Nên mở tiết kiệm gửi góp hay gửi thông thường?

Khi có tiền nhàn rỗi, nhiều người lựa chọn gửi tiết kiệm ngân hàng nhưng không biết nên mở tiết kiệm gửi góp hay gửi thông thường?

Tiết kiệm gửi góp là gì?

Tiết kiệm gửi góp hay tiết kiệm tích lũy là hình thức gửi tiết kiệm linh hoạt, cho phép khách hàng có thể gửi thêm tiền vào tài khoản tiết kiệm bất cứ lúc nào trong kỳ hạn gửi.

Khi có khoản tiền nhàn rỗi, khách hàng có thể dễ dàng gửi thêm vào tài khoản tiết kiệm để tăng số tiền tích lũy và tăng lợi nhuận.

Tùy thuộc vào từng ngân hàng, khách hàng có thể lựa chọn kỳ hạn gửi góp đa dạng, từ một tháng đến chục năm.

Tiết kiệm thông thường

Tiết kiệm thông thường là sản phẩm tiền gửi tiết kiệm không kỳ hạn và tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn với đa dạng phương thức trả lãi, bao gồm: trả lãi đầu kỳ, hàng tháng, hàng quý, hàng 06 tháng/lần và cuối kỳ.

Đây là khoản tiết kiệm trong đó số tiền gốc và lãi suất, kỳ hạn gửi và cách thức thanh toán đã được thỏa thuận tại thời điểm gửi tiền.

Tiết kiệm gửi góp và gửi thông thường đều có ưu và nhược điểm riêng. (Ảnh minh họa)

Tiết kiệm gửi góp và gửi thông thường đều có ưu và nhược điểm riêng. (Ảnh minh họa)

Nên mở tiết kiệm gửi góp hay gửi thông thường?

Mỗi hình thức gửi tiết kiệm sẽ có ưu điểm và nhược điểm riêng. Vì vậy, việc chọn gửi tiết kiệm tích lũy hay gửi thông thường sẽ phụ thuộc vào nhu cầu của người gửi.

Gửi tiết kiệm thông thường có ưu điểm là lãi suất cao hơn tiết kiệm tích lũy, không chịu biến động của thị trường và đa dạng các kỳ hạn.

Trong khi đó, gửi tiết kiệm tích lũy có ưu điểm là không cần số tiền gửi ban đầu quá lớn, bổ sung vốn linh hoạt định kỳ hàng tháng. Lãi suất được cộng dồn từng tháng do số vốn định kỳ tăng lên. Kỳ hạn tối thiểu ngắn linh hoạt từ 3 tháng đến 10 năm.

Nhược điểm của tiết kiệm thông thường là không thể bổ sung vốn, trừ khi hết kỳ hạn cũ. Ngoài ra, hình thức này cần số vốn gửi ban đầu đủ lớn nếu muốn nhận số tiền lãi cao.

Nhược điểm của tiết kiệm gửi góp là lãi suất thấp hơn gửi tiết kiệm thông thường. Thông thường lãi suất tiết kiệm gửi góp có kỳ hạn được thả nổi theo ngày và linh hoạt theo biến động thị trường.

Với những ưu và nhược điểm trên, gửi tiết kiệm tích lũy phù hợp với khách hàng có mục đích sử dụng vốn lớn trong thời gian nhất định (mua nhà, mua xe...) và có tiền nhàn rỗi cố định hàng tháng. Còn gửi tiết kiệm thông thường thích hợp với khách hàng không có tiền nhàn rỗi hàng tháng.

Theo các chuyên gia tài chính, tùy từng trường hợp mà khách hàng nên gửi tiết kiệm thông thường hay tích lũy. Đặc biệt, hãy cân nhắc xu hướng lãi suất sắp tới để có định hướng lựa chọn tốt nhất cho khoản tiền của mình.

Bằng Lăng (tổng hợp)

Nguồn VTC: https://vtcnews.vn/nen-mo-tiet-kiem-gui-gop-hay-gui-thong-thuong-ar877211.html