'Nếm thử' đặc sản làm nên danh tiếng của Hải Dương

Bánh đậu xanh là một loại thức ăn ngọt làm từ bột đậu xanh quết nhuyễn với đường và dầu thực vật hay mỡ động vật. Bánh là đặc sản của tỉnh Hải Dương.

Nhắc đến Hải Dương, người ta không thể không nghĩ đến bánh đậu xanh. Bánh đậu xanh Hải Dương ra đời vào đầu thế kỷ 20. Hiện nay, thành phố Hải Dương có trên 50 nhãn hiệu bánh đậu xanh như Bảo Hiên, Nguyên Hương, Bảo Long, Bá Tiến, Hòa An, Minh Ngọc, Quê Hương, Rồng Vàng...

>> Xem thêm: Hướng dẫn làm bún bò Nam Bộ ngon chuẩn vị

Bánh đậu xanh chính là món quà ý nghĩa nhất cho những người con xa quê và những vị khách tới thăm thành phố Hải Dương.

>> Xem thêm: Tuyệt chiêu làm bánh màn thầu bắp ngọt cho thực đơn bữa sáng

Thành phần của bánh đến nay chưa có gì thay đổi, nhưng công cụ sản xuất, vệ sinh công nghiệp, bao nhãn và phương pháp quảng cáo đã đạt trình độ cao. Nếu bánh làm tốt, có thể sử dụng được trên 100 ngày.

'Nếm thử' đặc sản làm nên danh tiếng của Hải Dương - Ảnh 1

Bánh đậu xanh. Ảnh minh họa.

Bánh đậu xanh là một loại thức ăn ngọt làm từ bột đậu xanh quết nhuyễn với đường và dầu thực vật hay mỡ động vật, thường là mỡ heo. Bánh được cắt thành từng khối vuông nhỏ, gói giấy bạc thành hộp nhỏ hay gói giấy thấm mỡ thành từng thỏi.

Bánh thường được dùng khi uống trà tàu hay chè xanh, khi đó sẽ tạo cảm giác thư thái. Địa phương làm bánh đậu xanh nổi tiếng là Hải Dương.

Nguyên liệu để chế biến bánh gồm: Đậu xanh, đường kết tinh, mỡ lợn, tinh dầu của hoa bưởi. Tất cả đều phải được chọn lọc và được chế biến tinh khiết.

'Nếm thử' đặc sản làm nên danh tiếng của Hải Dương - Ảnh 2

Bánh đậu xanh. Ảnh minh họa.

Bốn nguyên liệu trên pha trộn với nhau theo một tỉ lệ hợp lý, vượt tỉ lệ đó bánh sẽ kém chất lượng. Giấy gói bánh, màu sắc của nhãn, phải được xem xét cẩn thận để bánh giữ được lâu và tôn vẻ đẹp của bánh.

Bánh từ lâu đã được đóng theo một cách ổn định riêng: 10 khẩu mỏng xếp 5 hàng (8,5 x 3,2 x 1,1cm) nặng 45g, gần đây đã có những cải tiến, nhưng quy cách của nó không thay đổi.

Theo dòng sự kiện: SẢN VẬT CỦA HẢI DƯƠNG

Hướng dẫn cách nhân giống và trồng vải thiều Thanh Hà

Công đoạn thu hoạch và chăm sóc vải thiều Thanh Hà sau thu hoạch

Vải thiều Thanh Hà được đóng gói và làm sạch như thế nào?

Lương Ngọc (Tổng hợp)