'Nét hoa nghề Hội An' tôn vinh nghề truyền thống

  Đài Phát thanh và truyền hình Hà Nội
  2 liên quanGốcQuảng Nam

  Tối 15/7, tại TP. Hội An đã diễn ra chương trình khai mạc sự kiện 'Nét hoa nghề Hội An'. Đây là dịp giới thiệu các nghề, làng nghề tại Hội An, tôn vinh các nghệ nhân, thợ thủ công; bảo tồn, sáng tạo và phát huy những giá trị truyền thống vào sự phát triển du lịch.

  Tối 15/7, tại TP. Hội An đã diễn ra chương trình khai mạc sự kiện "Nét hoa nghề Hội An". Chương trình diễn ra từ ngày 15-17/7, là dịp để giới thiệu các nghề, làng nghề tại Hội An, tôn vinh các nghệ nhân, thợ thủ công; bảo tồn, sáng tạo và phát huy những giá trị truyền thống vào sự phát triển du lịch "ngành công nghiệp không khói" tại đô thị cổ Hội An-Di sản văn hóa thế giới.

  Chương trình nghệ thuật tại đêm khai mạc “Nét hoa nghề Hội An”

  "Nét hoa nghề Hội An" mang đến cho người dân và du khách một chương trình nghệ thuật ca ngợi nghề truyền thống Hội An. Tại sự kiện còn có các không gian trưng bày, giới thiệu sản phẩm, tôn vinh nghệ nhân và các làng nghề như gốm Thanh Hà, mộc Kim Bồng, lụa và thổ cẩm, nghề làm đầu lân, đầu thiên cẩu, nghề làm lồng đèn, nghề làm tranh tre, đan lưới…

  Ngoài ra, tại các làng nghề Hội An cũng tổ chức nhiều hoạt động văn hóa như: Lễ đón nhận danh hiệu di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia nghề trồng rau tại làng rau Trà Quế và các hoạt động hưởng ứng như đua ghe, hội thi trồng rau, ẩm thực, hát bài chòi. Bên cạnh đó, còn nhiều các hoạt động khác như: Giới thiệu lụa và thổ cẩm tại làng lụa; đạp xe "Vì di sản văn hóa thế giới Hội An", không gian giới thiệu sản phẩm và xúc tiến du lịch huyện Tây Giang, giao lưu văn hóa vùng miền, chợ phiên Hội An…

  Dịp này, TP. Hội An tổ chức tọa đàm "Định hướng phát triển nghề truyền thống, văn nghệ dân gian hướng tới thành phố sáng tạo" để các nhà khoa học, quản lý trao đổi, đánh giá toàn diện về vai trò của các nghề truyền thống và văn nghệ dân gian trong con đường phát triển của Hội An; đề xuất các giải pháp giới thiệu, quảng bá các giá trị văn hóa, tài nguyên và con người Hội An ra thế giới.

  Thanh Hạnh

  Nguồn Hà Nội TV: https://hanoitv.vn/net-hoa-nghe-hoi-an-ton-vinh-nghe-truyen-thong-d203570.html