NATO sẽ tổ chức hội nghị trực tuyến cấp ngoại trưởng

  3 liên quanGốc

  Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ngày 26/3 cho biết Hội nghị cấp ngoại trưởng của NATO dự kiến diễn ra trong tuần tới sẽ được tổ chức theo hình thức trực tuyến do lo ngại sự lây lan của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

  Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg phát biểu trong cuộc họp báo tại Brussels, Bỉ, ngày 12/2/2020. Ảnh: THX/TTXVN

  Theo NATO, đây sẽ là hội nghị trực tuyến và do Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg làm chủ tọa. Ngoài hội nghị này, các biện pháp phòng ngừa khác cũng đang được thực hiện tại trụ sở của NATO để hạn chế sự lây lan của dịch COVID-19, trong đó có việc hạn chế khách tham quan, các phóng viên và những nhân viên không cần thiết. Những biện pháp nói trên được áp dụng sau khi chính phủ Bỉ áp đặt những hạn chế về đi lại kể từ ngày 18/3 vừa qua.

  Cùng ngày, các nguồn tin ngoại giao từ Liên hợp quốc (LHQ) cho hay Trung Quốc đã hủy cuộc họp của Hội đồng Bảo an LHQ (HĐBA) theo kế hoạch sẽ được tổ chức trong ngày 26/3 tại New York do dịch COVID-19.

  Theo những nguồn tin này, kể từ ngày 12/3 vừa qua, HĐBA đã không họp do COVID-19 và bất đồng sâu sắc về tuyên bố cho rằng thế giới đang gặp khủng hoảng do dịch bệnh trên. Thay vào đó, HĐBA đã tổ chức các cuộc họp trực tuyến để thông qua các nghị quyết.

  Trong khi đó, tại Nga, chính phủ nước này ngày 26/3 đã đình chỉ việc tổ chức vòng loại giải cờ vua thế giới 2020 do lo ngại về COVID-19. Quyết định này được đưa ra sau khi Chính phủ Nga thông báo hủy bỏ mọi chuyến bay quốc tế từ ngày 27/3 để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh trên. Theo Chủ tịch Liên đoàn Cờ vua Thế giới Arkady Dvorkovich, vòng loại giải cờ vua thế giới 2020 sẽ không thể tiếp tục nếu như không có những bảo đảm về an toàn cho các vận động viên và các quan chức thể thao, cũng như về việc họ sẽ được trở về nước kịp thời.

  Tại Pháp, Bộ trưởng Thể thao nước này Roxana Maracineanu cho biết giải đua xe đạp Tour de France trong năm nay sẽ diễn ra mà không có khán giả để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.

  Theo bà Maracineanu, Chính phủ Pháp hiện đang thảo luận với các nhà tổ chức giải đua trên về tương lai của sự kiện thể thao này. Mọi lựa chọn đã được xem xét, trong đó có việc trì hoãn hoặc hủy bỏ giải đua này trong năm nay.

  Văn Khoa (TTXVN)

   Nguồn Tin Tức TTXVN: http://baotintuc.vn/the-gioi/nato-se-to-chuc-hoi-nghi-truc-tuyen-cap-ngoai-truong-20200326203500836.htm