NATO tin tưởng ông Trump sẽ dẫn dắt tốt liên minh

Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg bày tỏ tin tưởng rằng Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump sẽ dẫn dắt liên minh quân sự này, đồng thời hy vọng sẽ sớm nói chuyện với ông chủ tương lai của Nhà Trắng.

NATO tin tưởng ông Trump sẽ dẫn dắt tốt liên minh - Ảnh 1

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 18/11, phát biểu tại một cuộc họp báo ở thủ đô Brussels (Bỉ), ông Stoltenberg nói: "Tôi hoàn toàn tin tưởng rằng Tổng thống đắc cử Trump sẽ duy trì sự lãnh đạo của Mỹ trong NATO".

Ông cũng cho biết nhóm của ông đang tìm cách sắp xếp một cuộc điện đàm với Tổng thống đắc cử Mỹ. Theo TTK NATO, trong cuộc điện đàm ông sẽ nói rõ với ông Trump rằng việc tăng chi tiêu quốc phòng là một trong những ưu tiên hàng đầu của ông và ông đã nêu việc này với tất cả các nước thành viên NATO.

Trước đó, trong quá trình vận động tranh cử, ông Trump từng chỉ trích các đồng minh NATO không chi đủ tiền cho quốc phòng, trong khi Mỹ phải trả quá nhiều.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn tờ "The New York Times" hồi tháng 7, tỷ phú bất động sản nêu rõ nước Mỹ dưới sự lãnh đạo của ông sẽ không nhất thiết phải triển khai viện trợ cho NATO nếu các nước thành viên bị tấn công, mà trước tiên là phải xem xét mức độ đóng góp của những nước thành viên NATO cho liên minh này. Theo ông Trump, Mỹ sẽ chỉ hỗ trợ các đồng minh "đáp ứng đầy đủ nghĩa vụ đối với Washington".

TTXVN/Tin Tức