Nên trao luôn ngôi vô địch toàn đoàn SEA Games 32 cho Campuchia

  Báo Giáo Dục & Thời Đại
  18 liên quanGốc

  Chuyên gia Felix Mendoza của Philippines nhận định: 'Nên trao luôn ngôi vô địch toàn đoàn SEA Games 32 cho Campuchia'.

  Cách đây không lâu, Campuchia đã chính thức công bố số lượng các môn thi đấu tại SEA Games 32 năm 2023. Theo đó, đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 32 sẽ có 49 môn với 608 nội dung. Đáng nói, chủ nhà Campuchia đã loại bỏ rất nhiều môn thi trong hệ thống thi đấu của Olympic và thay vào đó là những môn rất lạ như Field and Indoor Hockey, Floorball hay Cờ Khmer.

  Chưa dừng lại ở đó, BTC của SEA Games 32 đã đưa ra quy định rất lạ lùng và khiến dư luận khu vực vô cùng bức xúc. Cụ thể, chỉ các VĐV chủ nhà Campuchia mới được tham gia 100% vào các môn thể thao đối kháng hoặc võ thuật, còn các nước khác phải cân nhắc phân chia lực lượng thi đấu tối đa 70% nội dung.

  SEA Games 32 bỏ khá nhiều môn thi Olympic và thêm nhiều "môn lạ"

  Trên tờ SunStar, chuyên gia Felix Mendoza của Philippines đã kịch liệt chỉ trích cách bố trí các nội dung thi đấu của chủ nhà Campuchia:

  “Nếu như tại SEA Games 31, đoàn Việt Nam vốn rất mạnh ở các môn võ chỉ tổ chức 18 nội dung tranh tài thì con số này tại Campuchia là 30. Dù biết, họ vốn chẳng giỏi ở các môn võ. Nhưng bằng cách bỏ nhiều môn thế mạnh của đoàn khác và đưa vào những môn thế mạnh của mình, Campuchia đã giải quyết vấn đề.

  Campuchia sẽ giới thiệu hai môn thể thao bản địa là Kun Bokator và Ouk Chatrang. Kun Bokator là một môn võ thuật của người Khmer cổ đại, trong khi ở môn cờ Ouk Chatrang, tôi đã hỏi đại kiện tướng cờ vua Eugene Torre của chúng ta thì anh ấy cũng chẳng biết nó là gì, ông Mendoza nêu quan điểm.

  Chuyên gia Felix Mendoza của Philippines đã kịch liệt chỉ trích Campuchia

  Tiếp đến, vị chuyên gia này cho rằng Campuchia đang cố tình đưa vào các môn thi đấu lạ mà họ có lợi thế giành huy chương. Điều này là không công bằng và ảnh hưởng tới thành tích chung cuộc của các quốc gia khác tham dự:

  “Philippines rất thiệt thòi khi Campuchia bỏ qua nội dung hạng 50 kg nữ môn karate, nơi VĐV Junna Tuskii của chúng ta từng giành huy chương vàng SEA Games và đang là nhà vô địch thế giới.

  Chắc chắn, Campuchia sẽ thống trị các môn võ "đặc biệt' mà họ đưa vào. Điển hình là 21 huy chương vàng được dành cho Kun Bokator và 6 thuộc về Ouk Chatrang. Như vậy, họ gần như chắc chắn đã ẵm sẵn 27 HCV.

  Vì vậy, tại sao chúng ta không trao luôn ngôi nhất chung cuộc cho Campuchia trước khi SEA Games bắt đầu? Điều đó sẽ đơn giản hóa vấn đề”, Mendoza kết lại đầy mỉa mai.

  SEA Games 32 với khẩu hiệu “Thể thao: Sống trong hòa bình” sẽ diễn ra ở Thủ đô Phnom Penh cùng 4 địa phương khác là Siêm Riệp, Sihanoukville, Kep và Kempot. Theo lịch thi đấu của BTC, SEA Games 32 diễn ra từ ngày 5/5 đến 16/5/2023.

  T/H

  Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/nen-trao-luon-ngoi-vo-dich-toan-doan-sea-games-32-cho-campuchia-post609503.html