NATO rục rịch dàn quân ở Đông Âu, trong bối cảnh căng thẳng với Nga

Anh bất ngờ triển khai hàng trăm binh sỹ cùng phi cơ chiến đấu, xe thiết giáp tới khu vực Đông Âu như một phần trong kế hoạch tăng cường hiện diện quân sự lớn nhất từ trước đến nay của NATO kể từ sau Chiến tranh Lạnh. Đợt triển khai diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng trong khu vực khi quân đội Nga tổ chức nhiều cuộc tập trận.

Chiến đấu cơ Typhoon của Anh sẽ sớm trở thành một phần của lực lượng NATO tại Đông Âu (Nguồn: AP).

Theo Bộ Quốc phòng Anh, phi cơ chiến đấu Typhoon của họ sẽ được cử đến Romania và đóng tại đây trong vòng 4 tháng, trong khi 800 binh sỹ cùng xe thiết giáp sẽ được triển khai tới Estonia, tức hơn 150 so với mức dự kiến. Pháp và Đan Mạch cũng cam kết sẽ điều thêm binh sỹ tới Đông Âu; chính phủ Anh hôm 27/10 cho hay.

Tuyên bố điều binh được đưa ra ngay sau khi một hạm đội của Nga, được cho là sẽ tham gia cuộc chiến ở Syria, băng qua một số hòn đảo nhỏ của Anh.

Hôm 26/10, Nga đã rút lại yêu cầu nạp nhiên liệu các tàu chiến của họ trên lãnh thổ Tây Ban Nha, sau khi NATO gây áp lực với chính quyền Madrid để bác bỏ yêu cầu này.

Căng thẳng giữa các thành viên NATO và Nga hiện đang ở mức cao nhất kể từ sự kiện Crimea trở lại một phần của nước Nga vào năm 2014, đẩy Ukraine vào một cuộc khủng hoảng.

Việc triển khai quân tại Estonia của Anh là một phần trong một cam kết lớn hơn của NATO, trong đó thiết lập 4 tiểu đoàn mới với tổng số 4.000 quân, đóng tại khu vực rìa phía Đông của họ.

Cựu Thủ tướng Anh David Cameron trong một hội nghị thượng đỉnh của NATO tổ chức tại Warsaw hồi tháng 7 vừa qua đã nói rằng Anh sẽ gửi 650 binh sỹ tới Estonia.

Ngoài việc triển khai thêm 150 binh sỹ so với dự kiến, Bộ Quốc phòng Anh hôm 26/10 còn đưa ra chi tiết về việc triển khai, trong đó còn bao gồm nhiều phi cơ chiến đấu lớp Typhoon, máy bay không người lái và xe tăng lớp Challenger.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon nói rằng đợt triển khai đầu tiên dự kiến sẽ bắt đầu vào tháng 5 năm tới. Phát biểu trong một cuộc họp các Bộ trưởng Quốc phòng ở Brussels, ông Fallon nói: “Việc triển khai cả không quân, hải quân và binh sỹ cho thấy chúng tôi sẽ tiếp tục đóng vai trò dẫn đầu tại NATO, hỗ trợ quốc phòng và an ninh của các đồng minh từ phía Bắc cho tới phía Nam”.

Được biết các phi cơ chiến đấu Typhoon sẽ tham gia vào nhiệm vụ kiểm soát trên không tại vùng biển Baltic, đảm bảo cho các nước đồng minh tịa khu vực này. Đây là lần đầu tiên máy bay của Lực lượng Không quân Hoàng gia Anh (RAF) được triển khai tới tuần tra không phận của Romania.

Động thái này được cho là thực thi cam kết bảo vệ tập thể đối với tất cả thành viên của NATO-trong đó gồm cả các nước Baltic như Latvia, Estonia và Lithuania.

Mỹ và Canada cũng đang chuẩn bị để gửi binh lực tới khu vực Đông Âu. Tổng thống Mỹ Barack Obama hồi đầu năm từng tuyên bố rằng sẽ triển khai một lực lượng “sẵn sàng chiến đấu” gồm 900 binh sỹ đến Ba Lan, cũng như lực lượng thiết giáp tới khắp Đông Âu. Washington cũng đang chuẩn bị đợt triển khai binh sỹ đầu tiên tới Na Uy

Bên cạnh đó, Canada và Italy được cho là cũng đang lên kế hoạch triển khai quân tới Latvia, trong khi hàng trăm binh sỹ Đức dự kiến sẽ tới Lithuania. Bỉ, Croatia và Luxembourg cùng nằm trong số các quốc gia đã sẵn sàng gửi quân theo cam kết.

“NATO không tìm kiếm một cuộc xung đột với Nga. Chúng tôi không muốn một cuộc Chiến tranh Lạnh mới và không muốn một cuộc chạy đua vũ trang” – Tổng thư ký NATO Jens Stolenberg nói-“Điều mà NATO làm là phòng thủ”.

Ông Stolenberg cũng nói với báo giới rằng ông rất vui mừng sau khi một cuộc họp các Bộ trưởng Quốc phòng của NATO bởi “rất nhiều quốc gia đã đưa ra các quyết định chắc chắn” về việc đóng góp quân lực của họ cho 4 tiểu đoàn mới.

Được biết các máy bay Typhoon của Anh sẽ đóng tại căn cứ không quân Mihail Kogalniceanu, Romania trong vòng 4 tháng trong năm 2017. Đợt triển khai quân của Anh dường như còn có cả lực lượng bộ binh thiết giáp và xe tăng chiến đấu chính Challenger.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Careter, người cũng góp mặt trong cuộc họp của NATO mới đây, cho hay theo quyết định được đưa ra tại hội nghị thượng đỉnh Warsaw, Mỹ sẽ triển khai binh sỹ tới Đông Âu. “Cùng với nhau, chúng ta sẽ tăng cường phòng thủ tại đây”; ông Carter nói.

Ông Carter cho biết thêm, Mỹ sẽ chỉ huy một tiểu đoàn đóng tại Ba Lan, như một phần trong kế hoạch tăng cường hiện diện quân sự của NATO.

Khánh Duy