'Nét đẹp đời thường' qua con mắt học sinh, sinh viên

Chiều 18/11, tại trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam, Hà Nội đã diễn ra lễ khai mạc triển lãm tranh mang tên “Nét đẹp đời thường”.

Cuộc thi và Triển lãm tranh, ảnh cho học sinh, sinh viên chủ đề “Nét đẹp đời thường” được tổ chức nhằm nâng cao nhận thức, thái độ ứng xử có văn hóa trong cộng đồng. Trong thế hệ trẻ để những điều tốt đẹp lan tỏa trong cuộc sống; bồi dưỡng, vun đắp, định hướng các em học sinh, sinh viên hướng đến các giá trị chân, thiện, mỹ; khuyến khích khả năng sáng tạo nghệ thuật của các em thông qua hoạt động sáng tạo vẽ tranh, chụp ảnh.

'Nét đẹp đời thường' qua con mắt học sinh, sinh viên - Ảnh 1

Các tác phẩm được trưng bày tại triển lãm "Nét đẹp đời thường"

Triển lãm giới thiệu những tác phẩm mỹ thuật và nhiếp ảnh của các em học sinh, sinh viên các trường đại học, cao đẳng, trung học phổ thông trên cả nước tới công chúng yêu nghệ thuật, cũng là dịp để các em học sinh, sinh viên được trao đổi, giao lưu, học hỏi kinh nghiệm trong sáng tác nghệ thuật.

Trong số 1147 tác phẩm của 550 học sinh, sinh viên thuộc 102 trường trên cả nước tới tham dự, Ban tổ chức đã chọn được 212 tác phẩm của 153 học sinh, sinh viên để trưng bày triển lãm. Các tác phẩm đều thể hiện đúng chủ đề của triển lãm, ghi lại những hình ảnh, hành vi ứng xử đẹp trong cuộc sống đời thường qua cái nhìn trong sáng của học sinh, sinh viên.

Các tác phẩm tham dự cuộc thi “Nét đẹp đời thường” rất đa dạng và được chia làm nhiều bảng khác nhau như: nhiếp ảnh chuyên nghiệp, nhiếp ảnh không chuyên, mỹ thuật chuyên nghiệp và mỹ thuật không chuyên. Qua cái nhìn trong sáng của học sinh, sinh viên, các em đã khai thác chủ đề theo cách riêng, rất hồn nhiên, trẻ trung nhưng cũng không kém phần sâu sắc.

'Nét đẹp đời thường' qua con mắt học sinh, sinh viên - Ảnh 2

Ban tổ chức trao giải cho các tác phẩm đạt giải

Vừa là nhà quay phim, nghệ sĩ nhiếp ảnh và hiện đang giảng dạy tại trường Đại học Sân khấu Điện ảnh, ông Phạm Thanh Hà cho biết: “Với vai trò là thành viên của Ban giám khảo, tôi thấy những bức ảnh đạt giải và được trưng bày đều là những tác phẩm có chất lượng tốt. Tôi và hội đồng chấm thi đã phải cân nhắc rất nhiều để có thể tìm ra được tác phẩm xứng đáng nhất, phù hợp với tiêu chí của triển lãm “Nét đẹp đời thường”.

Diễn ra đồng thời tại lễ khai mạc triển lãm là trao thưởng cho những thí sinh đạt giải. Giải nhất bảng B1 (Nhiếp ảnh chuyên nghiệp) thuộc về tác phẩm “Hơi rụt rè” của tác giả Lê Quang Linh, hai giải nhì thuộc về tác phẩm “Hạnh phúc” - tác giả Lê Hồng Giang và tác phẩm “Nụ cười anh thợ mỏ” - tác giả Phan Quang Vinh, 2 giải ba: tác phẩm “Con mẹ, con cha” - tác giả Nguyễn Mạnh Hữu, tác phẩm “Một sớm của mẹ” - tác giả Mai Quốc Thịnh. 5 giải khuyến khích tác phẩm “Tuổi thơ tôi” - tác giả Nguyễn Thành Đạt, tác phẩm “Đợi mẹ” - tác giả Đoàn Hương Giang, tác phẩm “Mỗi người một việc” - tác giả Đặng Thái Hòa, tác phẩm “Trẻ em vùng cao” - tác giả Bùi Hoàng Long và tác phẩm “Tôi và bạn” - tác giả Nguyễn Thị Thùy…

'Nét đẹp đời thường' qua con mắt học sinh, sinh viên - Ảnh 3

Tác phẩm "Hơi rụt rè" đạt giải nhất bảng B1 của tác giả Lê Quang Linh

Anh Phan Quang Vinh, sinh viên trường Sân khấu Điện ảnh đạt giải nhì bảng nhiếp ảnh chuyên nghiệp chia sẻ: “Tác phẩm của tôi tham gia dự thi là bức ảnh chụp người thợ mỏ, tôi muốn người xem có thể thấy được sự vất vả của nghề thợ mỏ, tuy khuôn mặt của họ có dính nhem nhuốc nhưng đó là một nghề rất cao cả. Với tôi nét đẹp đời thường đơn giản là một nụ cười giản dị và ánh mắt trìu mến của con người trong cuộc sống bình dị”.

“Nét đẹp đời thường” là một hoạt động ý nghĩa như một lời chúc tốt đẹp gửi tới các thế hệ thầy cô giáo, cũng là một món quà tinh thần dành cho những người quan tâm đến sự nghiệp giáo dục, đào tạo, bồi dưỡng nghệ thuật cho thế hệ trẻ.

Triển lãm được diễn ra từ ngày 18/11 đến hết ngày 24/11 tại trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam, 42 Yết Kiêu, Hà Nội./.

CTV Hoàng Hà/VOV.VN