Nếu không phải không kích, căn cứ không quân Syria rung chuyển bởi thứ gì?

Tình hình chiến sự tại Syria những ngày gần đây đột ngột trở nên 'căng như dây đàn' trước nguy cơ liên quân do Mỹ dẫn đầu tiếp tục mở các chiến dịch oanh tạc.

Vào đêm 1/9, các nguồn tin tại địa phương cho biết căn cứ không quân Mezzeh của Quân đội chính phủ Syria đã bị rung chuyển bởi hàng loạt tiếng nổ lớn.

Những quả cầu lửa cùng cột khói bốc cao sau vụ oanh tạc cho thấy thiệt hại của phía Syria là rất lớn, liệu đây có phải là vụ tấn công bằng tên lửa hành trình Tomahawk của Mỹ?

Tuy nhiên theo tờ báo Times of Israel thì đây là một "tác phẩm" của lực lượng không quân Israel nhằm ngăn chặn việc cung cấp vũ khí cho phiến quân nổi dậy.

Kể từ khi Syria lâm vào nội chiến đến nay, Không quân Israel đã thực hiện các vụ không kích với tần suất "như cơm bữa" vào các mục tiêu của Syria và Iran mà họ cáo buộc là cơ sở cất trữ vũ khí cho Hezbollah.

Các máy bay chiến đấu Israel thường sử dụng đường bay qua không phận Lebanon và phóng tên lửa hành trình vào mục tiêu nhằm hạn chế nguy cơ bị phòng không Syria phản ứng.

Tuy nhiên kể từ khi Israel bắt đầu đưa tiêm kích tàng hình F-35I Adir vào trực chiến thì phương thức tấn công đã thay đổi khi họ vào sát tận nơi để ném bom đường kính nhỏ GBU-39 SDB II.

Hiện tại chưa rõ Israel đã huy động chủng loại tiêm kích cũng như sử dụng loại bom hay tên lửa hành trình nào cho cuộc tập kích căn cứ không quân Mezzeh vào đêm qua.

Phía Israel có vẻ như không phải chịu bất cứ một thiệt hại nào sau vụ không kích vừa rồi, bất chấp việc phòng không Syria gần đây đã chuyển cấp trực chiến ở mức độ cao.

Tại căn cứ không quân Mezzeh, Syria triển khai ít nhất một hệ thống tên lửa phòng không Buk-M2E hiện đại, từng tham gia đánh trả đợt không kích của Mỹ và đồng minh hồi tháng 4 năm nay.

Nhưng trong vụ việc vừa diễn ra, không có bất cứ một quả tên lửa phòng không nào được phóng lên bầu trời để đánh chặn đạn tấn công của máy bay Israel.

Mặc dù phía Israel khẳng định rằng đây là một vụ oanh kích nhưng phát ngôn từ phía Syria lại phủ nhận và thông báo rằng vụ nổ vừa diễn ra chỉ là một tai nạn do chập điện.

Sự kiện vừa diễn ra có thể xem như một bước thăm dò mà Israel tiến hành giúp Mỹ nhằm đánh giá rõ hơn thực lực cũng như mức độ sẵn sàng chiến đấu của phòng không Syria.

Kết quả của vụ oanh kích vẫn không có gì khác biệt so với trước kia, phía Syria vẫn hứng chịu thiệt hại nặng nề trong khi Israel hoàn toàn không có tổn thất.

Bởi vậy nếu một cuộc tấn công được Mỹ tiến hành bằng tên lửa Tomahawk trong thời gian tới thì có thể nhận thấy rằng phía Syria sẽ rất khó lòng chống cự nổi.

Tình cảnh của Syria trong lúc này thậm chí còn nguy hiểm gấp bội so với hồi tháng 4, vì đồng minh quan trọng nhất của họ là Nga đã rút phần lớn binh lính cùng phương tiện tác chiến về nước.

Bạch Dương