Nét đẹp văn hóa cưới, hỏi: Mô hình cần nhân rộng

LĐLĐ huyện - Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện (LHPN) - Huyện đoàn và Phòng Văn hóa - Thông tin huyện Ứng Hòa vừa phối hợp tổ chức Lễ cưới tập thể cho 9 cặp đôi hiện đang cư trú, công tác, làm việc trên địa bàn huyện Ứng Hòa.

Trước khi vào tổ chức nghi lễ cưới, ban tổ chức và các cặp đôi đã tiến hành dâng hương, đặt vòng hoa tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ nhằm thể hiện tình cảm và sự thành kính đối với những anh hùng đã hy sinh anh dũng để có được bình yên cho đất nước hôm nay.

Nét đẹp văn hóa cưới, hỏi: Mô hình cần nhân rộng - Ảnh 1

9 cặp đôi được trao Giấy đăng ký kết hôn.

Lễ cưới diễn ra trong không khí trang trọng, vui tươi với sự có mặt đông đủ của quan viên hai họ của các cặp đôi. 9 cặp cô dâu, chú rể đều là những người con sinh ra, lớn lên và đang công tác trên địa bàn huyện Ứng Hòa. Tại buổi lễ, lãnh đạo huyện Ứng Hòa đã trao Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn và nhẫn cưới cho các cặp đôi.

Đại diện lãnh đạo các cơ quan Liên đoàn Lao động, Hội LHPN, Đoàn thanh niên Thành phố và huyện, lãnh đạo các xã, thị trấn cũng dành tặng nhiều phần quà ý nghĩa để chúc phúc cho các cặp đôi.

Việc thực hiện văn minh cưới hỏi theo Chỉ thị của Ban Bí thư đã được các cấp, các ngành trên địa bàn cả nước triển khai từ những năm 1998. Theo đó, đối với cán bộ, đảng viên, công nhân viên chức lao động khuyến khích tổ chức cưới, hỏi bằng tiệc ngọt, tránh phô trương, hình thức.

Và việc thực hiện Chỉ thị của Ban Bí thư rất nghiêm túc, tuy nhiên từ năm 2002 trở lại đây, việc thực hiện văn minh cưới, hỏi ngày một nhạt dần và thay vào đó là những cưới hỏi linh đình, rườm rà gây tốn kém.

Đặc biệt, khi lương và thu nhập của đại bộ phận công nhân viên chức và quảng đại quần chúng nhân dân không tăng thì mỗi lần được nhận thiệp mời đám cưới là một lần tăng thêm gánh nặng. Vì vậy, việc tổ chức văn minh cưới hỏi bằng hình thức tiệc ngọt là mô hình cần được nhân rộng.

Khác với các lễ cưới truyền thống thiên về ăn mặn, thậm chí tổ chức linh đình, lễ cưới của 9 cặp cô dâu, chú rể diễn ra rất giản dị bằng hình thức tiệc ngọt nhưng rất ấm cúng. Cô dâu, chú rể cũng thực hiện nghi lễ trao nhẫn cưới cho nhau, rót rượu cưới, cắt bánh gato, mời nước, mời trầu khách và họ hàng, bạn bè; đại diện gia đình các cô dâu, chú rể phát biểu cảm ơn.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Bùi Hoàng Phan - Phó Bí thư Huyện ủy đã nhiệt liệt biểu dương sự cố gắng nỗ lực, tư duy, sáng tạo của các cơ quan LĐLĐ huyện, Hội LHPN huyện, Huyện đoàn và Phòng Văn hóa Thông tin huyện phối hợp tổ chức thành công Lễ cưới tập thể theo nếp sống văn hóa mới; đồng thời đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể từ huyện đến cơ sở tiếp tục tuyên truyền, vận động CNVCLĐ và nhân dân tích cực hưởng ứng việc cưới theo nếp sống mới.

Thay mặt lãnh đạo huyện, ông Phó Bí thư Huyện ủy chúc cho các đôi tân lang, tân nương trăm năm hạnh phúc và mong rằng các cặp đôi trở về địa phương tổ chức báo hỷ tiết kiệm, tránh phô trương rườm rà.

“Xây dựng nông thôn mới, xây dựng nếp sống mới cũng cần phải đổi mới trong cách tổ chức các sự kiện cưới, hỏi; đặc biệt phải nâng cao tinh thần tự giác của cán bộ, đảng viên, công nhân viên chức lao động để người dân noi theo. Thế nên, việc xây dựng nét đẹp văn hóa cưới là một hoạt động nhằm tôn vinh nét đẹp văn hóa Việt Nam, với mục tiêu “Trang trọng - Lành mạnh - Tiết kiệm” không chỉ giữ gìn và tôn vinh những nét đẹp của lễ cưới truyền thống Việt Nam, mà còn đề cao lối sống giản dị, tiết kiệm trong giới trẻ hiện nay”- ông Phan nhấn mạnh.

Theo ông Lê Đình Hùng - Phó Chủ tịch LĐLĐ TP, việc thành lễ cưới tập thể ở huyện Ứng Hòa năm 2016 nhằm tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân tự nguyện, tích cực hưởng ứng thực hiện nếp sống văn minh, đặc biệt là văn minh cưới hỏi theo Chỉ thị 11-CT/TU ngày 13/10/2012 của Thành ủy Hà Nội.

Thành công của buổi lễ kỳ vọng sẽ tạo sức lan tỏa, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức về việc cưới, việc tang và lễ hội của CNVCLĐ và nhân dân trong toàn huyện; từng bước loại bỏ những nghi lễ, hủ tục phong kiến nặng nề, lạc hậu gây tốn kém, lãng phí; góp phần thúc đẩy mạnh mẽ phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” ở khu dân cư trên địa bàn toàn huyện.

Thu Trang