Nên giao tòa án xem xét quyết định áp dụng các biện pháp xử lý hành chính

(HNMO) - "Thực hiện chính sách pháp luật về xử lý vi phạm hành chính" là nội dung hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề được Đoàn đại biểu Quốc hội Hà Nội tổ chức sáng nay 18-4.

(HNMO) - "Thực hiện chính sách pháp luật về xử lý vi phạm hành chính" là nội dung hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề được Đoàn đại biểu Quốc hội Hà Nội tổ chức sáng nay 18-4.

Nhất trí với sự cần thiết phải ban hành Luật xử lý vi phạm hành chính vì đây là dự án luật có những quy định liên quan trực tiếp đến quyền cơ bản của công dân, đại diện Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội đề nghị quy định tăng mức phạt tiền đối với các vi phạm trong lĩnh vực giao thông, môi trường và quản lý đô thị khu vực nội thành của các thành phố trực thuộc TƯ. Đồng thời quy định thêm cho Chủ tịch UBND cấp xã có thêm thẩm quyền "buộc tháo dỡ công trình xây dựng không có giấy phép" cho phù hợp với một số quy định hiện hành.

Đại diện tổng cục Hải quan Hà Nội đề nghị tăng mức phạt tiền đối đa trong các lĩnh vực quản lý dược, an toàn thực phẩm là 2 triệu đồng vì đây thuộc lĩnh vực ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người. Đề xuất Luật nên có quy định riêng đối với hàng hóa nhập khẩu là hàng hóa quà biếu, tặng, trị giá nhỏ, đại diện Cục Hải quan cho biết trên thực tế nhiều khách hàng khi đến làm thủ tục hải quan mới biết hàng phải xin giấy phép nhập khẩu của cơ quan chuyên ngành thì đã từ chối nhận hàng vì nhiều lý do. Với những trường hợp này nên xử phạt bằng cách tịch thu hoặc đấu giá sung công quỹ thay vì làm thủ tục tái xuất...

Về thẩm quyền áp dụng các biện pháp xử lý hành chính, nhiều ý kiến đồng tình với việc giao cho tòa án xem xét quyết định áp dụng các biện pháp xử lý hành chính vì đây là xu hướng tiến bộ. Tuy nhiên có một số ý kiến còn băn khoăn việc giao cho Tòa án xem xét, quyết định áp dụng các biện pháp xử lý hành chính vì hiện nay đội ngũ cán bộ, thẩm phán của tòa án còn nhiều hạn chế, đòi hỏi phải có nhiều thời gian để giải quyết các vấn đề về thủ tục tố tụng và tổ chức bộ máy, đào tạo nguồn nhân lực, do vậy, trước mắt, việc quyết định áp dụng các biện pháp xử lý hành chính vẫn nên giao Chủ tịch UBND các cấp thực hiện như hiện nay nhưng cần phải sửa đổi, bổ sung về trình tự, thủ tục để tăng cường công khai, minh bạch, dân chủ; bảo đảm cho người bị xem xét, áp dụng biện pháp xử lý hành chính và đại diện hợp pháp của họ có cơ hội được giải thích, biện hộ cho vụ việc của mình.