Nêu cao tinh thần 'Kỷ luật - Đồng tâm', vững vàng vượt qua khó khăn

Những ngày này, tập thể cán bộ, công nhân viên Công ty than Nam Mẫu-TKV (thuộc Tập đoàn công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam -TKV) phấn khởi, tự hào chào mừng Kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống công nhân vùng Mỏ - Truyền thống ngành than (12-11-1936 - 12-11-2016), với nhiều thành tích đạt được những năm qua. Mặc dù gặp nhiều khó khăn, nhưng với tinh thần “Kỷ luật - Đồng tâm”, vượt qua khó khăn, chủ động, sáng tạo trong sản xuất, kinh doanh, chín tháng đầu năm 2016, công ty khai thác 1.446.498 tấn than, bằng 80,4% kế hoạch năm; đời sống của người lao động ngày được cải thiện.

Nêu cao tinh thần 'Kỷ luật - Đồng tâm', vững vàng vượt qua khó khăn - Ảnh 1

Quyết tâm tìm bằng được mỏ mới

Tiền thân của Công ty than Nam Mẫu-TKV ban đầu chỉ là hai xí nghiệp than Thùng và than Yên Tử, hoạt động khai thác theo kiểu thô sơ, sử dụng sức người là chính. Sản lượng trong những năm đó đạt khoảng 200 đến 300 nghìn tấn than/năm. Ngày 1-4-1999, hai xí nghiệp được lãnh đạo ngành than đồng ý sáp nhập lấy tên là Công ty than Nam Mẫu, trực thuộc Công ty than Uông Bí. Ngày 1-7-2008, Công ty than Nam Mẫu tách khỏi Công ty than Uông Bí để trở thành Công ty TNHH MTV than Nam Mẫu, trực thuộc TKV. Ngày 19-8-2010, công ty đổi tên thành Công ty TNHH MTV than Nam Mẫu - Vinacomin. Ngày 1-8-2013, công ty chuyển thành chi nhánh TKV-Công ty than Nam Mẫu-TKV.

Từ năm 2005 trở về trước, mỗi năm Công ty than Nam Mẫu-TKV đạt mức khai thác khoảng một triệu tấn than hầm lò/năm. Tuy nhiên, do trữ lượng than tại hầm lò đang giảm, trong khi chưa thăm dò được mỏ mới khiến nguy cơ sụt giảm sản lượng, ảnh hưởng thu nhập của người lao động. Ban giám đốc công ty ra nghị quyết quyết tâm tìm bằng được mỏ mới trong diện tích được cấp phép. Hàng chục mũi khoan đi sâu 200, 250 mét đều phải dừng lại cùng những cái lắc đầu thất vọng. Duy nhất một mũi tới độ sâu 300 mét khiến tất cả cán bộ, người lao động công ty vỡ òa vui mừng. Mỏ than tìm được có trữ lượng khoảng 250 triệu tấn, giúp Công ty than Nam Mẫu-TKV có thể khai thác ổn định hàng chục năm nữa.

Ngay sau khi phát hiện trữ lượng than lớn, Công ty than Nam Mẫu-TKV bắt tay vào đầu tư xây dựng giếng nghiêng do chính cán bộ, công nhân của công ty trực tiếp thi công. Đây là đường hầm chính đưa công nhân tới các vỉa cũng như đưa than khai thác ra ngoài. Giếng nghiêng được đầu tư hơn 58 tỷ đồng; chiều dài Giếng là 1.400 mét; tiết diện 18,9 mét; độ dốc 15 độ, được đào từ mức +125 mét xuống mức -50 mét. Khẩu hiệu đặt ra là thi công 50 mét dài/tháng, thi công 24/24 giờ liên tục. Cùng với xây dựng giếng nghiêng, công ty tiếp tục đầu tư thi công đào ba giếng phụ ở mức -50 mét; đào sáu lò nối hai giếng; xây dựng sân ga, hầm trạm ở mức -50 mét với mức đầu tư gần 57 tỷ đồng; đào hơn 1.000 mét đường hầm từ mặt bằng + 125 mét của khai trường, xuyên sang ga Khe Thần - Vàng Danh. Dự án này đã rút ngắn đáng kể cung đường vận chuyển than ra cảng và tăng năng suất, hiệu quả vận tải. Cũng trong thời gian này, bằng cách khơi gợi, phát huy trí tuệ trong cán bộ, công nhân viên, Công ty than Nam Mẫu-TKV đã tự chế tạo hệ thống cảm biến điện tử để hãm tự động khi xe goòng xuống dốc vượt quá tốc độ an toàn.

