Nên để người lao động quản lý sổ bảo hiểm

Bảo hiểm xã hội (BHXH ) được xem là một trong những chính sách lớn của Nhà nước ta, chẳng những có ý nghĩa về mặt kinh tế - xã hội mà còn có ý nghĩa nhân đạo sâu sắc.

Song hiện nay vấn đề nợ tiền đóng BHXH, thậm chí cả việc chiếm luôn tiền đóng BHXH của NLĐ diễn ra ở các cơ quan, DN,… không phải là chuyện hiếm. Nhiều cơ quan, DN nợ tiền BHXH của NLĐ đến vài năm trời mới phát hiện ra được. Có những trường hợp khi phát hiện ra thì DN đã bị phá sản hoặc không còn tồn tại.

Việc nợ tiền BHXH của NLĐ có rất nhiều nguyên nhân như cố ý không chịu đóng, cơ quan BHXH thiếu đôn đốc, nhắc nhở… thì một nguyên nhân nữa có lẽ do việc quản lý sổ BHXH hiện nay còn nhiều bất cập, mâu thuẫn. Sổ BHXH thể hiện quá trình làm việc, số tiền, thời gian đóng BHXH của NLĐ, song NLĐ lại không được quyền cất giữ nó. Có người nói vui rằng đi làm mười mấy năm rồi mà chưa thấy sổ BHXH của mình nó như thế nào!

Có sổ BHXH nhưng NLĐ chẳng có một giấy tờ gì để cất giữ cả. Và đây chính là nguyên nhân để các DN lợi dụng để nợ hoặc trốn đóng tiền BHXH của NLĐ, bởi sổ BHXH nằm trong tủ của các DN, họ có đóng tiền, có cập nhật hay không thì chỉ có họ mới biết. Bên cạnh đó một số cơ quan, DN việc bảo quản, cất giữ sổ BHXH không tốt dẫn đến sổ BHXH bị hư hỏng, rách nát, ẩm mốc, thậm chí làm mất sổ BHXH của NLĐ dẫn đến NLĐ phải khốn đốn, chạy ngược chạy xuôi để tìm đủ thứ giấy tờ trình cho cơ quan BHXH làm sổ lại.

Vì vậy, để đảm bảo quyền lợi của NLĐ, tránh trường hợp các cơ quan, DN nợ, trốn nộp tiền BHXH cũng như làm thất lạc, hư hỏng, không cập nhật sổ BHXH, tốt nhất nên giao sổ BHXH cho NLĐ cất giữ. Đến khi cuối năm đơn vị sử dụng lao động thu hồi sổ BHXH của NLĐ lại cập nhật các số liệu vào đó rồi đưa lại cho NLĐ. Lúc đó mọi diễn biến lao động, số tiền, thời gian đóng BHXH sẽ rõ ràng, các cơ quan, DN khó có cơ hội trốn hoặc nợ tiền BHXH.