Nền kinh tế lợi hàng tỷ USD nếu đầu tư giáo dục cho bé gái từ 10 tuổi

Nếu tất cả bé gái 10 tuổi tại các nước đang phát triển đã bỏ học hoặc chưa bao giờ đi học được đến trường và hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông thì các em sẽ tạo ra 21 tỷ USD dư lợi hàng năm.

Nền kinh tế lợi hàng tỷ USD nếu đầu tư giáo dục cho bé gái từ 10 tuổi - Ảnh 1

Trẻ em gái nói về việc phòng chống tình trạng tảo hôn và lao động trẻ em. (Ảnh: Nguyễn Thủy/TTXVN)

So với các bé trai, các bé gái có ít cơ hội hoàn thành chương trình học tập và có nhiều khả năng phải đối mặt với tình trạng kết hôn sớm, lao động trẻ em… Thế nhưng, nếu tất cả các bé gái 10 tuổi tại các nước đang phát triển được hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông thì những quốc gia này có thể thu được 21 tỷ USD dư lợi hàng năm.

Đây là thông tin được đưa ra tại Lễ công bố Báo cáo Tình trạng dân số thế giới năm 2016, do Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA) và Trung tâm Thanh thiếu niên Trung ương (Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh) tổ chức sáng ngày 21/10 tại trường Trung học cơ sở Khương Đình, Hà Nội.

Mười tuổi là độ tuổi quan trọng đối với trẻ em gái ở tất cả mọi nơi vì các em bắt đầu bước vào tuổi dậy thì. Ở một số nơi trên thế giới, khi bắt đầu độ tuổi vị thành niên, bé gái 10 tuổi đã nhận ra nhiều triển vọng phía trước và bắt đầu có những lựa chọn liên quan đến học tập, công việc và cuộc sống của em sau này.

Báo cáo Tình trạng dân số thế giới 2016 cho thấy ở những nơi khác, một trẻ em gái bước vào tuổi dậy thì bỗng nhiên được xem như một món hàng có thể mua bán, trao đổi. Bé gái có thể bị cưỡng ép kết hôn phải bỏ học, phải sinh con và bắt đầu cuộc đời phục vụ chồng con.

Báo cáo Tình trạng dân số thế giới 2016 lưu ý rằng 60 triệu trong số 125 triệu trẻ em gái 10 tuổi trên thế giới đang gặp nhiều khó khăn trong giai đoạn các em chuyển tiếp từ độ tuổi vị thành niên sang tuổi trưởng thành. Trẻ em gái có ít cơ hội hơn so với trẻ em trai để hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông và đại học chính quy. Tuy nhiên, sức khỏe tinh thần và thể chất của trẻ em gái lại có thể kém hơn và các em cũng gặp nhiều khó khăn hơn trong việc tìm kiếm việc làm được trả lương.

Báo cáo Tình trạng dân số thế giới 2016 cũng cho thấy thách thức hiện nay là làm thế nào để mở rộng các hoạt động can thiệp tiếp cận được tới nhiều trẻ em gái hơn, đặc biệt là trẻ em gái thuộc các hộ gia đình nghèo và dễ bị tổn thương nhất trước khi các em bước vào tuổi lên 10.

Việt Nam đang có nhóm dân số trẻ lớn nhất trong lịch sử từ trước đến nay. Nhóm dân số trẻ từ 10-24 tuổi chiếm gần 40% dân số. Thời kỳ "cửa sổ nhân khẩu học" chính là một cơ hội tuyệt vời cho Việt Nam nếu Việt Nam tận dụng được dư lợi từ thời kỳ cơ cấu "dân số vàng” để mang lại sự phát triển kinh tế-xã hội thịnh vượng, cũng như giúp Việt Nam đạt được các mục tiêu phát triển bền vững.

Phát biểu tại lễ công bố báo cáo, bà Ritsu Nacken, Quyền Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam nhấn mạnh: “Trẻ em gái 10 tuổi của ngày hôm nay sẽ trở thành những cô gái 24 tuổi vào thời điểm chúng ta đạt đươc các mục tiêu phát triển bền vững của Chương trình Nghị sự Phát triển 2030. Chương trình nghị sự hướng tới một thế giới mà mỗi người đều có cơ hội được phát triển hết tiềm năng của mình và không ai bị bỏ lại phía sau. Với sự hỗ trợ của gia đình, cộng đồng, nếu bản thân các bé gái 10 tuổi nhận ra được quyền của mình thì các em sẽ phát triển khỏe mạnh và mang lại tương lai mà tất cả chúng ta mong muốn.”

Tại lễ công bố báo cáo, UNFPA và Trung ương Đoàn đã kêu gọi Chính phủ Việt Nam, cộng đồng quốc tế cần có thêm nhiều nỗ lực hơn nữa để đảm bảo rằng mỗi người trẻ tuổi đều được giáo dục tốt, có sức khỏe, kiến thức để ước mơ và hoài bão của các em sớm trở thành hiện thực./.

Một số số liệu của Báo cáo tình trạng dân số thế giới năm 2016:

9/10 các bé gái 10 tuổi hiện nay đang sinh sống tại các nước đang phát triển và 1/5 các bé gái trên thế giới đang sinh sống tại nước kém phát triển nhất.

Cứ thêm một năm đi học thì lương của trẻ em gái sau này sẽ tăng thêm 7% (so với mức tăng 9.6% đối với nam). Tuy nhiên, 16 triệu trẻ em gái trong độ tuổi 6-11 sẽ không bao giờ được đến trường, nhiều gấp đôi so với số trẻ em trai.

Nếu tất cả bé gái 10 tuổi tại các nước đang phát triển đã bỏ học hoặc chưa bao giờ đi học được đến trường và hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông thì các em sẽ tạo ra 21 tỷ USD dư lợi hàng năm.

10% bé gái độ tuổi 5-14 làm việc nhà nhiều hơn 28 giờ hàng tuần, gấp đôi so với trẻ em trai và 3 trong số 4 lao động là trẻ em gái không được trả lương.

Hàng ngày, ước tính 47.700 trẻ em gái kết hôn trước 18 tuổi.