Phát huy tinh thần “Kỷ luật - Đồng tâm”

Trước cơ hội mở ra trang mới trong lịch sử phát triển của công ty, Ban lãnh đạo Công ty than Nam Mẫu-TKV đã thống nhất định hướng phát triển dựa trên khẩu hiệu truyền thống ngành than “Kỷ luật - Đồng tâm” để tiến hành sắp xếp lại sản xuất, tiết giảm chi phí, tăng năng suất lao động, tối đa hóa lợi nhuận. Với phương châm xây dựng công ty phát triển bền vững, không ngừng tăng trưởng, trong những năm qua, Công ty than Nam Mẫu-TKV luôn phát huy tốt truyền thống “Kỷ luật - Đồng tâm” của những người thợ mỏ, đoàn kết xây dựng công ty phát triển. Vì vậy, những năm qua, công ty đạt nhiều thành tích trong lao động, sản xuất, đạt và vượt các kế hoạch, mục tiêu đề ra theo định hướng của tập đoàn TKV; đời sống tinh thần và vật chất của người lao động ngày càng được quan tâm, cải thiện.

Chín tháng đầu năm 2016, mặc dù còn nhiều khó khăn do tình hình chung của ngành than, như: Công tác tiêu thụ chậm, than cục, than chất lượng tốt không tiêu thụ được, cho nên giá bán bình quân thấp, doanh thu giảm, làm tăng giá thành sản xuất dẫn đến than tồn lớn; công ty phải giãn sản xuất và tổ chức làm việc năm ngày/tuần từ tháng 7, ảnh hưởng đến thu nhập của công nhân; công tác quản lý an toàn - vệ sinh lao động phức tạp và tốn kém do khai thác xuống sâu, nguy cơ mất an toàn cao; chi phí cho củng cố, bảo vệ các đường lò, chi phí vận tải than, thông gió, thoát nước và các chi phí khác tăng cao; ảnh hưởng của mùa mưa bão, một số diện sản xuất phải tạm dừng để xử lý thoát nước và làm công tác củng cố để bảo đảm an toàn dẫn đến ảnh hưởng một phần tới kế hoạch thực hiện của công ty.

Mặc dù vậy, tập thể cán bộ, công nhân viên trong công ty đã chủ động triển khai nhiều giải pháp tích cực, hợp lý để ổn định sản xuất, quản lý chi phí; chủ động đầu tư, đổi mới công nghệ, mở rộng sản xuất theo chiều hướng lựa chọn đầu tư có trọng điểm, đầu tư hợp lý; lựa chọn công nghệ, thiết bị phù hợp với điều kiện địa chất và hệ thống mở vỉa khai thác; có các giải pháp đầu tư các thiết bị phục vụ cơ giới hóa đào lò, chống lò bằng vì neo để đẩy nhanh tiến độ và năng suất đào lò bảo đảm công tác chuẩn bị cho những năm tiếp theo. Công ty đã linh hoạt đổi mới công tác điều hành sản xuất theo hướng bám sát thực tế, điều hành theo kế hoạch ngày, tuần, tháo gỡ kịp thời các ách tắc khó khăn ngay tại công trường sản xuất; tiết giảm chi phí hợp lý; sắp xếp bố trí lại nhân lực; tập trung đầu tư công nghệ nâng cao năng suất, giảm giá thành,… Việc từng bước tái cơ cấu bộ máy với sự chuẩn bị chu đáo, thấu tình đạt lý bước đầu đem lại hiệu quả. Việc tách, nhập một số đơn vị, phòng, ban, bố trí lại lao động cho phù hợp với mô hình mới theo hướng tinh gọn, hiệu quả để nâng cao nội lực bằng cách tập trung nhân lực cho sản xuất trực tiếp, giảm bớt bộ phận gián tiếp như bố trí một số phó các phòng, ban xuống các phân xưởng làm phó quản đốc sản xuất trực tiếp. Nhờ đó, hiệu quả điều hành sản xuất tại các phân xưởng được nâng lên rõ rệt, cơ cấu nhân lực lao động được phân bố hợp lý, giảm được khá nhiều cán bộ dôi dư…

