Trước đó, ông Trump từng đe dọa trục xuất toàn bộ người nhập cư trái phép, trong đó có khoảng 11 triệu người Mexico./.