NATO tìm cớ đốt nóng miền Bắc, giảm nhiệt ở Trung-Nam Âu

Quân đội Nga đã duy trì quân sự ở Bắc châu Âu lâu nay nhưng NATO tìm cách gần đây tìm cách gia tăng căng thẳng.

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen mới đây xác nhận thông tin, Đức sẽ phái cử xe tăng tân tiến Leopard 2 và hơn 600 binh sĩ đến đất nước có chung biên giới với Nga là Litva (Lithuania).

Bà Leyden đưa ra tuyên bố trên trong cuộc họp diễn ra 2 ngày 26-27/10 tại Bỉ giữa lãnh đạo lực lượng vũ trang của các nước thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

NATO tìm cớ đốt nóng miền Bắc, giảm nhiệt ở Trung-Nam Âu - Ảnh 1

Xe tăng Leopard của Đức trong một cuộc tập trận.

Nữ Bộ trưởng Quốc phòng Đức khẳng định sự quyết liệt trong việc điều xe tăng và binh sĩ đến Litva sẽ gửi đi tín hiệu rõ ràng rằng Đức quan tâm ngiêm túc đến vấn đề an ninh của các thành viên ở phía đông của NATO.

Bà cũng nhấn mạnh việc cử lực lượng vũ trang Đức đến khu vực gần biên giới với Nga có mục đích duy nhất là “phòng thủ”.

Trong khi đó, tờ nhật báo Die Welt của Đức còn dẫn lời một phát ngôn viên Bộ Quốc phòng nước này cho biết xe tăng Leopard 2 chỉ là một trong nhiều vũ khí hạng nặng Đức sẽ cử đến Litva.

Một lực lượng NATO gồm 1.000 binh sĩ dưới sự chỉ huy của Đức sẽ đồn trú và hoạt động tại Litva kể từ tháng 6/2017. Theo tờ Der Tagesspiegel của Đức, đây là lực lượng sẵn sàng chiến đầu được trang bị rất đầy đủ.

NATO tìm cớ đốt nóng miền Bắc, giảm nhiệt ở Trung-Nam Âu - Ảnh 2

Tổng thư ký NATO - Jens Stoltenberg.

Tổng thư ký NATO- Jens Stoltenberg trước đó cũng thông báo kế hoạch tăng quân gần 4.000 binh sĩ tại 3 người tròng vùng Baltic và Ba Lan được tiến hành trong nửa đầu năm 2017. Bốn đơn vị sắp được triển khai được đặt dưới sự điều hành của Canada, Đức, Anh và Mỹ.

Động thái đi đầu này của Đức cho thấy quyết tâm kêu gọi các hành động theo sau của các nước thành viên NATO trong việc đối đầu với Nga tại Bắc Âu.

Trong khi đó, Anh sẽ triển khai binh lính, xe tăng, thiết giáp và chiến đấu cơ đến Estonia để ngăn chặn viễn cảnh một cuộc xâm lược của Nga trong khi các lực lượng Anh và Rumani gia nhập vào đội quân của Mỹ ở Ba Lan.

Như một phần của chiến dịch triển khai quân sự lớn nhất của NATO ở Đông Âu kể từ sau Chiến tranh Lạnh, lực lượng chiến đấu cơ thuộc Không quân Hoàng gia Anh cũng sẽ lần đầu tiên được phái đến tuần tra không phận Rumani.

Thông tin về các hoạt động triển khai lực lượng quân sự rầm rộ nói trên được giới chức quân sự cấp cao của Anh công bố hôm 26/10 và nó cho thấy Anh dường như đã chuẩn bị rất kỹ lưỡng từ trước cho kế hoạch “bao vây” Nga.

Hôm 26/10, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon đã tuyên bố đầy cứng rắn rằng, Châu Âu “là lục địa của chúng ta” và vì thế nó sẽ được bảo vệ. Trong khi tuyên bố lực lượng quân sự đang được dàn ra xung quanh Nga chỉ mang “bản chất phòng thủ” thì ông Fallon cũng cam kết đội quân đó sẽ “có năng lực chiến đấu toàn diện”.

