Nền tài chính châu Á trước làn sóng tăng lãi suất mới nhất

Các nhà phân tích 'trấn an' nền tài chính châu Á trước làn sóng tăng lãi suất mới nhất, lành mạnh hơn và có khả năng chịu áp lực lên tỷ giá hối đoái tốt hơn.

Nền kinh tế thế giới có thể đang phải đối mặt với những điều kiện được chứng kiến trong cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 1997 - việc Mỹ tăng lãi suất mạnh mẽ và đồng đôla Mỹ mạnh lên. Nhưng các nhà phân tích cho biết lịch sử khó có thể lặp lại, mặc dù cảnh báo rằng một số nền kinh tế trong khu vực đặc biệt dễ bị tổn thương bởi sự mất giá tiền tệ gợi nhớ về thời điểm năm 1997.

Ngày 21/9, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã thực hiện một đợt tăng lãi suất khác lên 75 điểm cơ bản. Lần gần nhất mà Mỹ đẩy mạnh lãi suất như vậy vào những năm 1990, dòng vốn đã chạy khỏi châu Á vào Mỹ. Đồng baht của Thái Lan và các đồng tiền châu Á khác sụp đổ, gây ra cuộc khủng hoảng tài chính châu Á và dẫn đến sự sụt giảm của thị trường chứng khoán.

Tuy nhiên, lần này, các nhà phân tích cho biết, nền tảng của các thị trường châu Á mới nổi - đã phát triển thành các nền kinh tế trưởng thành hơn trong 25 năm - lành mạnh hơn và có khả năng chịu áp lực lên tỷ giá hối đoái tốt hơn. Ví dụ, vì có ít tài sản nước ngoài nắm giữ tài sản địa phương hơn ở châu Á, bất kỳ dòng vốn nào chảy ra sẽ gây ra ít thiệt hại hơn về tài chính trong khoảng thời gian này. Chiến lược gia vĩ mô Tan Teck Leng cho rằng, nhìn chung, chế độ tỷ giá hối đoái đã linh hoạt hơn rất nhiều trong bối cảnh ngày nay so với hồi cách đây 25 năm.

Châu Á là khu vực dễ bị tổn thương nhất. Trong số các loại tiền tệ rủi ro hơn, đồng peso của Philippines là một trong những đồng tiền dễ bị tổn thương nhất, do tài khoản vãng lai yếu của Philippines. Chiến tuyến của các đồng tiền châu Á thực sự được vẽ dọc theo ranh giới - trong bối cảnh tỷ giá cao hơn của Mỹ - khoảng cách tài chính bên ngoài đối với các nước như Philippines và Ấn Độ, Thái Lan. Đây thực sự sẽ là những loại tiền tệ dễ bị suy yếu trong ngắn hạn nhất ở châu Á.

Ngày 22/9, Ngân hàng Trung ương Philippines cũng đã tăng lãi suất chính sách chính của mình thêm 50 điểm cơ bản và báo hiệu rằng họ sẽ thực hiện các đợt tăng tiếp theo. Giảm chênh lệch tiền tệ với đôla Mỹ làm giảm rủi ro của các dòng chảy vốn và sụp đổ tỷ giá hối đoái.

Ngược lại, Louis Kuijs, Nhà kinh tế trưởng phụ trách khu vực châu Á - Thái Bình Dương tại S&P Global Ratings cho biết, các nền kinh tế có chính sách tiền tệ phù hợp hơn - tức là những nền kinh tế không tăng lãi suất song song với Mỹ - chẳng hạn như Nhật Bản, cũng có thể có nguy cơ suy yếu hơn nữa đồng tiền của họ. Chuyên gia này cảnh báo rằng, áp lực giảm giá đối với các đồng tiền châu Á có thể tăng lên, đặc biệt là do kỳ vọng rằng Fed sẽ tiếp tục tăng lãi suất trong nửa đầu năm 2023. Tuy nhiên, cũng không dự đoán một cuộc khủng hoảng tài chính châu Á khác.

Lý giải cho điều này, có thể thấy các chế độ chính sách của các thị trường mới nổi châu Á hiện đã mạnh hơn và các nhà hoạch định chính sách đã chuẩn bị tốt hơn. Các ngân hàng trung ương hiện có chế độ tỷ giá hối đoái linh hoạt hơn nhiều. Họ chủ yếu để tỷ giá hối đoái hấp thụ áp lực bên ngoài, thay vì hỗ trợ tiền tệ bằng cách bán dự trữ ngoại hối. Ngoài ra, các chính phủ châu Á đã theo đuổi các chính sách kinh tế vĩ mô thận trọng hơn trong những năm gần đây so với trước cuộc khủng hoảng năm 1997.

Chiến lược gia Manishi Raychaudhuri tại BNP Paribas, cho biết, “tình hình hiện tại không thể so sánh với sự tàn phá mà các nước phải đối mặt trong cuộc khủng hoảng châu Á” chủ yếu là do bảng cân đối kế toán lành mạnh hơn và dự trữ ngoại hối lớn hơn.

Dự trữ ngoại hối cạn kiệt là nguyên nhân dẫn đến sự sụp đổ của đồng baht Thái Lan trong cuộc khủng hoảng năm 1997. Một số nền kinh tế châu Á cũng đang duy trì thặng dư cán cân thanh toán và dự trữ ngoại hối lành mạnh hơn được cải thiện nhờ những nỗ lực như sáng kiến đa phương hóa Chiang Mai năm 2010, một thỏa thuận hoán đổi tiền tệ đa phương giữa các thành viên ASEAN + 3.

Tuy nhiên, Chuyên gia Vishnu Varathan, người đứng đầu bộ phận kinh tế và chiến lược của Ngân hàng Mizuho cho biết, sự hỗn loạn ngoại hối đối với châu Á mới nổi sẽ vẫn còn đáng kể và có khả năng sẽ gây ra những khó khăn tương tự như cơn giận dữ năm 2013 - khi thị trường phản ứng mạnh mẽ với nỗ lực của Fed nới lỏng thông qua bán tháo trái phiếu và cổ phiếu, nhưng chưa đến mức khủng hoảng tài chính châu Á.

Bất chấp những lo lắng, vẫn có những mặt tích cực đối với thị trường. Ví dụ, đồng nhân dân tệ của Trung Quốc đang cho thấy khả năng phục hồi,. Chuyên gia Dwyfor Evans, Trưởng bộ phận Chiến lược vĩ mô khu vực châu Á - Thái Bình Dương của State Street Global Markets cho biết, rất nhiều người đã nói về sự yếu kém của đồng nhân dân tệ Trung Quốc nhưng trên thực tế, khi nhìn vào đồng nhân dân tệ của Trung Quốc so với các đồng tiền khác trong khu vực, thực tế, Trung Quốc đã nắm giữ tương đối tốt. Vì vậy, nó là một loại tiền tệ rất ổn định so với rổ tiền tệ nói chung. Sự suy thoái ở Trung Quốc, tuy nhiên, có thể làm gia tăng dòng vốn chảy vào và ra khỏi đất nước này, và điều đó có thể có tác động đáng kể hơn đến đồng nhân dân tệ của Trung Quốc.

Duy Hưng

Nguồn Công Thương: https://congthuong.vn/nen-tai-chinh-chau-a-truoc-lan-song-tang-lai-suat-moi-nhat-220938.html