Nên cho người lao động nghỉ Tết Nguyên đán dài ngày

Việc nghỉ Tết Nguyên đán năm nay đã được Bộ Lao động Thương binh và Xã hội lấy ý kiến cũng như trình Chính phủ xem xét quyết định nên cho phép cán bộ, công chức, viên chức và người lao động nghỉ tết 07 ngày hoặc 10 ngày theo kế hoạch. Trong đó, đã có nhiều ý kiến cho rằng không nên cho phép nghỉ Tết Nguyên đán quá nhiều ngày vì điều đó vô hình trung sẽ làm ảnh hưởng đến tâm lý sản xuất kinh doanh trì trệ, tai nạn giao thông xẩy ra do "ăn chơi", nghỉ tết quá nhiều...

Nên cho người lao động nghỉ Tết Nguyên đán dài ngày - Ảnh 1

Hành khách mua vé tại ga Sài Gòn

Làm việc trong một doanh nghiệp nhà nước (chuyên thi công xây dựng công trình), nhiều năm nay, doanh nghiệp tôi kết hợp những ngày nghỉ tết Nguyên đán theo quy định của Nhà nước, lên lịch cho nhân viên, người lao động nghỉ phép năm cùng với nghỉ tết âm lịch (cứ người lao động "gián tiếp", làm ở khối văn phòng có 12 ngày nghỉ trong năm, người lao động là công nhân "trực tiếp", làm công việc nặng nhọc ngoài công trường có 16 ngày nghỉ phép cộng với thâm niên) nên người lao động trong doanh nghiệp có thời gian nghỉ tết kéo dài nhiều hơn trước và sau Tết Nguyên đán so với cách đây nhiều năm trước.

Do lịch quy định nghỉ phép kết hợp với nghỉ Tết nguyên đán trước và sau tết kéo dài hơn nên nhân viên, người lao động trong công ty tôi, (đa số quê ở các tỉnh miền Trung và miền Bắc) thường tranh thủ xin nghỉ phép về sớm, có người tranh thủ chừng 20 hay 21 âm lịch Tháng chạp là đã rục rịch chuẩn bị về quê ăn tết với gia đình. Thời điểm sau Tết Nguyên đán, nhiều người lao động có khi qua rằm tháng giêng mới vào làm việc trở lại vì kết hợp nghỉ phép luôn.

Tôi thấy, việc Nhà nước hay Bộ LĐTBXH cho phép nghỉ Tết Nguyên đán dài ngày kết hợp với lịch quy định thời gian nghỉ phép trong năm của doanh nghiệp (như doanh nghiệp tôi đã làm mấy năm nay) không chỉ tạo ra những điều kiện "thuận lợi" cho doanh nghiệp, người lao động mà còn có “lợi” cho xã hội, trong đó có việc đi lại, vận chuyển hành khách vào mỗi dịp cuối năm mỗi khi Tết đến xuân về.

Vì thời gian nghỉ Tết Nguyên đán sớm hơn năm ba ngày trước tết âm lịch nên lúc này đa số tàu, xe vẫn còn nhiều chổ trống, hành khách, người lao động dễ dàng tìm kiếm hoặc đặt chổ mua cho mình hay người thân vé tàu xe vào những ngày này để về quê sớm, phần nào giải tỏa áp lực của việc đi lại trong những ngày cận tết như 27, 28 tết.

Trong khi đó có thể thấy hiện nay nhiều công ty, doanh nghiệp tôi có người quen làm việc thường lên lịch, quy định cho cán bộ, người lao động trong doanh nghiệp của mình nghỉ tết thường rất cận ngày, thường là ngày 28, 29 Tết mới được phép nghỉ nên việc đi lại chật vật, khó khăn hơn do tàu xe khan hiếm, nhiều người không mua được vé tàu xe nên dễ xẩy ra tình trạng nhồi nhét hành khách, tai nạn giao thông thảm khốc, nghiêm trọng xẩy ra ngày cận tết là điều khó tránh khỏi.

Bên cạnh đó, việc cho phép nghỉ Tết Nguyên đán dài ngày kết hợp với việc giải quyết phép năm cũng là cơ hội để nhiều người làm việc xa quê như chúng tôi có dịp ở bên cạnh gia đình thêm vài ngày, đi thăm người thân, bạn bè, thầy cô giáo trong một năm xa quê làm việc. Thêm nữa, được nghỉ Tết dài ngày kết hợp với nghỉ phép năm, sau tết người lao động vào làm việc với tâm lý thỏa mái, sẳn sàng với chất lượng công việc cũng như năng xuất lao động cao hơn, điều đó đã minh chứng ở doanh nghiệp nơi tôi làm việc...

Do đó thiển nghĩ, việc quy định và cho phép cán bộ, công chức, viên chức và người lao động nghỉ Tết Nguyên đán dài ngày tôi nghĩ vẫn có lợi hơn so với việc quy định cho phép nghỉ tết ngắn ngày nhằm để người lao động có thêm thời gian là vài ba ngày nữa nghỉ ngơi, vui vẻ bên cạnh gia đình, người thân, điều đó mang ý nghĩa hết sức nhân văn của những người lao động sau một năm xa quê làm việc có dịp về quê bên cạnh gia đình. Bên cạnh đó việc các công ty, doanh nghiệp chủ động trong kế hoạch sản xuất kinh doanh, sắp xếp thời gian nghỉ Tết Nguyên đán cũng như lịch nghỉ phép, cho phép người lao động được nghỉ sớm trước tết năm ba ngày và thời gian sau tết sẽ có ý nghĩa nhiều hơn không chỉ về tính nhân văn như đã nói mà còn về mặt xã hội như giải bài toán áp lực giao thông của việc đi lại trong những ngày cận tết cũng nhưđảm bảo trật tự an toàn giao thông trong dịp cuối năm.

Nguyễn Đước (136/1 Trần Phú, quận 5)