Nga phản công

RT dẫn lời Aleksandr Grushko, đại diện thường trực Nga tại NATO, nói ngày 27/10 rằng lần tăng quân gần đây của NATO sát biên giới Nga đã tạo nên những "rủi ro rõ ràng".

Những hành động này đe dọa Thỏa thuận Sáng lập Nga- NATO, Grushko cho biết. Ông tố các hoạt động quân sự của NATO ở Biển Đen rõ ràng là "bố trí lực lượng" và không có giá trị để "thực hiện nhiệm vụ chống khủng bố".

Grushko cho rằng NATO còn đang tạo ra những kho vũ khí và khí tài ở Đông Âu, hiện đại hóa cơ sở hạ tầng để điều động các đơn vị quy mô lớn, tổ chức nhiều đợt tập trận ngay sát biên giới Nga.

"Một câu hỏi xuất hiện: Điều gì xảy ra tiếp theo? Một loạt đồn đoán mới của NATO về 'sự đe dọa từ Nga' và một cuộc đua vũ trang mới?", ông Grushko nói. "Chúng tôi tin đây là con đường không dẫn đến đâu cả".

Trong khi đó, việc hiện diện quân sự của Nga tại châu Âu đã từ lâu và ở những vùng chiến lược đắc đạo.

NATO tìm cớ đốt nóng miền Bắc, giảm nhiệt ở Trung-Nam Âu - Ảnh 3

Vị trí thống lĩnh của Nga tại Baltic.

Vùng lãnh thổ hải ngoại Kaliningrad của Nga, nơi đặt trụ sở của Hạm đội Baltic cách cảng Gdynia của Ba Lan khoảng 80 km. Đây là khu vực Nga tập trung lực lượng vài ngàn quân thường trực và ba căn cứ không quân, cùng với căn cứ hải quân của Hạm đội Baltic.

Kaliningrad được coi là 1 trong 3 trọng tâm xây dựng quân đội Nga (cùng với Crimea và Bắc Cực). Nó được coi như một mũi dao đâm vào giữa lòng các quốc gia thành viên NATO ở khu vực này, đồng thời là trọng điểm trấn giữ eo biển Baltic, có vị thế chiến lược hết sức quan trọng.

Hạm đội Baltic là một yếu tố cấu thành trọng yếu của Quân khu phía Tây, Bộ tư lệnh đặt tại thành phố Baltiysk-Kaliningrad. Lực lượng hải quân chủ chốt là Lữ đoàn tàu mặt nước 128, Lữ đoàn tàu đổ bộ 71, Lữ đoàn tàu tên lửa 36, Lữ đoàn tàu ngầm 123.

Lực lượng không quân Nga ở Kaliningrad có 2 căn cứ không quân Donskoye và Chernyakhovsk, có vai trò rất quan trọng, là điểm xuất phát của các máy bay trinh sát, chiến đấu, ném bom, đảm nhận nhiệm vụ tuần tra chiến đấu, ngăn chặn hoạt động theo dõi trên không phận vùng Baltic của NATO.

Kể từ khi cuộc khủng hoảng chính trị ở Ukraine nổ ra, Moscow đã tăng cường cho Hạm đội này tới hơn 20 chiến hạm, nhằm nâng cao khả năng cản NATO đến cứu viện Baltic.

Vùng Baltics là một dải đất phẳng và mỏng ven biển, không có khả năng tự vệ. Một cuộc tấn công bất ngờ của Nga có thể lan tới bờ biển trong vài giờ, và đảo ngược một cuộc xâm lược thành công của Nga như thế là rất khó, thậm chí là bất khả thi.

Yếu tố địa lý giáp châu Âu sẽ khiến Moscow dễ dàng đưa quân tràn ngập Baltic, trong khi Kaliningrad sẽ trở thành tiền đồn ngăn cản NATO đến cứu viện Baltic. Nếu xảy ra đụng độ quân sự, Nga có thể đánh bại Mỹ và các đồng minh châu Âu trong không quá 36 giờ.

Video: Không quân Hạm đội Baltic Nga tập trận năm 2015

Đông Phong