Để công tác quản lý, lãnh đạo tăng hiệu quả tối đa, Công ty than Nam Mẫu-TKV đã tăng cường thời gian làm việc của đội ngũ công tác điều hành sản xuất tại khai trường. Mặc dù khai trường cách trụ sở công ty tới 25 km nhưng 24/24 giờ liên tục đều có lãnh đạo thay nhau túc trực, chỉ đạo. Vì vậy, các tình huống phát sinh về an toàn lao động, thiên tai, mưa bão xảy ra đều được kịp thời xử lý, giảm thiệt hại đáng kể.

Công tác tiết giảm chi phí được phát huy thành phong trào trong toàn công ty. Chưa dừng ở đó, bằng những tính toán khoa học, chính xác, năm 2015, Công ty than Nam Mẫu-TKV tổ chức khoán chi phí cho khối gián tiếp và trực tiếp cụ thể đến từng bộ phận. Việc làm này đã giảm hệ thống kho lưu của toàn công ty từ 30 kho tại 30 phân xưởng chỉ còn một kho lưu chung do công ty vận hành. Đồng thời cũng giảm được số nhân lực trông coi các kho lưu, kiểm soát chặt chẽ và tận dụng triệt để vật tư, tránh tồn đọng, thất thoát, lãng phí. Nhờ đó, hiệu quả tăng lên 6%, số tiền tiết giảm trong năm được hơn 30 tỷ đồng. Riêng chín tháng đầu năm 2016, số tiền tiết giảm chi phí của công ty đã hơn 29 tỷ đồng, các chỉ tiêu kế hoạch đặt ra cơ bản hoàn thành, sản xuất, kinh doanh có lãi…

Quan tâm, chăm lo đời sống người lao động

Từ tiết giảm chi phí, tăng lợi nhuận, tăng năng suất lao động, Công ty than Nam Mẫu-TKV có nguồn kinh phí để quan tâm đến đời sống của người lao động như: May, cấp trang phục cho 5.000 cán bộ, công nhân viên; đưa vào hoạt động nhà cấp phát nước giải khát và phục vụ thợ lò; lắp đặt hệ thống sản xuất nước uống tinh khiết tới tận vỉa than hầm lò; lắp đặt hệ thống chiếu sáng, âm thanh hiện đại tại tòa nhà chung cư thợ mỏ. Ngoài ra, công ty còn tích cực phát động phong trào trợ giúp những gia đình công nhân khó khăn bằng cách tặng hàng chục sổ tiết kiệm trị giá mỗi sổ 10 triệu đồng.

