“Nét xưa” sẵn sàng đón khách

Chưa đầy 24 giờ nữa, hoạt động văn hóa “Nét xưa” chào mừng kỷ niệm 12 năm ngày Di sản văn hóa Việt Nam sẽ diễn ra tại Trung tâm giao lưu văn hóa phố cổ (50 Đào Duy Từ, Hà Nội). Công tác chuẩn bị đã cơ bản hoàn tất để đón du khách và công chúng đến không gian đậm hơi thở đương đại trên nền màu sắc văn hóa truyền thống.

“Nét xưa” sẵn sàng đón khách - Ảnh 1

Phụ trách tổ chức không gian kỷ niệm ngà Di sản Việt Nam, họa sĩ Nguyễn Mạnh Đức cho biết: Công tác chuẩn bị đã cơ bản hoàn tất. Trong tối nay, ngày 17/11, mọi việc sẽ hoàn thiện xong”.

Tại điểm triển lãm ở Trung tâm giao lưu ăn hóa phố cổ (50 Đào Duy Từ), không gian sắp đặt triển lãm được bố trí ở khu vực ngoài trời và trong nhà. Với 1000 cái xa (hay còn gọi là “vay”) vàng óng - dụng cụ để quấn sợ quay tơ - được treo khắp phố Đào Duy Từ dài hơn 200m, tạo thành mái vòm độc đáo khiến không gian nơi đây toát lên vẻ lung linh, sống động.

“Nét xưa” sẵn sàng đón khách - Ảnh 2

“Nét xưa” sẵn sàng đón khách - Ảnh 3

Hình ảnh chiếc cổng làng mô phỏng

Cũng theo họa sĩ Nguyễn Mạnh Đức, sự xuất hiện của cổng làng ở 2 đầu con phố “khóa lại, khép lại không gian” để tạo ra giới hạn, điểm nhấn và mang đến không khí náo nhiệt của hoạt động lao động, sản xuất ở làng dệt truyền thống nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa giàu bản sắc.

“Nét xưa” sẵn sàng đón khách - Ảnh 4

“Nét xưa” sẵn sàng đón khách - Ảnh 5

Hàng nghìn chiếc vay vàng óng mang dáng vẻ làng nghề lên phố

Những chiếc vay màu vàng vừa gợi nhớ vẻ thân thuộc, giản dị của làng quê, vừa mang màu vàng sang trọng của hoàng gia tạo sự kết nối với không gian trong nhà - nơi trưng bày những bộ trang phục cung đình do nghệ nhân nhân dân Vũ Giỏi phục chế trong gần 30 năm qua. Bên cạnh đó, ở mỗi đầu cổng làng sẽ đặt hai bức tượng thôn nữ cỡ lớn được các nghệ nhân làng Sơn Đồng chế tác. Tất cả nhằm khơi gợi lên không gian của làng nghề truyền thống Việt Nam.

“Nét xưa” sẵn sàng đón khách - Ảnh 6

Công việc trang trí bên trong trung tâm giao lưu văn hóa phố cổ Hà Nội gần như hoàn tất

Trong tòa nhà 50 Đào Duy Từ, ngoài việc dành chỗ để trưng bày các bộ trang phục áo dài dân tộc, không gian còn được trang trí bằng những bình vôi lớn, nhỏ tượng trưng cho sự sinh sôi, phát triển và 100 hạt gạo mô phỏng dài 50cm, làm bằng composite để gợi lên trong tâm trí người xem những điều đặc trưng thuộc về Việt Nam. Cùng với đó là những tấm màn che màu vàng quây lại với nau tạo không gian triển lãm ước lệ theo lối cung đình.

Nỗ lực tạo ra chuỗi hoạt động văn hóa để tôn vinh di sản Việt Nam, ban tổ chức và những đơn vị, cá nhân phối hợp thực hiện muốn trưng bày những di sản văn hóa cũng như sản phẩm thể hiện tài nghệ của nghệ nhân trước công chúng. Việc tạo ra không gian mở khiến những di sản trở nên gần gũi hơn trong cuộc sống đời thường chứ không chỉ là những giá trị văn hóa lâu đời thường chỉ được nhắc đến trong lịch sử.

Họa sĩ Nguyễn Mạnh Đức cho biết: “Trước đây, chúng ta chỉ được nhìn di sản văn hóa trong các bảo tàng. Việc tạo ra không gian trang trọng xứng tầm để nâng niu, tôn vinh di sản văn hóa và tạo ra sự kế thừa tiếp nối những di sản văn hóa của cha ông trong các sản phẩm thiết kế thời trang là cách tốt nhất để di sản tiếp tục “sống” trong đời sống đương đại”.

Minh Phương