Nếu ông Alfred Riedl vô địch AFF Cup 2016…

Thì đó là món quà ý nghĩa với HLV người Áo sau gần 20 năm chìm nổi với bóng đá Đông Nam Á, và có thể là cái kết đẹp nhất để ông giã từ bóng đá. Thế nhưng đó sẽ là điều không thể nghiệt ngã hơn với bóng đá Việt Nam, sau những lần về nhì mà chính ông Riedl góp phần tạo ra…

Nếu ông Alfred Riedl vô địch AFF Cup 2016… - Ảnh 1

HLV Alfred Riedl. Ảnh: Đ.H

Trước trận đấu cuối cùng ở bảng A AFF Cup 2016 gặp Singapore, trận đấu quyết định đến tấm vé bán kết, HLV Riedl đã nói rằng nếu thất bại ông sẽ nghỉ bóng đá và trở lại Áo. Và nếu như có cùng Indonesia đi tiếp, ông cũng chưa chắc chắn sẽ gắn bó với bóng đá nước này. Điều đó có thể hiểu rằng, đây có thể sẽ là kỳ AFF Cup cuối cùng của HLV người Áo. Nếu như vậy, ông sẽ kết thúc gần 20 năm chìm nổi với “ao làng” Đông Nam Á khi từng dẫn dắt ĐT Việt Nam, Lào và Indonesia.

Kể từ khi đến Việt Nam và tạo ra cơn sốt tại Tiger Cup 1998 (tiền thân AFF Cup), HLV Riedl luôn sắm vai là "kẻ về nhì" khi chỉ giúp ĐT Việt Nam lẫn U.23 Việt Nam vào đến trận chúng kết và ngậm ngùi ở vị trí Á quân. Lần gần nhất mà HLV người Áo về nhì đó là tại AFF Cup 2010, khi ông cùng Indonesia tạo ra một giải đấu đầy ấn tượng trong lần đầu tiên cầm quân.

Với Alfred Riedl, ông đã cùng Indonesia bước vào giải đấu với đầy rẫy những khó khăn, đó là việc Liên đoàn bóng đá nước này vừa thoát khỏi lệnh cấm vận của FIFA, là việc HLV người Áo không có được sự chuẩn bị tốt nhất về mặt nhân sự trước giải khi các CLB không chịu nhả người. Và còn đó là câu chuyện về chính gia đình Riedl… Thế nhưng sau tất cả, ông đã cùng Indonesia có được vé đi tiếp xứng đáng sau khi thắng Singapore 2-1 và trận đấu cùng giờ, Thái Lan đã hạ Philippines 1-0.

Nếu ông Alfred Riedl vô địch AFF Cup 2016… - Ảnh 2

Hữu Thắng sẽ gặp lại thầy Riedl ở bán kết. Ảnh: Đ.H

Sau khi HLV Alfred Riedl vượt qua khe cửa hẹp để vào đến trận chung kết, người ta nhớ lại cái cách mà HLV Calisto đã cùng ĐT Việt Nam thắng Malaysia đầy kịch tính để vào bán kết năm 2008, giải đấu mà ĐT Việt Nam lần đầu lên đỉnh Đông Nam Á. Thế nên, khi đã bước vào đến vòng 4 đội mạnh nhát, cơ hội chia đều cho tất cả, ai cũng có thể nghĩ đến chức vô địch.

Và nếu Riedl giành ngôi vô địch AFF Cup 2016, thì đó sẽ món quà ý nghĩa với HLV người Áo sau gần 20 năm nếm đủ ngọt bùi với bóng đá Đông Nam Á. Đó cũng có thể là chức vô địch để ông giã từ bóng đá và trở về Áo an hưởng tuổi già. Thế nhưng đó sẽ là điều không thể nghiệt ngã hơn với bóng đá Việt Nam. Bởi như vậy có nghĩa HLV Riedl sẽ phải đánh bại đội bóng cũ Việt Nam ở bán kết, đánh bại nền bóng đá mà trong 3 chặng dẫn dắt, ông luôn là "kẻ về nhì" ở cả SEA Games cùng U.23 và AFF Cup cùng ĐTQG.

Có một điều khá trùng hợp là trước thềm AFF Cup 2016, ĐT Việt Nam chọn Indonesia là “quân xanh” và đá 2 trận lượt đi và về. Nhưng đó là thời điểm mà 2 trận đấu chỉ mang tính giao hữu và theo những người trong cuộc thì chưa nói lên điều gì. Còn bây giờ sẽ là đá thật, đá tất tay ở 2 trận đấu mang tính chất knock-out. Với những gì đã biết và đã hiểu ĐT Việt Nam như lòng bàn tay sẽ là lời cảnh báo cho những điều chưa trọng vẹn của thầy trò Hữu Thắng ở vòng đấu bảng.

Khi đến hà Nội đá trận giao hữu lượt về với ĐT Việt Nam, HLV Riedl đã nói rằng thầy trò Hữu Thắng là ứng viên cho chức vô địch. Và bây giờ thì chính ông và Indonesia cũng là ứng viên mà Việt Nam phải vượt qua. Chỉ trong vòng 1 tháng, HLV Hữu Thắng sẽ có đến 4 lần dối đầu với thầy cũ Riedl, hy vọng cuộc gặp ở Mỹ Đình đêm 10.12 sẽ không xảy ra điều nghiệt ngã.

HOÀI ĐAN