Nếu Công Phượng "đói bóng"

(Cadn.com.vn) - Đã có ý kiến cho rằng tiền đạo Nguyễn Công Phượng bị "đói bóng" trong khoảng thời gian được tung vào sân ở trận Olympic Việt Nam thắng Olympic Indonesia 1-0 trên sân Mỹ Đình. "Đói bóng" ở đây gồm hai vế, thứ nhất là Công Phượng bị đồng đội cô lập trên sân và thứ hai là tiền đạo người Nghệ An khát khao được ra sân vì hai trận liên tục sắm vai dự bị.

Cũng như trận đấu trước gặp Hà Nội.T&T, Công Phượng chỉ được HLV Miura tung vào sân đầu hiệp hai thay cho đồng đội ở CLB HA.GL là Văn Toàn. Sau hơn 45 phút có mặt trên sân Mỹ Đình, Phượng không ghi bàn vào lưới Olympic Indonesia như từng làm trước Hà Nội. T&T, nhưng sự có mặt của ngôi sao này cùng hàng loạt gương mặt khác được tung vào sân thay thế đã giúp Olympic Việt Nam chơi tấn công khởi sắc.

Công Phượng đang phải gánh chịu rất nhiều áp lực suốt thời gian qua khi giới truyền thông nước nhà khai thác "triệt để" những câu chuyện của anh. Khi được triệu tập lên tuyển, Công Phượng có thêm thứ áp lực từ HLV Miura, đó là giáo án tập luyện và sự thể hiện qua các trận đấu giao hữu để có thể giành một suất đá chính ở Olympic Việt Nam. Bản thân Công Phượng trong nhiều lần chia sẻ với báo chí cũng thừa nhận điều này.

Công Phượng đã thể hiện được giá trị của mình trong 45 phút trận gặp Olympic Indonesia.

Quan sát hình ảnh Công Phượng trên băng ghế dự bị và khi được ra sân thi đấu, có thể thấy cầu thủ này như chiếc lò xo bị nén chặt lâu ngày, muốn bung hết mình để ghi điểm trong mắt HLV Miura lẫn người hâm mộ. Thực tế, Công Phượng đã làm tốt nhiệm vụ ở trận đấu với Olympic Indonesia trên sân Mỹ Đình.

Trước khi hiệp một kết thúc, tỷ số là 0-0 và Olympic Việt Nam tấn công bế tắc. Thế nhưng từ khi Công Phượng góp mặt, lối đá của Olympic Việt Nam khởi sắc hẳn. Những pha chạm bóng và dẫn bóng của Công Phượng ngay lập tức đẩy tốc độ trận đấu lên mức cao nhất có thể. Phượng tự tin đột phá, đâm thẳng vào hàng thủ dày đặc của đối thủ. Phượng sẵn sàng "chạy xe không", thậm chí tranh chấp đầy quyết liệt.

Dấu ấn lớn nhất của Phượng là phút 51 với pha đi bóng qua hai cầu thủ Indonesia, dù bị phạm lỗi, ngã sấp mặt nhưng vẫn cố gắng đứng dậy chạy tiếp rồi chuyền tuyệt đẹp cho Thanh Bình băng xuống căng ngang vào trong. Đấy cũng là cơ hội đột biến tốt nhất của Olympic Việt Nam kể từ đầu trận, là tình huống điển hình của Công Phượng tại Mỹ Đình. Công Phượng như nguồn cảm hứng cho đồng đội và cả khán giả trên sân Mỹ Đình.

Thế nhưng, thực tế lại chỉ ra rằng nhiều tình huống Công Phượng bị "đói bóng", do không nhận được sự tương tác tốt từ đồng đội. Ngay sau khi ý kiến này được đăng đàn, các đồng đội của Công Phượng đã lên tiếng phản bác. Tất nhiên, người hâm mộ tin rằng chẳng có sự thật đáng buồn đó đang diễn ra ở Olympic Việt Nam.

Nhưng nếu thực tế Công Phượng đang bị "cô lập", thì trách nhiệm thuộc về HLV Miura. Nhà cầm quân người Nhật Bản không thể thờ ơ với giả thiết này.

Ở giả thiết thứ hai, nếu Công Phượng đang "đói bóng" do thường xuyên đá dự bị thì thiết nghĩ đó là điều tốt cho tiền đạo xứ Nghệ. Hơn ai hết, HLV Miura biết làm gì để khai thác tài năng của các học trò và kích tinh thần của họ. Nên nhớ rằng, đây mới chỉ là giai đoạn thử nghiệm và việc Công Phượng đá dự bị là chuyện bình thường. Mặt khác, có lẽ nhà cầm quân người Nhật Bản có mục đích khi không xếp Công Phượng đá chính hai trận vừa qua. Đó là để kích thích sự nỗ lực phấn đấu nhiều hơn nữa của Công Phượng.

Thế nên, nếu Công Phượng có thường xuyên đá dự bị trong giai đoạn chuẩn bị của Olympic Việt Nam sẽ là điều tốt cho cầu thủ này.

T.M