Nên lựa chọn học ngành tài chính - ngân hàng hay kế toán?

Tài chính - ngân hàng và kế toán là hai ngành học đang nhận về nhiều sự quan tâm của thí sinh theo học khối tự nhiên mỗi mùa tuyển sinh.

Trong những năm gần đây, ngành tài chính - ngân hàng hay kế toán đều đem lại cho các bạn thí sinh cơ hội việc làm lớn và mức lương hấp dẫn ngay khi mới ra trường.

Tuy nhiên, vẫn có không ít bạn băn khoăn nên lựa chọn học ngành tài chính - ngân hàng hay kế toán, vì hai ngành học này đều tuyển sinh khối tự nhiên nhưng lại có những đặc điểm và đặc thù khác nhau.

Ngành tài chính - ngân hàng và kế toán có nhiều đặc điểm khác nhau. (Ảnh minh họa: N.A)

Ngành tài chính - ngân hàng và kế toán có nhiều đặc điểm khác nhau. (Ảnh minh họa: N.A)

Thông tin về ngành tài chính - ngân hàng và kế toán

Tài chính - ngân hàng là ngành học khá rộng, liên quan đến tất cả các dịch vụ giao dịch tài chính, lưu thông và vận hành tiền tệ. Ngành học này cũng có thể chia thành nhiều lĩnh vực chuyên ngành khác nhau như ngân hàng, tài chính doanh nghiệp, tài chính thuế, tài chính bảo hiểm.

Khi theo đuổi lĩnh vực tài chính - ngân hàng, sinh viên sẽ được cung cấp các kiến thức từ cơ bản đến nâng cao về tài chính - tiền tệ, nghiệp vụ ngân hàng thương mại, đầu tư tài chính, chính sách thuế, quản lý ngân sách nhà nước,…

Bên cạnh đó, bạn còn được rèn luyện các kỹ năng như phân tích, dự báo liên quan đến tài chính - tiền tệ nhằm đưa ra quyết định trong quản trị tài chính, phân tích tài chính và đầu tư trên thị trường chứng khoán cũng như các kỹ năng mềm cần thiết khác.

Trong khi đó, ngành kế toán lại là ngành nghề liên quan đến quản lý và xử lý thông tin tài chính trong tổ chức hoặc doanh nghiệp. Kế toán giúp ghi lại, phân tích và báo cáo về tình hình tài chính của một tổ chức, giúp người quản lý hiểu rõ về tình hình kinh doanh và đưa ra quyết định có cơ sở.

Ngành học này sẽ đảm nhận các nhiệm vụ chính như: Ghi chép kế toán, xử lý dữ liệu tài chính, tính toán và báo cáo tài chính, tuân thủ quy định và tiêu chuẩn, tư vấn tài chính. Đồng thời, đóng vai trò quan trọng trong tổ chức và doanh nghiệp, đảm bảo sự minh bạch và đáng tin cậy trong việc quản lý tài chính.

Nên lựa chọn học ngành tài chính - ngân hàng hay Kế toán

Từ những thông tin trên chúng ta có thể thấy được, ngành tài chính - ngân hàng và kế toán là hai ngành học có những đặc thù riêng, đòi hỏi kỹ năng, chuyên môn khác nhau. Tuy nhiên, giữa hai ngành này có một điểm chung đó là đòi hỏi bạn phải nhạy bén với những con số, phép tính. Đồng thời bạn cần có tính cẩn trọng, tỉ mỉ. Bởi vì chỉ với một sai sót nhỏ cũng có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

Ngoài ra, khi cân nhắc nên học Kế toán hay tài chính - ngân hàng, bạn cũng nên tìm hiểu trước cơ hội việc làm của hai ngành này sau khi ra trường có lớn không. Theo báo cáo “Nhu cầu nhân sự tại Việt Nam 2018” từ Vietnamworks, ngành Kế toán và tài chính - ngân hàng đều thuộc top 10 ngành có nhu cầu tuyển dụng nhân sự dồi dào nhất, tạo cơ hội xin việc dễ dàng hơn cho sinh viên mới tốt nghiệp.

Việc xem xét mức lương cũng là một yếu tố quan trọng. Theo thông tin từ bài viết trên website Đại học Hoa Sen, mức lương của hai ngành này nhìn chung khá cao so với mặt bằng, tùy theo vị trí, kinh nghiệm, khu vực. Mức lương cũng sẽ có thay đổi theo từng năm và vị trí công việc mà bạn ứng tuyển.

Từ tất cả những thông tin trên, thí sinh phần nào giải đáp được cho mình băn khoăn nên lựa chọn ngành tài chính - ngân hàng hay kế toán. Và việc nên lựa chọn học ngành nào sẽ tùy vào sở thích, năng lực của mỗi người. Nếu bạn có sự đam mê, không ngừng trau dồi năng lực, kinh nghiệm thì học ngành nào cũng có thể đem lại thu nhập hấp dẫn và cơ hội thăng tiến cao.

Tuyết Anh (Tổng hợp)

Nguồn VTC: https://vtc.vn/nen-lua-chon-hoc-nganh-tai-chinh-ngan-hang-hay-ke-toan-ar821274.html