Nên bắt buộc có biển báo nguy hiểm đi theo phương tiện

    Báo Giao Thông
    Gốc

    Trên thực tế chúng ta gặp rất nhiều trường hợp khi xe xảy ra sự cố, lái xe thường bẻ cành cây, cọc gỗ, thậm chí là lốp xe làm chướng ngại vật để cảnh báo với những xe khác về sự cố xe của mình.

    Và rất nhiều vụ TNGT đã xảy ra khi phương tiện bị hỏng dọc đường đã bị các phương tiện khác đâm vào. Gần đây nhất vào rạng sáng ngày 4/5 trên đường cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ, chiếc xe chở 50 tấn xi măng bị chết máy nằm cạnh đường đã bị chiếc xe khách chạy hướng Nam - Bắc đâm vào phía sau, hậu quả làm 4 người chết tại chỗ, chiếc xe khách đã “nuốt” đuôi xe tải gần một mét. Nếu như chiếc xe tải chở xi măng kia có biển báo nguy hiểm để tài xế xe khách biết được và chủ động giảm tốc độ thì vụ TNGT thảm khốc kia đã không xảy ra. Và còn rất nhiều những vụ tai nạn khác đã xảy ra tương tự. Vì vậy, để hạn chế tối đa TNGT như thế, thiết nghĩ đã đến lúc các cơ quan chức năng nên bắt buộc chủ phương tiện ô tô phải có trang bị biển báo nguy hiểm và coi đây là điều kiện đủ để phương tiện được phép lưu hành. Khi hết hạn lưu hành, các xe ô tô đến trạm đăng kiểm kiểm tra, ngoài bảo đảm các điều kiện an toàn kỹ thuật còn có trang bị biển báo nguy hiểm và nếu hỏng hoặc không có thì chủ xe phải bổ sung thì mới tiếp tục cho lưu hành. Trong quá trình vận hành, lực lượng CSGT kiểm tra, giám sát và phạt nặng các trường hợp không có để họ bảo vệ tính mạng và tài sản của mình cũng như có trách nhiệm với cộng đồng. Đây thực ra không phải là một sáng kiến mới, nhưng nó đã được áp dụng từ lâu ở các nước phát triển, các xe nhập khẩu nguyên chiếc khi nhập về nước ta vẫn có những biển báo này và được gắn dưới nắp ca-pô phía sau xe. Nhưng về đến nước ta, các chủ xe mải lo đến vẻ bên ngoài, đến vận hành xe mà quên đi tính năng an toàn của biển báo nguy hiểm, khi phương tiện gặp sự cố.

    Nguồn Giao Thông: http://giaothongvantai.com.vn/Desktop.aspx/News/Gop-suc-giam-thieu-TNGT/Nen_bat_buoc_co_bien_bao_nguy_hiem_di_theo_phuong_tien/