Nền tài chính kế toán cần đội ngũ nhân lực chất lượng hơn

(HQ Online)- Cùng với chiến lược tổng thể về kế toán, kiểm toán để phát triển phù hợp với yêu cầu của hội nhập toàn cầu, theo các chuyên gia, nền tài chính kế toán của Việt Nam cần đến đội ngũ nhân lực chất lượng hơn.

Đối với việc hội nhập, nền tài chính đang đứng trước cả cơ hội và thách thức. Ảnh: Internet

Đây là vấn đề được đặt ra tại Hội thảo quốc tế “Xu hướng toàn cầu của ngành kế toán, kiểm toán và tài chính & Chiến lược của Việt Nam đến 2020” do Bộ Tài chính và Hiệp hội Kế toán công chứng Anh quốc (ACCA) phối hợp tổ chức tại Hà Nội vào ngày 20-6.

Phát biểu tại hội thảo, PGS.TS. Đặng Thái Hùng, Vụ trưởng Vụ Chế độ Kế toán và Kiểm toán, Bộ Tài chính cho biết, trên toàn thế giới cũng như tại Việt Nam, hội nhập đã trở thành xu hướng và trong đó, ngành kế toán kiểm toán đóng vai trò quan trọng, không những là công cụ quản lý kinh tế mà còn là dịch vụ quan trọng cho sự phát triển của các tổ chức, doanh nghiệp.

Theo ông Hùng, Việt Nam đã có 3 thập kỷ thực hiện cải cách kế toán, kiểm toán. Đến thời điểm hiện tại, Chính phủ đã phê duyệt Chiến lược phát triển kế toán, kiểm toán đến năm 2020, tầm nhìn 2030, do đó, hệ thống kế toán, kiểm toán của Việt Nam đã đạt được những kết quả đáng khích lệ, đáp ứng yêu cầu quản lý của nền kinh tế thị trường chuyển đổi, dần hoàn thiện và phù hợp với thông lệ quốc tế.

Tuy nhiên, PGS.TS. Đặng Thái Hùng nhận định, đối với việc hội nhập, nền tài chính đang đứng trước cả cơ hội và thách thức. Trong đó thách thức lớn nhất là việc đưa ra các chuẩn mực trong báo cáo tài chính quốc tế và chất lượng nguồn nhân lực.

“Việc nghiên cứu và học chuẩn mực quốc tế là công việc tập trung từ nay đến 2017-2018, sau đó còn phải tính đến việc áp dụng vào Việt Nam như thế nào. Vì thế, Bộ sẽ phải có hướng dẫn, điều chỉnh nhất định. Bởi nếu áp dụng nguyên chuẩn mực quốc tế trong bối cảnh kinh tế Việt Nam đang chuyển đổi thì sẽ rất khó. Bởi các vấn đề như chênh lệch tỷ giá, khấu hao giá thị trường, tài sản phải trả… và nhiều cơ chế khác đã khiến áp dụng báo cáo tài chính theo chuẩn quốc tế gây khó cho cả người thực hiện lẫn đội ngũ quản lý là Bộ Tài chính”, ông Hùng chia sẻ.

Đặc biệt, ông Hùng cho hay, nguồn nhân lực về tài chính, kế toán, kiểm toán của Việt Nam đã sẵn sàng cho hội nhập kinh tế, nhưng số lượng và chất lượng mang tầm quốc tế vẫn là vấn đề cần cải thiện. Bởi các chứng chỉ về kế toán, kiểm toán ở Việt Nam hiện còn mang tính cục bộ, chưa mang tính quốc tế cao. Do vậy, việc nhiều tổ chức đào tạo, cấp chứng chỉ kế toán, kiểm toán thế giới vào Việt Nam sẽ tạo cơ hội, động lực để nguồn nhân lực này phát triển hơn.

Chia sẻ về hướng phát triển nguồn nhân lực trong lĩnh vực tài chính, kết quả khảo sát đánh giá của báo cáo “Tương lai của các chuyên gia tài chính” của ACCA đã chỉ ra một số yếu tố sẽ làm thay đổi nghề tài chính trong tương lai như: các quy định và sự quản lý của Nhà nước được tăng cường và nghiêm ngặt hơn từ nay đến năm 2025; sự tiến bộ của công nghệ số không những tác động lên doanh nghiệp mà còn đỏi hỏi về năng lực của đội ngũ chuyên gia tài chính…

Nhìn chung, với một nền kinh tế đang hội nhập nhanh với thế giới, bà Faye Chua, Trưởng Bộ phận Nghiên cứu, ACCA Anh quốc cho rằng, Việt Nam cần phải có sự chủ động hơn trong lĩnh vực tài chính để nắm bắt các cơ hội của hội nhập, trong đó quan trọng nhất là việc dịch chuyển cơ cấu nhân lực khi thị trường tài chính mở cửa hơn.