Nếu Hillary Clinton trúng cử, Bill Gates hoặc Tim Cook có thể làm Phó Tổng thống

Hillary Clinton đang cân nhắc lựa chọn một số vị lãnh đạo trong ngành công nghệ vào danh sách ứng cử vị trí Phó Tổng thống, theo các email rò rỉ được cho là của người quản lý cuộc vận động tranh cử của bà Clinton, ông John Podesta.

Nếu Hillary Clinton trúng cử, Bill Gates hoặc Tim Cook có thể làm Phó Tổng thống - Ảnh 1

Trong email gửi đi ngày 17/3/2016, ông Podesta đã nhắc đến “sự cắt giảm đầu tiên” trong số những người bà Clinton có thể lựa chọn làm Phó Tổng thống. Trong một phần của danh sách được tổ chức thành những “nhóm thực phẩm” có nhắc đến những cái tên như Tim Cook, Bill and Melinda Gates, Mary Barra của hãng GM và Ursula Burns của Xerox.

Trang Wikileaks, trang web chuyên công khai các tài liệu rò rỉ và email cá nhân của những người nổi tiếng, đã bắt đầu tung ra hàng ngàn bức email được cho là của ông Pdesta vào đầu tháng 10 và cho biết sẽ tiếp tục tung ra các tài liệu này cho đến cuối cuộc bầu cử. Mặc dù ông Podesta chưa xác nhận những nội dung trên Wikileaks là chính xác hay không, nhưng ông cũng tuyên bố email của mình đã bị hack và chỉ tay về phía đồng minh của Donal Trump, ông John Stone; cũng như cáo buộc ông này đã hỗ trợ nhà sáng lập Wikileaks, Julian Asange.

Các bức email còn nhắc đến CEO Starbuck Howard Schultz, CEO Cocacola Muhtar Kent và người đang chạy đua vào chức Phó Tổng thống của bà Clinton, ông Tim Kaine. Thượng nghị sĩ Bernie Sanders nằm trong danh sách này nhưng đứng cuối và không nằm trong nhóm với bất cứ ai.

Một số người nằm trong dánh sách các ông chủ công nghệ có thể là những người đầu tiên được lựa chọn bởi tầm ảnh hưởng của họ với Thung lũng Silicon và mối quan hệ của họ với các chính trị gia. Clinton rất sủng ái Thung lũng Silicon và ngược lại. Một số người, bao gồm cả Tim Cook đã bỏ ra số tiền rất hậu hĩnh cho chiến dịch tranh cử của bà.

Tuy nhiên, không có bất cứ một ông lớn nào trong ngành công nghệ có kinh nghiệm về chính trị cần thiết và có thể những người này đã được chọn nhằm làm nặng thêm túi tiền của chiến dịch chứ không phải là một ứng cử viên nghiêm túc.

Bạn cũng có thể tìm thấy thông tin tương tự trong một email rò rỉ của ngày 20/6, trong đó Tim Cook đã yêu cầu được gặp riêng bà Clinton. “Tôi nghĩ đây là một vấn đề mà chúng ta cần xử lý cẩn trọng. Ông ta là một người ủng hộ nhiệt tình nhưng là người mới đối với lĩnh vực này thế nên tôi nghĩ rằng chúng ta không nên thái quá”, người đứng đầu chiến dịch quyên tiền cho bà Clinton, Lindsay Roitman viết thư cho quản lý công nghệ, Stepanie Hannon.

Chính phủ Mỹ đã chính thức cáo buộc Nga giúp đỡ Wikileaks hack email của các ủy viên Ủy ban Quốc gia của Đảng Dân chủ nhằm gây ảnh hưởng đển cuộc bầu cử. Chiến dịch của bà Clinton cũng cáo buộc Wikileaks tham gia và âm mưu này, đồng thời cáo buộc ông Trump đã nắm bắt được các thông tin rò rỉ trước khi chúng bị công khai.

Lê Kiên (Theo Techcrunch)