NCB xây nhà chống lũ cho đồng bào miền Trung

Trải qua cơn bão lịch sử mạnh nhất trong vòng 50 năm qua, người dân các tỉnh miền Trung, đặc biệt là Quảng Bình, Nghệ An, Hà Tĩnh… đã chịu nhiều mất mát, thương vong. Trước tổn thất nặng nề đó, Ngân hàng Quốc dân (NCB) đã kêu gọi hơn 2000 CBNV của ngân hàng đóng góp 1 ngày lương để ủng hộ đồng bào miền Trung và tham gia cùng đoàn cứu trợ về các tỉnh thiệt hại nặng nề để hỗ trợ và giúp đỡ bà con.

Trải qua cơn bão lịch sử mạnh nhất trong vòng 50 năm qua, người dân các tỉnh miền Trung, đặc biệt là Quảng Bình, Nghệ An, Hà Tĩnh… đã chịu nhiều mất mát, thương vong. Trận lũ đã cướp đi sinh mạng của 24 người và làm 9 người mất tích, hệ thống giao thông, thủy lợi, các đầm hồ thủy sản cũng bị thiệt hại nặng; Diện tích hoa màu bị ngập ở 3 tỉnh hơn 9.000 ha. Nhấn chìm 98.000 ngôi nhà, nhiều địa phương bị nước lũ cô lập hoàn toàn.

Đứng trước sự tổn thất nặng nề đó, với tinh thần tương thân tương ái và trách nhiệm chia sẻ cùng cộng đồng, Ngân hàng Quốc dân (NCB) đã kêu gọi hơn 2000 CBNV của ngân hàng đóng góp 1 ngày lương để ủng hộ đồng bào miền Trung và tham gia cùng đoàn cứu trợ về các tỉnh thiệt hại nặng nề để hỗ trợ và giúp đỡ bà con.

Trong 6 ngày từ 22-27/10, đại diện NCB phối hợp cùng Dự án Nhà chống lũ tổ chức trao tặng quà cứu trợ cho các hộ gia đình tại các tỉnh Hà Tĩnh (huyện Hương Khê), tại tỉnh Quảng Bình là các xã Lộc Thủy huyện Lệ Thủy, huyện Bố Trạch, xã Cảnh Hóa - Quảng Trạch, xã Tân Hóa - Minh Hóa. Đặc biệt, không chỉ cứu trợ về lương thực, thực phẩm mà NCB còn hỗ trợ tiền mặt, con giống (dê, vịt biển, gà…) và ngô giống cho người dân các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình… để ổn định đời sống và đảm bảo sinh kế bền vững sau mưa lũ .

Thăm hỏi và chia sẻ cùng bà con bằng những hỗ trợ thiết thực

Ngay sau chương trình cứu trợ, giai đoạn tiếp theo, NCB sẽ cùng Ban dự án xây dựng nhà chống lũ thực hiện xây dựng Nhà chống lũ tại một số tỉnh miền Trung để tránh tối đa những thiệt hại do mưa lũ cũng như biến đổi khí hậu gây ra.

Được biết, những căn nhà chống lũ (hay nhà phao) đã cứu hàng ngàn người dân tỉnh Tân Hóa – Minh Hóa trong trận lũ lịch sử. Với thiết kế đặc biệt phù phợp với tình trạng lũ, ngập, úng… của từng vùng đây là những căn nhà đang được các chuyên gia trong và ngoài nước ủng hộ và được đẩy mạnh nhân rộng tại các tỉnh miền Trung..

Trao quà và khảo sát tại từng địa phương để phục vụ kế hoạch hỗ trợ xây nhà chống lũ

Đại diện ngân hàng, ông Đoàn Quốc Bảo (Phó Chủ tịch Công đoàn NCB) chia sẻ: “Với tinh thần “Tương thân tương ái”, NCB muốn đóng góp công sức để chia sẻ với những mất mát, đau thương của bà con trong cơn bão đồng thời thể hiện trách nhiệm của mình với cộng đồng. Tâm huyết đó chúng tôi còn gửi gắm trong việc hỗ trợ bà con bằng những hoạt động thiết thực, lâu dài và mang tính bền vững như: xây nhà chống lũ và cung cấp hạt giống, con giống… để bà con dần ổn định cuộc sống và phòng tránh bão lũ trong tương lai.”

Đây là hoạt động vì cộng đồng mà toàn thể CBNV ngân hàng NCB muốn gửi đến bà con vùng lũ nhằm chia sẻ những khó khăn, mất mát do mưa lũ gây ra và đồng hành cùng người dân sớm ổn định cuộc sống.

Như Loan