Lãnh đạo công ty luôn quan tâm đến đời sống và bảo đảm an toàn trong sản xuất của cán bộ, công nhân viên trong công ty. Sự ổn định, đi lên trong thu nhập, đời sống vật chất, văn hóa tinh thần của cán bộ, công nhân viên công ty cho thấy điều đó. Năm 2014, thu nhập bình quân đạt 9.970.000 đồng/người/tháng; năm 2015, thu nhập bình quân đạt 10.569.000 đồng/người/tháng,… Từ nguồn quỹ phúc lợi, công ty mua, cấp phát cho mỗi công nhân khi rời ca một hộp sữa tươi để người lao động phục hồi năng lượng. Món quà tuy nhỏ nhưng thể hiện sự trân trọng, chia sẻ với những vất vả mà công nhân hầm lò đang hằng ngày lao động. Công ty cũng đã đầu tư xây dựng khu chung cư dành riêng cho cán bộ, công nhân viên rất khang trang, sạch đẹp với sức chứa khoảng 1.000 người. Ngoài ra, từ nguồn quỹ phúc lợi, công ty đã chi trả phần lớn các khoản phí dịch vụ, điện, nước của chung cư, tính trung bình mỗi công nhân chỉ phải đóng khoảng 150 nghìn đồng/tháng cho các khoản dịch vụ mà mình sử dụng. Công ty còn hợp tác với ngân hàng mở máy rút tiền ATM phục vụ tại chỗ. Hằng tháng, nhất là các ngày lễ, Tết, công ty cũng tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao giúp công nhân thoải mái sau những giờ lao động vất vả.

Trong quý IV-2016, với truyền thống của một đơn vị anh hùng, Công ty than Nam Mẫu-TKV tập trung sức mạnh của cả hệ thống chính trị chỉ đạo thực hiện thắng lợi các mục tiêu, kế hoạch đề ra: Nâng cao chất lượng các điều kiện làm việc cho người lao động ở công trường, bảo đảm an toàn, tăng năng suất lao động, ổn định thu nhập,... Ban lãnh đạo công ty đề ra các giải pháp chủ yếu sau: Chỉ đạo quyết liệt các giải pháp bảo đảm an toàn lao động ở tất cả các vị trí làm việc, các khâu trong quá trình sản xuất. Tăng cường hoạt động kiểm tra, giám sát, xử lý kịp thời, nghiêm khắc các vi phạm, gắn trách nhiệm và lợi ích của các tập thể, cá nhân với việc thực hiện công tác an toàn, nâng cao công tác tuyên truyền, giáo dục và tự chủ an toàn cho người lao động; bám sát kế hoạch điều hành và tiêu thụ của tập đoàn đã điều chỉnh bảo đảm hiệu quả sản xuất, kinh doanh. Tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác quản lý và tổ chức sản xuất ở các phân xưởng, nâng cao chất lượng công trình; tiếp tục chỉ đạo công tác tiết kiệm chi phí ở các phòng, ban, phân xưởng; triển khai các giải pháp quản lý xuất, nhập và thu hồi vật tư, thiết bị cũ, tồn tại các công trình, các kho, phân loại sửa chữa đưa vào sản xuất tránh lãng phí; chủ động đầu tư, khuyến khích sáng tạo, phát huy sáng kiến về kỹ thuật công nghệ, trắc địa-địa chất, cơ điện và môi trường trong toàn thể cán bộ, công nhân viên; nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác quản trị chi phí, tổ chức lao động, tài chính, đời sống và y tế; tăng cường công tác thanh tra pháp chế, bảo vệ an ninh trật tự và công tác thi đua, khen thưởng, văn hóa, thể thao…

Tự hào với truyền thống của đơn vị Anh hùng, tập thể cán bộ, công nhân viên Công ty than Nam Mẫu-TKV quyết tâm hoàn thành vượt các chỉ tiêu đề ra trong năm 2016; tiếp tục phát huy tinh thần “Kỷ luật - Đồng tâm”, khắc phục khó khăn, chủ động và sáng tạo trong sản xuất, kinh doanh để hoàn thành tốt mục tiêu trong những năm tới; xứng đáng với truyền thống 80 năm Ngày truyền thống công nhân vùng Mỏ - Truyền thống ngành than.