Nể phục những động vật có khả năng chẩn đoán bệnh như thần

Chuột, chó hay thậm chí ruồi giấm có thể phát hiện ra một số loại bệnh nguy hiểm như ung thư một cách rất tài tình.

Nể phục những động vật có khả năng chẩn đoán bệnh như thần - Ảnh 1

Tôm bọ ngựa. Tôm bọ ngựa được đánh giá là loài vật sở hữu thị lực phức tạp nhất trong mọi loài động vật từng được biết đến. Với khoảng 10.000 đơn vị đo thị giác ommatidia cho mỗi mắt, phần mắt của tôm bọ ngựa có khả năng nhìn thấy một loạt tế bào ung thư trong cơ thể người.

Nể phục những động vật có khả năng chẩn đoán bệnh như thần - Ảnh 2

Đặc biệt, mắt tôm bọ ngựa có khả năng phân biệt màu sắc cực tốt bởi có 12 loại cơ quan thụ cảm màu sắc, trong khi con người chỉ có 3 loại cơ quan cảm thụ màu sắc. Ngoài ra, nó còn có khả năng nhìn thấy tia tử ngoại, hồng ngoại và ánh sáng phân cực.

Nể phục những động vật có khả năng chẩn đoán bệnh như thần - Ảnh 3

Chim bồ câu. Chim bồ câu là một trong số ít các loài vật có khả năng phát hiện ung thư vú ở người. Nó có thể tìm ra và nhận diện tế bào ung thư ác tính từ các mẫu sinh thiết hoặc ảnh chụp X-quang tuyến vú.

Nể phục những động vật có khả năng chẩn đoán bệnh như thần - Ảnh 4

Các chuyên gia cho biết, chim bồ câu giỏi không kém bác sỹ X-quang trong việc phát hiện các điểm hóa vôi kích thước siêu nhỏ trên ảnh chụp X-quang vốn là dấu hiệu tiềm năng của ung thư giai đoạn đầu.

Nể phục những động vật có khả năng chẩn đoán bệnh như thần - Ảnh 5

Chó. Chó có thể phát hiện ra ung thư phổi và ung thư tuyến tiền liệt. Theo một nghiên cứu được tiến hành năm 2014, độ chính xác khi sử dụng loài chó để phát hiện ung thư tuyến tiền liệt từ các mẫu nước tiêủcủa bệnh nhân là 98%.

Nể phục những động vật có khả năng chẩn đoán bệnh như thần - Ảnh 6

Hiện loài chó cũng đang được huấn luyện thêm để phát hiện ung thư buồng trứng.

Nể phục những động vật có khả năng chẩn đoán bệnh như thần - Ảnh 7

Ruồi giấm. Ruồi giấm có thể ngửi và phát hiện ung thư bằng râu. Bên cạnh việc phân biệt tế bào ung thư với tế bào khỏe mạnh, ruồi giấm còn có khả năng phân biệt được những loại tế bào ung thư khác nhau.

Nể phục những động vật có khả năng chẩn đoán bệnh như thần - Ảnh 8

Nếu như các nhà khoa học phải huấn luyện chó và chim bồ câu để phát hiện được ung thư thì đối với ruồi giấm, các nhà khoa học không cần phải huấn luyện chúng mà có thể được đưa vào ứng dụng ngay.

Nể phục những động vật có khả năng chẩn đoán bệnh như thần - Ảnh 9

Chuột túi khổng lồ châu Phi. Sau khi được huấn luyện, chuột túi khổng lồ châu Phi có thể phát hiện ra bệnh lao với độ chính xác 80% nhờ vào khứu giác vô cùng nhạy bén của nó. Bên trong mũi của nó có tới 1.000 các loại thụ thể khứu giác khác nhau, trong khi con người chỉ có từ 100 – 200 loại.