NATO và Lầu Năm Góc giải thích lý do Ukraine 'thất thủ' ở Avdiyivka

Trong khi Tổng thư kí NATO cho rằng Nga chiếm được Avdiyivka là do Moskva tăng cường huy động, Lầu Năm Góc lưu ý Ukraine đã 'rút quân chiến lược' nhằm bảo toàn pháo binh và đạn dược.

Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc phòng Ukraine Kyrylo Budanov thừa nhận tình hình khó khăn ở mặt trận. Ảnh: RFE/RL

Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc phòng Ukraine Kyrylo Budanov thừa nhận tình hình khó khăn ở mặt trận. Ảnh: RFE/RL

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg mới đây giải thích rằng các lực lượng Nga chiếm được Avdiyivka là do Moskva "đã nhận được sự hỗ trợ của Iran và Triều Tiên", cũng như tăng cường sản xuất đạn dược và huy động thêm lực lượng.

Phát biểu trong cuộc phỏng vấn với Đài phát thanh Tự do châu Âu, ông Stoltenberg nêu rõ: "Chúng tôi không tin rằng việc quân đội Ukraine rút lui khỏi Avdiyivka sẽ làm thay đổi đáng kể tình hình chiến lược".

Theo ông Stoltenberg, sự kiện này cho thấy điều quan trọng là các đồng minh NATO phải cung cấp hỗ trợ quân sự, đạn dược và các hình thức hỗ trợ khác (cho Ukraine) trong khi Ukraine cũng có thể có được các lực lượng cần thiết và huy động nhân sự cần thiết để tiếp tục cuộc chiến với Nga.

Về phần mình, Phó phát ngôn viên Lầu Năm Góc Sabrina Singh cho rằng việc Ukraine rút lực lượng của mình khỏi Avdiyivka là chiến lược nhằm bảo toàn pháo binh và đạn dược. Bà Singh nhấn mạnh Quốc hội Mỹ cần phê duyệt nguồn tài trợ bổ sung cho Ukraine.

Phát biểu tại cuộc họp báo, người phát ngôn trên nói: "Đó là một cuộc rút quân chiến lược mà Ukraine thực hiện nhằm bảo toàn pháo binh và đạn dược của họ. Hãy nhìn xem, nếu chúng tôi không nhận được khoản bổ sung từ Quốc hội, chúng tôi sẽ không thể cung cấp các gói viện trợ quan trọng và Ukraine sẽ phải đưa ra lựa chọn cũng như quyết định về những thành phố, những thị trấn mà họ có thể kiểm soát".

Bà Singh nhấn mạnh rằng các lực lượng Ukraine đang chiến đấu trong một trận chiến quan trọng và đó là lý do tại sao cần có thêm sự hỗ trợ khẩn cấp, lưu ý thêm các cuộc thảo luận tại Quốc hội Mỹ về vấn đề này đã diễn ra từ tháng 10 năm ngoái.

Vào ngày 17/2, các lực lượng Ukraine đã hoàn thành chiến dịch thoát khỏi Avdiyivka bị bao vây một phần. Đến ngày 19/2, quân đội Ukraine thông báo rằng các lực lượng Nga đang tiến hành một cuộc truy quét ở Avdiyivka, vùng Donetsk. Trong khi đó, lực lượng Ukraine hiện không gặp vấn đề gì về tuyến đường hậu cần khi đã chuyển sang tuyến dự phòng và thiết lập tuyến phòng thủ mới.

Trong bối cảnh lực lượng vũ trang Ukraine rút khỏi Avdiyivka, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc phòng nước này Kyrylo Budanov thừa nhận tình hình khó khăn ở mặt trận.

Vũ Thanh/Báo Tin tức (Theo ukranews.com/en)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/nato-va-lau-nam-goc-giai-thich-ly-do-ukraine-that-thu-o-avdiyivka-20240222171017099.htm