Nêu cao ý thức trách nhiệm trong sử dụng tài sản Nhà nước

Chiều 9/11, Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh có làm việc với UBND thị xã Cửa Lò về tình hình mua sắm, sử dụng tài sản Nhà nước, giai đoạn 2013-2015.

Đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh chủ trì cuộc làm việc. Cùng tham gia có đại diện lãnh đạo các sở: Kế hoạch và Đầu tư; Tài chính; Nội vụ.

Nêu cao ý thức trách nhiệm trong sử dụng tài sản Nhà nước - Ảnh 1

Đồng chí Lê Hồng Vinh chủ trì buổi làm việc.

Báo cáo với đoàn công tác của HĐND tỉnh, Phó Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò Nguyễn Thị Dung cho biết, hiện thị xã đang quản lý, sử dụng hơn 250.205 m 2 đất gắn liền với trụ sở làm việc của các cơ quan, đơn vị, trường học..., 20 phương tiện ô tô. Trang thiết bị, máy móc, công cụ, dụng cụ được mua sắm khá đầy đủ, đáp ứng yêu cầu thực hiện nhiệm vụ. Các tài sản được giao quản lý, sử dụng được bảo dưỡng định kỳ và sửa chữa khi hư hỏng. Công tác quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước của các đơn vị được giao theo đúng quy định.

Tuy nhiên, hiện nay, trụ sở của nhiều cơ quan, đơn vị được xây dựng hàng chục năm. Trong số 20 ô tô có 11 xe được mua sắm trong các năm 2001-2003, đến nay đã khấu hao hết giá trị. Một số trang thiết bị làm việc, nhất là máy tính, máy in hết thời gian khấu hao nhưng chưa bố trí nguồn để mua sắm thay thế; máy nổ phục vụ làm việc, nhất là khi mất điện do lụt bão cũng chưa được trang bị.

Nêu cao ý thức trách nhiệm trong sử dụng tài sản Nhà nước - Ảnh 2

Cơ sở vật chất Trường tiểu học Nghi Tân, thị xã Cửa Lò đạt chuẩn trường chuẩn quốc gia.

Tại cuộc làm việc, nhiều vấn đề được các thành viên đoàn công tác đề cập. Ông Trần Việt Dũng - Phó Giám đốc Sở Tài chính lý giải một trong những lý do phải thực hiện mua sắm tài sản tập trung là nhằm đảm bảo sự đồng nhất về chất lượng về tài sản, trang thiết bị trong toàn bộ hệ thống từ tỉnh đến các huyện, thành, thị.

Liên quan đến việc phân cấp mua sắm, quản lý tài sản Nhà nước, bà Thái Thị An Chung - Phó Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh, cho rằng HĐND tỉnh đã có nghị quyết và UBND tỉnh đã có quyết định về vấn đề này. Theo đó việc mua sắm tài sản có giá trị trên 100 triệu do cấp tỉnh thực hiện và dưới 100 triệu đồng do cấp huyện. Bà Thái Thị An Chung đặt ra vấn đề: Thời gian qua, có nhiều sản phẩm trượt giá, vậy quy định của tỉnh có còn phù hợp và có cần điều chỉnh hay không?

Nêu cao ý thức trách nhiệm trong sử dụng tài sản Nhà nước - Ảnh 3

Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò giải trình một số vấn đề đoàn công tác của HĐND tỉnh quan tâm.

Giải trình về các vấn đề mà các thành viên đoàn công tác của HĐND tỉnh quan tâm, Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò Doãn Tiến Dũng, khẳng định: Các tài sản, phương tiện, trang thiết bị do thị xã quản lý được phân cấp quản lý cho các cơ quan, đơn vị; mỗi cơ quan, đơn vị đều có quy chế quản lý tài sản gắn với trách nhiệm của từng cán bộ, công chức.

Việc tổ chức mua sắm tài sản, trang thiết bị được thực hiện theo đúng quy định, có đấu thầu rộng rãi, đấu thầu hạn chế, đấu thầu cạnh tranh. Riêng về đất đai, thị xã đang trình Sở Tài chính rà soát, sắp xếp lại và cơ bản giữ nguyên hiện trạng.

Đồng tình với việc phân cấp việc mua sắm tài sản nhà nước nhằm siết chặt công tác này, tuy nhiên theo ông Doãn Tiến Dũng thì cũng cần linh hoạt, tạo sự chủ động cho các đơn vị được mua các tài sản, trang thiết bị mang tính cấp bách trên cơ sở các đơn vị tự chủ được nguồn tài chính.

Nêu cao ý thức trách nhiệm trong sử dụng tài sản Nhà nước - Ảnh 4

Quảng trường Bình Minh, thị xã Cửa Lò được chỉnh trang, nâng cao khá đồng bộ.

Phát biểu tại cuộc làm việc, đồng chí Lê Hồng Vinh chia sẻ khó khăn của thị xã trong việc đảm bảo phương tiện, trang thiết bị phục vụ nhiệm vụ chính trị. Đồng chí Lê Hồng Vinh cũng cho rằng, hiện tại có khoảng 28 văn bản của Trung ương và tỉnh liên quan đến mua sắm, quản lý tài sản Nhà nước. Điều cần thiết và quan tâm nhất của đoàn giám sát là tìm ra những bất cập của các văn bản đó trong thực tiễn, từ đó tăng cường kiểm soát và quản lý chặt chẽ, hiệu quả hơn, đồng thời đề xuất bổ sung, sửa đổi bất cập.

Thị xã cũng cần tổ chức rà soát lại tài sản, trang thiết bị, dụng cụ, đảm bảo quản lý, sử dụng hiệu quả nhất, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Cùng với đó nâng cao ý thức trách nhiệm của cán bộ, công chức trong việc quản lý, sử dụng tài sản, trang thiết bị, dụng cụ được cấp; quan tâm công khai việc tiếp nhận, quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước được phân cấp....

Minh Chi