Nên đơn giản hóa việc nộp phạt

Xử lý vi phạm bằng hình ảnh - hay còn gọi 'phạt nguội' - được xem là một trong những giải pháp đắc lực hỗ trợ lực lượng thực thi công vụ xử lý các hành vi vi phạm giao thông. Cách làm này vừa giảm tải cho lực lượng chức năng làm nhiệm vụ trên đường, vừa giảm được tiêu cực giữa lái xe với người thi hành công vụ, qua đó bảo đảm việc xử phạt được nghiêm minh. Tuy nhiên, sau hơn 2 năm triển khai, hình thức này đã bộc lộ nhiều bất cập, tạo ra sự phiền toái cho người dân trong quá trình nộp phạt.

Đã có rất nhiều trường hợp sinh sống ở địa phương này nhưng phải đi đến địa phương khác cách xa 500-700km để nộp phạt do trong một lần di chuyển trên tuyến đường nào đó lái xe đã vi phạm vượt quá tốc độ hoặc đè vạch, lấn làn... Lại có những trường hợp khác, sau khi vi phạm thậm chí tới cả năm trời, chủ xe vi phạm mới nhận được thông báo lỗi và yêu cầu nộp phạt. Với những trường hợp lái xe đồng thời là chính chủ thì còn dễ, nhưng là xe thuê, xe mượn thì chủ xe vô cùng “đau đầu”.

Nhiều người hành nghề cho thuê ô tô tự lái chia sẻ, việc “phạt nguội” giống như những cái án treo lơ lửng trên đầu. Kết thúc hợp đồng cho thuê xe, khách thanh toán xong là hết trách nhiệm. Tuy nhiên vài tháng sau, thậm chí cả năm sau, chủ xe bất chợt nhận được thông báo “phạt nguội” từ phía cơ quan công an. Nhưng, đã là quy định thì vẫn phải chấp hành...

Thực tế cho thấy, lợi ích từ việc tăng cường hình thức “phạt nguội” là không phải bàn cãi. Song, việc buộc người vi phạm đến trụ sở cơ quan chức năng nơi vi phạm để chấp hành quyết định xử phạt như hiện nay là gây khó khăn cho người dân, cũng là một hình thức lãng phí cho xã hội.

Do vậy, nên đơn giản hóa việc nộp phạt vi phạm giao thông. Cơ quan chức năng chỉ cần thông báo vi phạm và gửi kèm quyết định xử phạt, người vi phạm ở nơi này đều có thể đóng phạt ở nơi khác vì bản chất tiền phạt đó đều vào ngân sách, trừ khi có khiếu nại mới buộc phải đến tận nơi vi phạm để giải quyết.

Cùng với đó là nghiên cứu tích hợp dữ liệu giữa các cơ quan chức năng liên quan để có thể thông báo vi phạm sớm cho người tham gia giao thông. Quy định của pháp luật đặt ra là để răn đe người vi phạm, song cũng cần phù hợp với tình hình thực tế.

Kính Lúp