Nếu Anh không nhượng bộ EU, các ngân hàng sẽ rời khỏi nước này

Dù quá trình đàm phán Brexit chưa bắt đầu nhưng những lo ngại của nó vẫn đeo bám các ngân hàng tại Anh từ sau khi cuộc trưng cầu dân ý ủng hộ Vương quốc Anh (UK) rời Liên minh Châu Âu (EU) diễn ra ngày 23/6.

Giám đốc điều hành Hiệp hội Ngân hàng Anh – ông Anthony Browne – cho biết các ngân hàng lớn nhất nước Anh đang chuẩn bị rời khỏi quốc gia này vào đầu năm 2017 bởi những lo ngại về cuộc ly hôn khó khăn giữa UK và EU. Trong khi đó, những ngân hàng nhỏ hơn đã sẵn sàng rời khỏi quốc gia bất ổn này vào mùa Giáng Sinh.

Trong cuộc phỏng vấn với tờ Observer Sunday, ông Browne cho biết cuộc tranh luận chính trị vào thời điểm này đang khiến các ngân hàng tại Anh chệch hướng.

Các ngân hàng tại Anh cần “hộ chiếu EU” để mang dịch vụ tới cho 27 thành viên thuộc tổ chức kinh tế này. Sau khi kết quả cuộc trưng cầu dân ý là 51,8% số phiếu bầu ủng hộ Brexit, các ngân hàng này lo ngại rằng họ sẽ mất đi thị phần tại EU.

Nếu Anh không nhượng bộ EU, các ngân hàng sẽ rời khỏi nước này - Ảnh 1

HSBC đã chuẩn bị sẵn kế hoạch rời UK

Trước đó, các ngân hàng tại Anh cho biết họ có kế hoạch dự phòng về việc chuyển một số hoạt động vào lục địa châu Âu nếu UK không còn được tiếp cận với thị trường đơn lẻ của EU.

Thủ tưởng Anh – bà Theresa May – cho biết ‘Điều 50’ Hiệp định Lisbon sẽ được kích hoạt để bắt đầu đàm phán “ly hôn” vào cuối tháng 3/2017.

Bà May khẳng định sẽ đấu tranh để giữ lại quyền tiếp cận thị trường đơn lẻ. Tuy nhiên, một số lãnh đạo EU cũng tuyên bố rằng điều đó sẽ phụ thuộc vào việc UK có chấp nhận cho người lao động EU di chuyển tự do tại quốc gia này hay không.

Cần biết, dân nhập cư và người lao động nước ngoài là một trong những lý do tạo nên phòng trào Brexit tại UK.