Nestlé chung tay nâng cao tầm vóc người Việt

Nâng cao tầm vóc người Việt là mục tiêu hàng đầu trong “Đề án tổng thể phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam giai đoạn 2011 – 2030” (Đề án 641) đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt từ năm 2011. Với hơn 20 năm phát triển tại thị trường Việt Nam, Nestlé luôn mong muốn tạo ra những giá trị tốt đẹp cho cộng đồng. Và mới đây, nhân kỷ niệm 150 năm ngày thành lập Nestlé toàn cầu , Nestlé Việt Nam đã kí kết Biên bản ghi nhớ với Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Hồ Chí Minh, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hồ Chí Minh triển khai Đề án 641.

Kí kết Biên bản ghi nhớ giữa Nestlé Việt Nam với Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM, Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM.

Chung tay phát triển tầm vóc người Việt

Đề án 641 được áp dụng thực hiện trên phạm vi toàn quốc nhằm khuyến khích lối sống năng động, thường xuyên luyện tập thể thao trong cộng đồng nói chung với đối tượng trọng tâm là bà mẹ mang thai, trẻ sơ sinh, nhi đồng, thiếu niên, thanh niên đến 18 tuổi.

Trên thực tế, thể lực và tầm vóc người Việt hiện còn khiêm tốn so với nhiều nước trong khu vực. Chỉ số chiều cao bình quân của thanh niên Việt Nam mới chỉ đạt 1m66 (nam) và 1m56 (nữ). Việc nâng cao thể lực, vóc dáng và cải thiện sức khỏe, giống nòi là một chiến lược quan trọng mang tầm cỡ quốc gia. Đối với Việt Nam, đây là một mục tiêu phát triển vừa có ý nghĩa nâng cao sức khỏe cộng đồng vừa có tính nhân văn. Ông Ganesan Ampalavanar - Tổng Giám đốc Nestlé Việt Nam - cho biết: “Đề án 641 phù hợp với tiêu chí, định hướng hoạt động chăm sóc cộng đồng của tập đoàn Nestlé. Với việc kí kết Biên bản ghi nhớ, Nestlé sẽ tham gia vào Chương trình 3 hướng đến mục tiêu “Phát triển thể lực và tầm vóc người Việt Nam”.

Định hướng xây dựng cộng đồng với cuộc sống dinh dưỡng, sức khỏe và sống vui khỏe, Nestlé Việt Nam sẽ làm việc với Chính phủ Việt Nam tập trung vào các nội dung triển khai: Sử dụng cách tiếp cận toàn diện cho trường học, cộng đồng và trẻ em nhằm giảm tỉ lệ ngưng tập thể dục thể thao (thông qua việc đa dạng hóa các hoạt động thể chất tại trường, tăng giờ chơi thể dục, thể thao trong và ngoài giờ học…); Đẩy mạnh sự thống nhất và hợp tác trong quá trình tiếp cận nhằm cải thiện thể chất và sự năng động của trẻ em ở các trường học trên toàn quốc; Thiết lập các cơ sở để giám định sức khỏe cộng đồng và các biện pháp can thiệp chính sách giáo dục nhằm đo lường sự hiệu quả của Đề án.

Chương trình 3 do Viện Khoa học TDTT chủ trì, nghiên cứu phát triển thể lực, tầm vóc bằng giải pháp tăng cường giáo dục thể chất, mục tiêu là hỗ trợ địa phương trong các hoạt động phong trào thể dục thể thao, cung cấp trang thiết bị thể thao cho các trường học, khuyến khích phụ huynh tạo điều kiện để trẻ em năng vận động. Trước mắt, chương trình sẽ được thí điểm tại thành phố Hồ Chí Minh từ năm học 2016-2017 và sẽ triển khai rộng ra một số tỉnh thành trong tương lai.

Giải Bóng đá Hội khỏe Phù Đổng - Cup MILO 2016

Tại lễ kí kết, ông Phạm Văn Tuấn - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT, đại diện Ban Điều phối Đề án 641 - cho biết: “Chúng tôi chọn đối tác Nestlé Việt Nam cùng thực hiện chương trình vì Nestlé là một tập đoàn hàng đầu trong lĩnh vực dinh dưỡng và sức khỏe, có cam kết dài hạn và tầm nhìn dẫn đầu trong lĩnh vực dinh dưỡng. Nestlé cũng cho thấy có đủ năng lực và tâm huyết để triển khai thành công đề án. Trong thực tế, Nestlé đã có nhiều hoạt động thiết thực góp phần phát triển tầm vóc và sức bền dành cho người Việt Nam”.

Tiên phong trong chiến lược “Tạo giá trị chung”

Chia sẻ về chiến lược trong thời gian tới, Ông Ganesan Ampalavanar – Tổng Giám đốc Nestlé Việt Nam - cho biết: “Bên cạnh việc tập trung phát triển kinh doanh, tập đoàn Nestlé còn nỗ lực không ngừng trong những hoạt động tạo giá trị hữu ích cho cộng đồng, đặc biệt là xác định và giải quyết gánh nặng kép về thực trạng thiếu vi chất ở trẻ em nông thôn và béo phì ở trẻ em thành thị”.

Tại Việt Nam, Nestlé là doanh nghiệp tiên phong thực hiện chiến lược “Tạo giá trị chung” (Creating Shared Values) cho cộng đồng thông qua các dự án như MILO - Hành Trình Năng Lượng Xanh, Trại Hè Năng Lượng MILO, Giải Hội Khỏe Phù Đổng Cúp MILO, chương trình “Giáo dục dinh dưỡng học đường – Nestlé Healthy Kids”... Điển hình là chương trình “Bổ sung vi chất sắt trong chế độ dinh dưỡng cho trẻ em nông thôn 2015” do Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia và Nestlé MILO tổ chức với 13 buổi tập huấn cho cán bộ y tế và 345 cuộc hội thảo tại 225 xã/ huyện dành cho 40.000 người đã giúp cho nhiều bà mẹ nhận thức đầy đủ hơn về giải pháp cải thiện nền tảng dinh dưỡng cho trẻ.

Triết lí “Tạo giá trị chung” mà Nestlé theo đuổi là những giá trị do Nestlé tạo ra phải trở thành giá trị chung cho cả cộng đồng và cộng đồng được hưởng lợi và tiếp tục cùng nhau vun đắp phát triển tốt đẹp thêm, tạo nên một cuộc sống dinh dưỡng, sức khỏe và sống vui khỏe.

Diệu Tiên